Tháo gỡ khó khăn, quan tâm đến tổ chức công đoàn

Thứ năm - 27/08/2020 11:45
Xác định công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở (CĐCS) trong các doanh nghiệp, HTX là một hoạt động quan trọng của các cấp công đoàn
Tháo gỡ khó khăn, quan tâm đến tổ chức công đoàn

Xác định công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở (CĐCS) trong các doanh nghiệp, HTX là một hoạt động quan trọng của các cấp công đoàn, những năm qua, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh thường xuyên chỉ đạo các cấp công đoàn triển khai tốt công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS; tỉ lệ phát triển đoàn viên năm sau cao hơn năm trước.

 

Tiên phong thành lập tổ chức công đoàn

 

Đó là HTX Nông nghiệp kinh doanh tổng hợp Đồng Din (HTX Đồng Din), huyện Phú Hòa. Theo Giám đốc HTX Nguyễn Hoàng Chương, HTX này ra đời năm 2018. Đến nay, đơn vị có lực lượng thành viên đông đảo thực hiện việc sản xuất và kinh doanh dịch vụ trên cây khóm, từ đây giải quyết việc làm cho hàng chục lao động nông nhàn tại địa phương. Sau khi được LĐLĐ huyện Phú Hòa tuyên truyền, hướng dẫn tập thể NLĐ đang làm việc tại HTX một số nội dung cần thiết để tham gia vào tổ chức công đoàn, NLĐ HTX Đồng Din đã tự thành lập ban vận động và tự nguyện viết đơn xin vào tổ chức công đoàn. Ngay sau khi thành lập, CĐCS HTX Đồng Din tổ chức đại hội lần thứ nhất, tiến hành bầu ban chấp hành, đề ra mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ.

 

Tương tự như HTX Đồng Din, sau khi thành lập CĐCS, HTX Nông nghiệp kinh doanh dịch vụ Hòa Phong (HTX Hòa Phong) đã tổ chức thành công Đại hội Công đoàn lần thứ nhất nhiệm kỳ 2020-2023; nhiều hoạt động phong trào đoàn thể được ban chấp hành tổ chức thường xuyên, tạo sự gắn kết giữa đoàn viên và tổ chức công đoàn. Ông Lê Trọng Hoanh, Chủ tịch CĐCS HTX Hòa Phong, cho biết: “Sau khi thành lập CĐCS, công đoàn đã tích cực quan tâm chăm lo đời sống, việc làm cho đoàn viên, NLĐ; đồng thời đẩy mạnh các hoạt động tương thân tương ái trong NLĐ. CĐCS công ty đã xây dựng quy chế dân chủ cơ sở, đại diện thương lượng ký kết thỏa ước lao động tập thể, quy chế phối hợp với lãnh đạo doanh nghiệp; chủ động tham mưu, đề xuất trong việc chi trả đầy đủ, kịp thời tiền lương, tiền thưởng, các chế độ bảo hiểm và tổ chức các phong trào thi đua…”.

 

Ông Nguyễn Văn Dương, Trưởng Ban Tổ chức LĐLĐ tỉnh, cho biết: Để thực hiện tốt Chương trình “Phát triển đoàn viên giai đoạn 2018-2023” và chỉ tiêu phát triển đoàn viên năm 2020, ngay từ đầu năm, chúng tôi phối hợp với BHXH tỉnh rà soát, nắm danh sách các doanh nghiệp đóng bảo hiểm cho trên 10 lao động mà chưa thành lập CĐCS để xây dựng kế hoạch thành lập CĐCS, phát triển đoàn viên. Cũng theo ông Dương, việc vận động doanh nghiệp thành lập CĐCS trong thời điểm hiện tại rất khó khăn. Thời gian tới, LĐLĐ tỉnh sẽ phối hợp với LĐLĐ các huyện để rà soát các doanh nghiệp, HTX chưa có tổ chức công đoàn và lồng ghép tuyên truyền, vận động để thành lập.

 

Sâu sát, đồng hành với cơ sở

 

Việc phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS trong 8 tháng đầu năm gặp nhiều khó khăn, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 tác động lớn đến tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, HTX; nhiều đơn vị phải tạm ngừng sản xuất, ảnh hưởng đến đời sống của NLĐ.

 

Ông Trương Trọng Lam, Chủ tịch LĐLĐ huyện Tây Hòa, cho biết: “Hiện nay, công tác vận động thành lập tổ chức công đoàn tại các doanh nghiệp, HTX gặp nhiều khó khăn, bởi thực tế đa số các đơn vị có quy mô nhỏ, hoạt động kinh doanh theo hình thức hộ gia đình, hợp đồng miệng. Thêm vào đó, một số doanh nghiệp sẵn sàng sử dụng chiêu trò để lách luật, như: ký kết hợp đồng lao động ngắn hạn dưới 3 tháng, hợp đồng theo thời vụ để không phải thành lập tổ chức công đoàn, đỡ phải đóng một khoản tiền lớn thực hiện các chế độ như: BHXH, BHYT… cho NLĐ. Trong khi đó, nếu thành lập công đoàn, doanh nghiệp phải thực hiện thêm kinh phí, đặc biệt là việc thực hiện quyền kiểm tra, giám sát của tổ chức công đoàn, từ đó khó lòng “du di” hoặc bỏ qua những vi phạm về quyền và lợi ích đối với NLĐ.

 

Ông Phan Quốc Thắng, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, khẳng định: Để tháo gỡ khó khăn, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở phối hợp với các cơ quan liên quan nắm tình hình doanh nghiệp, NLĐ; tranh thủ sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS. Thực hiện công tác nắm số liệu ở các cơ quan liên quan để phục vụ công tác phân bổ, giao chỉ tiêu phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS năm 2020 ở các cấp công đoàn. Hướng dẫn, đôn đốc các công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động phát triển đoàn viên năm 2020. 

 

Các cấp công đoàn cần bám sát các chỉ tiêu được giao để chủ động lên kế hoạch, phương án hoạt động phù hợp trong tình hình hiện nay. Đồng thời tăng cường về cơ sở nắm tình hình thực tế, số liệu cụ thể; tuyên truyền để doanh nghiệp hiểu được Luật Công đoàn, vai trò vị trí của tổ chức công đoàn. Thời gian tới, cả hệ thống công đoàn sẽ chung tay vào cuộc, nỗ lực quyết tâm hoàn thành các mục tiêu đề ra, trong đó có chỉ tiêu về phát triển đoàn viên và thành lập tổ chức CĐCS.

 

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Phan Quốc Thắng

 

NGỌC HÂN

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây