Thắp sáng tương lai cho học trò nghèo

Thứ sáu - 03/07/2020 22:57
Với tấm lòng san sẻ yêu thương, sưởi ấm những trái tim trẻ thơ kém may mắn trong cuộc sống, Trung tâm Công tác xã hội (CTXH) Phú Yên phối hợp với Phòng LĐ-TB-XH TX Sông Cầu tổ chức chương trình “Đom đóm thắp sáng tương lai” tại địa phương này
Thắp sáng tương lai cho học trò nghèo

Với tấm lòng san sẻ yêu thương, sưởi ấm những trái tim trẻ thơ kém may mắn trong cuộc sống, Trung tâm Công tác xã hội (CTXH) Phú Yên phối hợp với Phòng LĐ-TB-XH TX Sông Cầu tổ chức chương trình “Đom đóm thắp sáng tương lai” tại địa phương này, qua đó kết nối cộng đồng, góp phần xoa dịu những nỗi bất hạnh của trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

 

Tuy học giỏi nhưng nhiều em có thể nghỉ học, bỏ học giữa chừng vì hoàn cảnh quá khó khăn, gia đình thuộc hộ nghèo, rất cần sự giúp đỡ của các tấm lòng hảo tâm.

 

Vượt qua hoàn cảnh côi cút

 

Em Nguyễn Quân, học sinh lớp 8D, Trường tiểu học và THCS Tô Vĩnh Diện (xã Xuân Hải) mồ côi cả cha lẫn mẹ, sống với ông ngoại bị khuyết tật và bà ngoại già yếu. Vượt qua hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn không thể lấp đầy ấy, Quân đã vươn lên đạt học sinh giỏi nhiều năm liền. Hay em Đặng Thị Mỹ Hiền, học sinh lớp 8A (cùng trường với Quân) cũng có hoàn cảnh đáng thương. Cha bỏ nhà đi biệt tăm, một mình mẹ vất vả lao động để lo cho cuộc sống gia đình gồm bốn thành viên trong căn nhà đã xuống cấp, chật chội. Ngoài giờ lên lớp, Hiền phụ giúp mẹ cáng đáng mọi việc trong gia đình. Tuy hoàn cảnh khó khăn nhưng em rất nỗ lực và nhiều năm liền đạt học sinh giỏi.

 

Tương tự, em Trương Quốc Phú, học sinh lớp 7B, Trường tiểu học và THCS Cù Chính Lan (xã Xuân Cảnh) cha mất sớm, mẹ phải gắng sức lo cho em. Phú cho biết: “Nhiều lần mẹ có ý định cho em nghỉ học nhưng em cố năn nỉ, hứa sẽ chăm ngoan, hiếu thảo, vâng lời và giúp đỡ mẹ nên mẹ không đành lòng để em nghỉ học”. Còn Trần Thị Kim Nhụy, học sinh lớp 6B, Trường THCS Bùi Thị Xuân (xã Xuân Lộc), ba em qua đời vì tai nạn giao thông, cuộc sống gia đình chỉ dựa vào sức lao động của người mẹ ốm yếu để nuôi Nhụy cùng hai em nhỏ. Thiếu đi bóng dáng của cha, cứ thế Nhụy lớn lên với những chuỗi ngày gian khó. Dù hoàn cảnh rất khó khăn nhưng em vẫn nỗ lực vươn lên trong học tập và luôn là học sinh khá, giỏi.

 

Bà Huỳnh Phạm Ái Thy, Giám đốc Trung tâm CTXH Phú Yên, cho biết trước khi thực hiện chương trình “Đom đóm thắp sáng tương lai lần thứ I/2020”, trung tâm đã khảo sát khá kỹ lưỡng. Biết rằng còn nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhưng các em trong chương trình lần này đều quá thương tâm. Như em Trần Văn Kiệt, học lớp 9, Trường tiểu học và THCS Xuân Phương lớn lên không có cha bên cạnh, mẹ mắc bệnh tâm thần. Bản thân Kiệt mắc bệnh viêm não, viêm da, nhưng em vẫn luôn nỗ lực học tập, nhiều năm liền là học sinh giỏi, đạt giải trong kỳ thi sáng tạo khoa học kỹ thuật cấp tỉnh. “Chúng tôi tổ chức chương trình này với mong muốn góp phần động viên, tiếp bước cho các em tiếp tục đến trường, viết tiếp ước mơ tương lai tươi sáng vì cuộc đời phía trước của các em còn dài”, bà Thy nói.

 

Không để các em bỏ học giữa chừng

 

Chương trình “Đom đóm thắp sáng tương lai” do Trung tâm CTXH tỉnh thực hiện hàng năm nhằm kêu gọi các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh, các sở, ngành, hội đoàn thể góp phần hiện thực hóa ước mơ của các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh, giúp các em không phải bỏ học giữa chừng. Chương trình đã có sức lan tỏa trong cộng đồng.

 

Bà Huỳnh Phạm Ái Thy cho biết tại chương trình lần thứ I/2020 này, dù ban đầu việc vận động có khó khăn nhưng trước hoàn cảnh đáng thương của các em, gần 250 triệu đồng được các nhà hảo tâm hỗ trợ đã đến với các em. Nhiều em thật sự xúc động khi lần đầu tiên có được số tiền như mơ như vậy.

 

Em Hồ Duy An, học sinh lớp 7, Trường tiểu học và THCS Xuân Thọ 2, nhận được hơn 30 triệu đồng, bùi ngùi nói: “Mẹ mất khi em mới bước vào lớp 1. Năm ngoái ba em cũng đã qua đời. Vì cuộc sống quá khó khăn nên chị gái em đã phải nghỉ học, đi làm thêm để phụ giúp ông bà nội nuôi em ăn học. Hôm nay nhận được số tiền lớn này em thật sự biết ơn. Em sẽ cố gắng học tập chăm chỉ, trở thành con ngoan, trò giỏi để không phụ lòng các cô chú, các nhà hảo tâm, thầy cô giáo, ông bà đã quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ em”. Còn em Lê Văn Thành, học sinh lớp 5, Trường tiểu học Xuân Phú cũng rất vui mừng và xúc động khi nhận được số tiền hỗ trợ từ chương trình. Thành không biết mặt cha, mẹ nghề nghiệp không ổn định, thường xuyên đau bệnh nhưng phải vất vả lo cho cuộc sống gia đình. “Lớn lên trong vòng tay yêu thương của mẹ, em mong ước sẽ luôn được cắp sách đến trường, để mai sau trở thành người có ích cho xã hội và đền đáp công ơn của mẹ”, Thành nói. 

 

Chương trình “Đom đóm thắp sáng tương lai” mang đậm tính nhân văn, có tác dụng động viên, khích lệ tinh thần vượt khó vươn lên của các em học trò nghèo hiếu học. Chương trình và tấm lòng của các nhà hảo tâm, các đoàn thể đã góp phần giúp đỡ các học sinh nghèo trên địa bàn thị xã có thêm điều kiện đến trường và vươn lên trong học tập.

 

Ông Lâm Duy Dũng, Phó Chủ tịch UBND TX Sông Cầu

 

KIM CHI

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây