Tập trung toàn lực triển khai tổng điều tra dân số và nhà ở

Thứ sáu - 08/03/2019 03:33

Tập trung toàn lực triển khai tổng điều tra dân số và nhà ở

Thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tổ chức Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 (thời điểm 0 giờ ngày 1/4/2019), cùng với cả nước, sáng 1/4, Phú Yên sẽ tổ chức tổng điều tra dân số và nhà ở

Thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tổ chức Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 (thời điểm 0 giờ ngày 1/4/2019), cùng với cả nước, sáng 1/4, Phú Yên sẽ tổ chức tổng điều tra dân số và nhà ở (sau đây gọi tắt là tổng điều tra). Đây là cuộc tổng điều tra quy mô lớn và phức tạp, với chu kỳ 10 năm/lần, năm 2019 là lần thứ năm cả nước tổ chức tổng điều tra. Báo Phú Yên phỏng vấn ông Trần Quang Minh, Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh, Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Tổng điều tra, nhằm làm rõ hơn về ý nghĩa, mục đích và nội dung của đợt tổng điều tra này.

 

* Ông có thể cho biết mục đích, ý nghĩa của cuộc tổng điều tra năm 2019?

 

Ông Trần Quang Minh

- Tổng điều tra là thực hiện thu thập các thông tin cơ bản về dân số và nhà ở nhằm tổng hợp và biên soạn các chỉ tiêu trong hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia quy định trong Luật Thống kê; phân tích và dự báo tình hình phát triển dân số và nhà ở trên phạm vi cả nước và từng địa phương; đáp ứng nhu cầu thông tin về dân số và nhà ở phục vụ đánh giá kết quả thực hiện các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2011-2020; xây dựng chiến lược và các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2030...

 

Ngoài ra, tổng điều tra nhằm giám sát các mục tiêu phát triển bền vững toàn cầu mà Chính phủ Việt Nam đã cam kết; cung cấp thông tin phục vụ xây dựng cơ sở dữ liệu tổng hợp quốc gia về dân số.

 

Để cuộc tổng điều tra đạt kết quả, tỉnh yêu cầu công tác tổ chức, thu thập thông tin, xử lý số liệu, tổng hợp, công bố và lưu giữ thông tin phải được thực hiện nghiêm túc, theo đúng quy định, bảo đảm thông tin đầy đủ, chính xác, kịp thời, không trùng lặp, không bỏ sót; bảo mật thông tin cá nhân theo quy định của Luật Thống kê...

 

* Cuộc tổng điều tra diễn ra bao lâu, đối tượng, nội dung thuộc cuộc tổng điều tra là gì, thưa ông?

 

- Thời gian thu thập thông tin tại địa bàn trong 25 ngày, bắt đầu từ 7 giờ ngày 1/4 và kết thúc chậm nhất vào ngày 25/4.

 

Đối tượng của cuộc tổng điều tra là tất cả người Việt Nam thường xuyên cư trú trên lãnh thổ nước Cộng hòa XHCN Việt Nam tính đến thời điểm điều tra; người Việt Nam được cơ quan có thẩm quyền cho phép xuất cảnh ra nước ngoài trong thời hạn quy định; các trường hợp chết của hộ dân cư đã xảy ra từ ngày mùng 1 Tết Mậu Tuất (tức ngày 16/2/2018) đến hết ngày 31/3/2019; nhà ở của hộ dân cư.

 

TP Tuy Hòa tổ chức tập huấn điều tra dân số và nhà ở năm 2019 cho đội ngũ điều tra viên - Ảnh: KIM CHI

 

Cuộc tổng điều tra tập trung vào một số nội dung như: Thông tin chung về dân số, trình trạng di cư, trình độ học vấn và trình độ chuyên môn kỹ thuật, trình trạng khuyết tật, tình trạng hôn nhân, mức độ sinh, chết và phát triển dân số, tình hình đăng ký khai sinh của trẻ em, tình hình lao động - việc làm, thực trạng về nhà ở, điều kiện sinh hoạt cơ bản của hộ dân cư.

 

* Tỉnh đã triển khai được những phần việc nào để phục vụ đợt tổng điều tra, thưa ông?

 

- Đến nay, UBND tỉnh đã chỉ đạo Cục Thống kê tỉnh và các cơ quan liên quan triển khai thực hiện các nội dung có liên quan như: Thành lập ban chỉ đạo, văn phòng ban chỉ đạo tổng điều tra cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã; kế hoạch tổ chức, triển khai cuộc tổng điều tra; kế hoạch tuyên truyền công tác tổng điều tra các cấp; tổ chức tập huấn nghiệp vụ và công nghệ thông tin tổng điều tra cấp tỉnh và cấp huyện.

 

Từ tháng 10/2018, toàn tỉnh đã hoàn thành công tác vẽ sơ đồ nền xã, phường, thị trấn và phân chia địa bàn điều tra, toàn tỉnh có 112 sơ đồ nền xã, phường, thị trấn với 2.071 địa bàn điều tra và 263 địa bàn đặc thù. Ban chỉ đạo Tổng điều tra đã tổ chức lớp tập huấn về công tác chuyên môn cho cán bộ tham gia tổng điều tra từ cấp tỉnh đến cấp xã. Đến ngày 25/12/2018, Ban chỉ đạo tỉnh đã hoàn thành công tác lập bảng kê hộ các huyện, thị xã, thành phố với tổng số hộ toàn tỉnh khi lập bảng kê là 258.322 hộ.

 

* Tuyên truyền là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong tổng điều tra. Vậy công tác này sẽ được triển khai như thế nào để đạt hiệu quả cao?

 

- Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 là cuộc tổng điều tra rất quan trọng, khối lượng công việc rất lớn, có nội dung điều tra rộng và phức tạp, liên quan đến các cấp, ngành và từng người dân. Xác định tầm quan trọng và tính phức tạp của cuộc tổng điều tra, Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 tỉnh đã ban hành Kế hoạch 09/KH-BCĐ ngày 30/11/2018 về công tác tuyên truyền để nhân dân hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc tổng điều tra. Theo đó, công tác tuyên truyền phải thường xuyên, liên tục, có tính kế thừa, có trọng tâm, trọng điểm.

 

Thời điểm tuyên truyền tập trung vào trước, trong và sau thời điểm tiến hành tổng điều tra. Trong đó chú trọng tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, yêu cầu, nội dung và kế hoạch thực hiện tổng điều tra đến các cấp, các ngành và cộng đồng, để người dân hiểu rõ quyền và nghĩa vụ của mình trong việc cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời, chính xác cho cơ quan thống kê nhà nước, góp phần thực hiện thành công cuộc tổng điều tra.

 

* Xin cảm ơn ông!

 

KIM CHI (thực hiện)

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây