Tạo động lực cho người cao tuổi sống vui, sống khỏe

Thứ năm - 09/07/2020 23:15
Toàn tỉnh hiện có 9/9 huyện, thị xã, thành phố có kế hoạch triển khai; 28 xã, phường, thị trấn xây dựng được 36 câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau (CLB LTHTGN) với 1.635 thành viên.

Toàn tỉnh hiện có 9/9 huyện, thị xã, thành phố có kế hoạch triển khai; 28 xã, phường, thị trấn xây dựng được 36 câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau (CLB LTHTGN) với 1.635 thành viên.

 

Thời gian qua, các CLB LTHTGN đã giúp cho nhiều thành viên còn khó khăn vươn lên thoát nghèo. Hoạt động của các CLB giúp cho các thành viên nâng cao nhận thức hiểu biết xã hội, bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp, nâng cao chất lượng cuộc sống ở cộng đồng dân cư. Với cách tiếp cận liên thế hệ, dựa vào cộng đồng và tự giúp nhau, CLB có tác dụng tích cực trong chăm sóc sức khỏe và phát huy vai trò của người cao tuổi (NCT), thay đổi cách nhìn về NCT, góp phần xây dựng cộng đồng bền vững và toàn diện. Đồng thời thúc đẩy hoạt động thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ tại cộng đồng, nâng cao thể lực và đời sống tinh thần ở cộng đồng dân cư. Hoạt động tình nguyện viên là một trong tám hoạt động của CLB thể hiện rõ nét nhất trong tương trợ lẫn nhau, tinh thần tương thân tương ái giúp nhau trong khó khăn của tuổi già, củng cố tình làng nghĩa xóm, gắn kết cộng đồng.

 

Với ý nghĩa và mục đích trên, hiện nay toàn tỉnh có 9/9 huyện, thị xã, thành phố có kế hoạch triển khai; 28 xã, phường, thị trấn xây dựng được 36 CLB LTHTGN, với 1.635 thành viên. Theo ông Nguyễn Văn Cương, Chủ nhiệm CLB LTHTGN khu phố 1, phường Phú Đông, TP Tuy Hòa, hoạt động của CLB đã tác động tích cực đến hầu hết các thành viên, mọi người cho biết sức khỏe được cải thiện hơn khi tham gia các hoạt động do CLB tổ chức. Các thành viên trong CLB cảm thấy tự tin hơn vì CLB tạo cơ hội cho họ phát huy vai trò, đóng góp nhiều hơn cho gia đình và cộng đồng. Sự tự tin giúp cho NCT khỏe mạnh hơn, giảm nguy cơ suy giảm trí nhớ và gia tăng tuổi thọ.

 

Qua thực tế, CLB LTHTGN đã được chứng minh là mô hình CLB hiệu quả, thiết thực góp phần thích ứng với già hóa dân số, phù hợp với NCT và điều kiện kinh tế, văn hóa, xã hội của Việt Nam. Một số CLB có quỹ cho các thành viên CLB vay nên thu nhập của bản thân và gia đình họ được cải thiện nhờ vừa vay được vốn, vừa được hướng dẫn kỹ thuật sản xuất, kinh doanh, chăn nuôi phát triển kinh tế. “Đây là mô hình đặc trưng mà các loại hình CLB khác không có được, là mô hình xóa đói, giảm nghèo và sân chơi bổ ích cho NCT, giúp NCT tăng thu nhập, cải thiện sức khỏe”, ông Nguyễn Trung Thành, Trưởng Ban đại diện Hội NCT tỉnh khẳng định.

 

Không chỉ hỗ trợ thành viên phát triển kinh tế, CLB LTHTGN còn đóng vai trò tích cực trong phong trào xây dựng đời sống văn hóa, giữ gìn an ninh trật tự. Thành viên CLB được hưởng lợi từ hoạt động chăm sóc sức khỏe, được tình nguyện viên hỗ trợ tiếp cận thông tin, hỗ trợ pháp lý và đáp ứng nhu cầu về văn hóa tinh thần. Hỗ trợ cộng đồng, tạo ra nét mới trong hoạt động, lôi cuốn NCT tham gia sinh hoạt, nâng cao uy tín của tổ chức hội NCT.

 

Theo ông Nguyễn Trung Thành, để phấn đấu hoàn thành và vượt chỉ tiêu của kế hoạch nhân rộng mô hình CLB LTHTGN, hội NCT cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã cần tập trung thực hiện các nhiệm vụ tuyên truyền về tình hình triển khai và kết quả triển khai mô hình CLB LTHTGN để nhân rộng; hướng dẫn các xã, phường, thị trấn đã thành lập CLB đánh giá kết quả thực hiện; tiếp tục tổ chức tập huấn, huy động nguồn lực, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức chỉ tiêu kế hoạch xây dựng và nhân rộng mô hình CLB LTHTGN giai đoạn 2017-2020.

 

TRẦN HUYỀN

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây