Tập trung phát triển tổ chức công đoàn trong doanh nghiệp

Thứ năm - 09/09/2021 03:57
Để thực hiện tốt chương trình Phát triển đoàn viên giai đoạn 2018-2023 và chỉ tiêu phát triển đoàn viên năm 2021, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh tập trung nhiều giải pháp cho công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở (CĐCS) ở các doanh nghiệp
Tập trung phát triển tổ chức công đoàn trong doanh nghiệp

Để thực hiện tốt chương trình Phát triển đoàn viên giai đoạn 2018-2023 và chỉ tiêu phát triển đoàn viên năm 2021, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh tập trung nhiều giải pháp cho công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở (CĐCS) ở các doanh nghiệp nhằm bảo vệ lợi ích đoàn viên, người lao động (NLĐ), đồng thời xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định.

 

Nỗ lực vận động, thành lập

 

Theo LĐLĐ tỉnh, từ đầu năm đến nay, dù ảnh hưởng của dịch COVID-19, song các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh đã vận động thành lập được 7 CĐCS, phát triển hơn 1.000 đoàn viên. Dù tỉ lệ đoàn viên giảm do một số doanh nghiệp giải thể, ít nhiều ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động công đoàn, song kết quả trên là sự nỗ lực của cả hệ thống công đoàn.

 

Ông Nguyễn Văn Dương, Trưởng Ban Tổ chức - Kiểm tra LĐLĐ tỉnh, cho biết: “Hiện nay vẫn còn khá nhiều doanh nghiệp chưa thành lập tổ chức công đoàn và trong số các doanh nghiệp đã thành lập tổ chức công đoàn vẫn còn một số CĐCS có số lượng đoàn viên ít, chỉ 5-6 đoàn viên. Điều này đòi hỏi các cấp công đoàn cần tiếp tục vào cuộc tuyên truyền, vận động nhiều hơn; đồng thời phối hợp với cơ quan BHXH để rà soát, nắm danh sách các doanh nghiệp đóng bảo hiểm cho trên 10 lao động mà chưa thành lập CĐCS để xây dựng kế hoạch thành lập CĐCS, phát triển đoàn viên.

 

Là một trong những đơn vị đẩy mạnh việc thành lập CĐCS trong doanh nghiệp, từ đầu năm đến nay, LĐLĐ huyện Phú Hòa đã cố gắng tuyên truyền, vận động và thành lập được 3 CĐCS, phát triển mới hơn 300 đoàn viên. “Để phát triển tổ chức công đoàn trong doanh nghiệp, chúng tôi đã đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của chủ doanh nghiệp và NLĐ về trách nhiệm, vị trí quan trọng của tổ chức công đoàn. Đồng thời phân tích để NLĐ hiểu quyền lợi của mình, tự nguyện viết đơn gia nhập công đoàn. Đối với CĐCS mới thành lập, công đoàn đã sát sao hướng dẫn nội dung hoạt động cụ thể, chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động để đưa CĐCS ngày càng phát triển, tạo được niềm tin với đoàn viên, NLĐ và chủ doanh nghiệp”, bà Huỳnh Thị Minh Hải, Chủ tịch LĐLĐ huyện Phú Hòa cho biết.

 

Chia sẻ về công tác tuyên truyền, vận động thành lập CĐCS tại doanh nghiệp, ông Tô Văn Khải, Chủ tịch Công đoàn Khu kinh tế Phú Yên, cho hay: “Dịch bệnh COVID-19 khiến các doanh nghiệp gặp khó khăn trong hoạt động, nên việc vận động thành lập CĐCS ở các doanh nghiệp cũng gặp nhiều trở ngại hơn. Mặt khác, một số doanh nghiệp sợ tốn chi phí hoặc tập trung sản xuất nên không mấy mặn mà. Vì vậy, cán bộ công đoàn phải mất nhiều thời gian, đi lại nhiều lần để gặp gỡ tuyên truyền, thuyết phục lãnh đạo doanh nghiệp, đề xuất việc thành lập CĐCS và tiếp cận NLĐ để tuyên truyền về hoạt động của tổ chức công đoàn, lợi ích khi trở thành đoàn viên công đoàn. Khi các buổi tiếp xúc, gặp gỡ thành công là điều kiện chín mùi để thành lập CĐCS”.

 

Nâng cao chất lượng hoạt động

 

Thực tế thời gian qua, bên cạnh những CĐCS hoạt động mạnh, chăm lo tốt phúc lợi cho NLĐ và trở thành cầu nối vững chắc giữa doanh nghiệp và NLĐ, vẫn còn một số CĐCS mới thành lập chưa phát huy hết vai trò của mình, còn bị động, nội dung hoạt động còn chưa rõ nét, nên chưa thu hút được đông đảo đoàn viên và NLĐ tham gia.

 

Theo ông Phan Quốc Thắng, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, để nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn, các cấp công đoàn đang tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao vị trí, vai trò của CĐCS, thu hút đông đảo NLĐ gia nhập tổ chức công đoàn nhằm thực hiện tốt chỉ tiêu phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS. Ngoài ra, các CĐCS tăng cường phối hợp nhịp nhàng với chủ doanh nghiệp tổ chức đối thoại định kỳ, đột xuất tại nơi làm việc. Việc tham gia thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, đối thoại trực tiếp với NLĐ nhằm tạo được sự chuyển biến tích cực trong quan hệ lao động, kịp thời giải quyết những vấn đề phát sinh, góp phần xây dựng quan hệ lao động từng bước ổn định.

 

“Để nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn, nhất là cán bộ CĐCS, LĐLĐ tỉnh đã đẩy mạnh phối hợp tổ chức các lớp đào tạo nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ CĐCS tại doanh nghiệp; đồng thời trang bị nhiều kiến thức, kỹ năng trong hoạt động công đoàn nhằm đáp ứng yêu cầu của tổ chức công đoàn trong tình hình mới”, ông Thắng nhấn mạnh.

 

Ông Trương Trọng Lam, Chủ tịch LĐLĐ huyện Tây Hòa, cho hay: “Những năm gần đây, khi hiểu được vai trò, vị trí quan trọng của tổ chức công đoàn, các doanh nghiệp không chỉ tạo điều kiện để CĐCS hoạt động hiệu quả mà còn đồng hành chăm lo phúc lợi cho đoàn viên, NLĐ. Cũng từ sự tham mưu của các CĐCS, nhiều chủ doanh nghiệp đã quan tâm tổ chức các hoạt động tri ân NLĐ như: hỗ trợ xây nhà, nâng lương, thưởng... Từ đó cho thấy vai trò của CĐCS trong việc nỗ lực thương lượng, tham mưu kịp thời đã mang lại hiệu quả tốt”.

 

Ông Roberto Sobang, Giám đốc điều hành Xí nghiệp Chế biến song mây xuất khẩu Hòa Hiệp (KCN Hòa Hiệp, TX Đông Hòa) cho biết: “Tôi đánh giá cao hoạt động của CĐCS trong việc phát huy tốt vai trò tại xí nghiệp. Công đoàn không chỉ góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa mà còn là cầu nối quan trọng, tạo tinh thần đoàn kết, gắn bó giữa NLĐ và ban lãnh đạo xí nghiệp. CĐCS hoạt động tốt, tạo chỗ dựa vững chắc cho NLĐ và cả chủ doanh nghiệp. Chúng tôi sẽ nỗ lực để tạo cho NLĐ môi trường làm việc vui vẻ, an toàn và ổn định”.

 

Thời gian tới, LĐLĐ tỉnh sẽ tiếp tục bám sát chương trình phát triển đoàn viên giai đoạn 2018-2023. Hầu hết các cấp công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đều nỗ lực thực hiện theo đúng tinh thần chỉ đạo của LĐLĐ tỉnh. Trong đó kịp thời nắm bắt tình hình các doanh nghiệp chưa thành lập tổ chức công đoàn để tiếp cận, tổ chức vận động, thành lập CĐCS, phát triển đoàn viên.

 

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Phan Quốc Thắng

 

NGỌC HÂN

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Tin hot trong tuần
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây