Thanh toán chi phí xét nghiệm COVID-19 theo bảo hiểm y tế

Thứ sáu - 28/08/2020 05:47
Để đảm bảo thanh toán chi phí xét nghiệm COVID-19 theo đúng quy định hiện hành về chế độ bảo hiểm y tế, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam ban hành Công văn số 2731/BHXH-CSYT gửi các đơn vị về việc thanh toán chi phí xét nghiệm COVID-19
Thanh toán chi phí xét nghiệm COVID-19 theo bảo hiểm y tế

Để đảm bảo thanh toán chi phí xét nghiệm COVID-19 theo đúng quy định hiện hành về chế độ bảo hiểm y tế, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam ban hành Công văn số 2731/BHXH-CSYT gửi các đơn vị về việc thanh toán chi phí xét nghiệm COVID-19 theo chế độ bảo hiểm y tế.

 

Theo đó, đối với người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế theo quy định tại các Khoản 2, 3 và 4 Điều 1 Nghị định số 101/2010/NĐ-CP: Quỹ bảo hiểm y tế không thanh toán chi phí xét nghiệm COVID-19.

 

Đối với người có thẻ bảo hiểm y tế đến khám, chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế được chỉ định xét nghiệm COVID-19 theo hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV ban hành kèm theo Quyết định số 3351/QĐ-BYT ngày 29/7/2020 của Bộ Y tế.

 

Các đối tượng gồm: Người bệnh có sốt và/hoặc viêm đường hô hấp cấp tính, không lý giải được bằng các nguyên nhân khác; người bệnh có bất kỳ triệu chứng hô hấp nào và có tiền sử đến/qua/ở/về từ vùng dịch tễ có bệnh COVID-19 trong khoảng 14 ngày trước khi khởi phát các triệu chứng hoặc tiếp xúc gần với trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc xác định COVID-19 trong khoảng 14 ngày trước khi khởi phát các triệu chứng.

 

Chi phí xét nghiệm COVID-19 của các trường hợp nêu trên được thanh toán như sau:

 

Đối với trường hợp có kết quả xét nghiệm COVID-19 dương tính, người bệnh bị áp dụng biện pháp cách ly y tế theo quy định: Quỹ bảo hiểm y tế không thanh toán chi phí xét nghiệm COVID-19.

 

Đối với trường hợp kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính: Quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo quy định của pháp luật về khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Người bệnh đi khám chữa bệnh đúng tuyến: Thanh toán theo mức hưởng của đối tượng và theo chế độ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế đúng tuyến.

 

Người bệnh đi khám chữa bệnh không đúng tuyến: Thanh toán theo mức hưởng của đối tượng và theo chế độ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế không đúng tuyến.

 

Trong lúc dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tích cực chỉ đạo bảo hiểm xã hội tỉnh đảm bảo đầy đủ, kịp thời quyền lợi khám chữa bệnh, thực hiện thanh toán chi phí xét nghiệm COVID-19 cho người có thẻ bảo hiểm y tế; góp phần thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 một cách hiệu quả nhất.

 

Theo Vietnam+

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây