Xây dựng cuộc sống hạnh phúc, bình yên

Thứ sáu - 08/03/2019 03:31

Xây dựng cuộc sống hạnh phúc, bình yên

Xây dựng môi trường sống hạnh phúc, bình yên cho phụ nữ, trẻ em đó là mục tiêu mà các cấp các ngành hướng đến. Báo Phú Yên ghi nhận một số ý kiến quanh nội dung này.

Xây dựng môi trường sống hạnh phúc, bình yên cho phụ nữ, trẻ em đó là mục tiêu mà các cấp các ngành hướng đến. Báo Phú Yên ghi nhận một số ý kiến quanh nội dung này.

 

CHỦ TỊCH HỘI LHPN TỈNH ĐẶNG THỊ HỒNG NGA: Tích cực giải quyết các vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ và trẻ em

 

Hiện nay, phụ nữ và trẻ em đối mặt với rất nhiều nguy cơ mất an toàn như nạn nhân của bạo lực gia đình (BLGĐ), bạo lực học đường (BLHĐ), xâm hại tình dục (XHTD), tệ nạn xã hội, tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống... Trong đó, vấn đề bạo lực và xâm hại phụ nữ, trẻ em ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thể chất, tâm lý của trẻ, gây tan vỡ hạnh phúc gia đình, ảnh hưởng đến chất lượng dân số, vi phạm nghiêm trọng quyền con người.

 

Năm 2019 với chủ đề “An toàn cho phụ nữ và trẻ em” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động, Hội LHPN tỉnh tập trung triển khai các hoạt động, diễn đàn về an toàn cho phụ nữ, trẻ em trong gia đình, phòng chống BLGĐ, XHTD, phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống...

 

Ngoài việc nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp Hội trong bảo vệ sự an toàn cho phụ nữ và trẻ em như: đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tích cực rèn luyện phẩm chất đạo đức “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”; xây dựng các mô hình CLB hỗ trợ phụ nữ và trẻ em nâng cao kiến thức, kỹ năng phòng tránh bảo vệ bản thân trước những nguy cơ bị xâm hại.

 

Hội Phụ nữ cũng mong các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị, các cơ quan thông tấn báo chí tích cực phối hợp, đồng hành với Hội hành động quyết liệt hơn, cùng chung tay lên tiếng bảo vệ và hành động vì an toàn cho phụ nữ, trẻ em và cộng đồng.

 

PHÓ GIÁM ĐỐC SỞ GD-ĐT NGUYỄN THỊ NGỌC ÁI: Xây dựng môi trường học đường an toàn, thân thiện, lành mạnh

 

Để xây dựng môi trường học đường an toàn, lành mạnh và thân thiện, phòng chống BLHĐ những năm gần đây, Sở GD-ĐT tích cực chỉ đạo các trường học tăng cường tuyên truyền phòng chống xâm hại, giáo dục giới tính, BLHĐ thông qua các hoạt động ngoại khóa, hội thi, diễn đàn; lồng ghép tích hợp vào các môn học liên quan để trang bị kiến thức giới tính, kỹ năng sống phòng tránh bị XHTD, BLHĐ… tránh những hệ lụy đáng tiếc xảy ra.

 

Nhằm giúp học sinh tránh nguy cơ bị xâm hại, hàng năm vào dịp hè, Sở GD-ĐT tổ chức tập huấn cho giáo viên về Luật Trẻ em và những vấn đề khác liên quan đến công tác này. Đồng thời chỉ đạo các trường thành lập tổ tư vấn tâm lý học đường, lập hộp thư “Điều em muốn nói”… giúp giáo viên nắm bắt tư tưởng, tâm lý của các em để phối hợp với phụ huynh kịp thời tư vấn, giúp đỡ.

 

Riêng về tình trạng BLHĐ, sở yêu cầu các trường học tăng cường tuyên truyền, giáo dục nhân cách lối sống cho học sinh. Nhiều trường tổ chức diễn đàn mời các đồng chí công an báo cáo về phòng chống BLHĐ, XHTD… Thời gian tới, toàn ngành tiếp tục nỗ lực đẩy mạnh các giải pháp để trường học thực sự là môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh cho học sinh.

 

CHỦ TỊCH HỘI PHỤ NỮ CÔNG AN TỈNH LÊ THỊ PHƯƠNG LOAN: Tích cực phòng chống xâm hại tình dục trẻ em

 

Trước vấn nạn trẻ em, nhất là trẻ em gái bị xâm hại, bị bạo lực diễn biến ngày càng phức tạp, Hội Phụ nữ Công an tỉnh đã chủ động xây dựng mô hình “Tuyên truyền kỹ năng phòng chống xâm hại, phòng tránh tai nạn thương tích cho trẻ”.

 

Hội đã tích cực tổ chức tuyên truyền phòng chống xâm hại, phòng chống BLHĐ... cho trên 4.000 học sinh tiểu học, giúp các em thu nhận nhiều kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ bản thân, phòng tránh bạo lực, xâm hại... Mô hình này mang lại hiệu quả thiết thực, được lãnh đạo Công an tỉnh và lãnh đạo địa phương đánh giá cao.

 

Hưởng ứng Năm An toàn cho phụ nữ và trẻ em chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống BLHĐ, kỹ năng phòng chống xâm hại, phòng tránh tai nạn thương tích cho trẻ, góp phần giảm thiểu vấn nạn xâm hại trẻ em, hạn chế các vụ án đau lòng, góp phần đảm bảo trật tự an toàn xã hội. Bên cạnh đó, Hội cũng sẽ mở rộng đối tượng tuyên truyền đến phụ huynh để họ có thêm kiến thức, kỹ năng hướng dẫn, chăm sóc và bảo vệ con em tốt hơn.

 

NGỌC QUỲNH (ghi)

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây