Sông Hinh: Khi Nghị định 39 đi vào cuộc sống

Thứ sáu - 08/03/2019 03:31

Sông Hinh: Khi Nghị định 39 đi vào cuộc sống

Năm 2015, Chính phủ ban hành Nghị định 39 quy định chính sách hỗ trợ cho phụ nữ thuộc diện nghèo là người dân tộc thiểu số khi sinh con đúng chính sách dân số.

Năm 2015, Chính phủ ban hành Nghị định 39 quy định chính sách hỗ trợ cho phụ nữ thuộc diện nghèo là người dân tộc thiểu số khi sinh con đúng chính sách dân số. Nghị định đi vào thực tiễn đã góp phần động viên các chị em đồng bào dân tộc thiểu số nghèo vơi bớt khó khăn trong cuộc sống.

 

Gia đình chị Nay H’Nguyên ở buôn Ken (xã Ea Bá, huyện Sông Hinh) có hai con, một trai một gái và là một trong những gia đình được đề nghị khen thưởng theo tinh thần Nghị định 39. Ngày trước, dù ai có khuyên chị sinh thêm con để sau này có thêm người làm rẫy thì chị cũng nhất quyết không sinh thêm. Bởi vợ chồng chị nghĩ rằng, cuộc sống còn nhiều khó khăn, chị không muốn con cái phải khổ vì thiếu ăn, thiếu mặc. Nay H’Nguyên chia sẻ: “Gia đình tôi thực hiện đúng chính sách DS-KHHGĐ nên được Nhà nước quan tâm hỗ trợ. Đây là nguồn động viên, khích lệ để hai vợ chồng thêm vững tin với quyết định của mình”.

 

Hiện nay, Nghị định 39 đã được triển khai tại 11 xã, thị trấn của huyện Sông Hinh. Theo thống kê từ Trung tâm DS-KHHGĐ huyện này, chỉ trong năm 2018, toàn huyện có hơn 20 gia đình được nhận hỗ trợ với tổng số tiền gần 44 triệu đồng.

 

Thực tế cho thấy, Nghị định 39 đã tạo động lực trong việc thúc đẩy thực hiện chính sách DS-KHHGĐ ở địa phương miền núi, nhất là việc giảm thiểu tình trạng sinh con thứ ba, góp phần cải thiện đời sống, nâng cao sức khỏe chị em đồng bào dân tộc thiểu số. Chị Nay H’Bóc, Phó Chủ tịch Hội LHPN và cán bộ chuyên trách dân số xã Ea Bá (huyện Sông Hinh) cho biết: “Chính sách hỗ trợ này giúp cán bộ dân số thuận lợi hơn trong việc tuyên truyền, vận động người dân thực hiện KHHGĐ, thực hiện đúng chính sách dân số. Nhiều người ban đầu còn phân vân, nhưng sau khi được tuyên truyền đã quyết định không sinh thêm con thứ ba”.

 

Chia sẻ về những kết quả đã đạt được, ông Lê Văn Bi, Giám đốc Trung tâm DS-KHHGĐ huyện Sông Hinh, nói: “Mặc dù là huyện miền núi, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm đa số, nhưng nhận thức của người dân về công tác dân số ngày càng có nhiều chuyển biến tích cực và đó là yếu tố quan trọng để giảm thiểu việc sinh con thứ ba. Thời gian tới, trung tâm tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông Nghị định 39 đến lãnh đạo và người dân các địa phương nhằm nâng cao nhận thức phụ nữ chấp hành đúng chính sách dân số, đồng thời giám sát việc hỗ trợ đảm bảo khách quan, trung thực và đúng đối tượng được thụ hưởng”.

 

HOÀNG LÊ - NGỌC LY

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây