Phát triển dịch vụ công tác xã hội

Thứ bảy - 06/04/2019 05:01
Đề án Phát triển nghề công tác xã hội (CTXH) trên địa bàn tỉnh Phú Yên đến năm 2020 bước đầu đạt được một số kết quả đáng ghi nhận.
Phát triển dịch vụ công tác xã hội

Đề án Phát triển nghề công tác xã hội (CTXH) trên địa bàn tỉnh Phú Yên đến năm 2020 bước đầu đạt được một số kết quả đáng ghi nhận. Trong đó có việc phát triển các cơ sở bảo trợ xã hội, tạo cơ hội cho người yếu thế được chăm sóc, nuôi dưỡng tận tình, chu đáo... góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh thời gian qua.

 

Ông Đinh Viết Hậu, Trưởng Phòng Bảo trợ xã hội (Sở LĐ-TB-XH Phú Yên), cho biết: Toàn tỉnh hiện nay có 7 cơ sở bảo trợ xã hội và cơ sở giáo dục chuyên biệt, cung cấp một số nội dung dịch vụ CTXH cho nhóm đối tượng người khuyết tật, người tâm thần, người cao tuổi và trẻ mồ côi. Các cơ sở này đã và đang thực hiện cung cấp dịch vụ CTXH cho hơn 380 đối tượng, như chăm sóc nuôi dưỡng, khám chữa bệnh, tham vấn tư vấn, dạy văn hóa, điều trị nghiện...

 

Trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi Mái ấm chùa Hải Sơn hiện nuôi dưỡng 35 trẻ mồ côi, trẻ bị bỏ rơi. Nơi đây không chỉ là cơ sở thờ tự, mà còn là mái ấm nuôi dạy các em mồ côi. Bếp cơm từ thiện Nụ cười hạnh phúc huyện Tây Hòa thành lập vào năm 2017, duy trì đều đặn mỗi tháng 4 lần phát cơm trưa cho các bệnh nhân nghèo ở bệnh viện huyện. Cơ sở bảo trợ xã hội Mằng Lăng (xã An Thạch, huyện Tuy An) cũng là một trong những điểm sáng về sự phát triển của cơ sở bảo trợ xã hội ngoài công lập trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục các cháu mồ côi, người già, khuyết tật không nơi nương tựa...

 

Trước nhu cầu CTXH ngày càng phát triển, một số cơ sở dịch vụ, trung tâm xã hội trong tỉnh đã triển khai mô hình nuôi dưỡng các đối tượng xã hội theo hình thức dịch vụ, chăm sóc theo nhu cầu của một số đối tượng.

 

Trung tâm Nuôi dưỡng người có công và Bảo trợ xã hội tỉnh Phú Yên là đơn vị trực thuộc Sở LĐ-TB-XH Phú Yên. Hiện trung tâm nuôi dưỡng 65 đối tượng, trong đó có 12 đối tượng là trẻ em mồ côi, khuyết tật, còn lại là người già neo đơn, người tâm thần và một số người cao tuổi sinh sống ở đây theo hướng dịch vụ.

 

Bà Nguyễn Thị Thúy Nga, Giám đốc trung tâm, cho biết: Hầu hết các cháu đều bị bệnh bẩm sinh như thiểu năng, đao, bại não. Nhưng bằng tình thương và trách nhiệm, cán bộ và nhân viên trung tâm luôn tận tình chăm sóc, nuôi dưỡng các cháu hàng ngày như chính đứa con của mình.   

 

Không chỉ vậy, hiện có 6 người cao tuổi đăng ký ở theo nhu cầu. Hàng ngày các cụ cũng được sinh hoạt với các đối tượng người có công, bảo trợ xã hội tại trung tâm. Chế độ ăn uống ở đây được thực hiện đúng tiêu chuẩn về điều dưỡng và nuôi dưỡng.

 

Cụ H (phường 3, TP Tuy Hòa) vào trung tâm được hơn một năm, nói: “Ở nhà chỉ có một mình, con cái ở xa nên tôi quyết định vào đây. Ở đây rất thoải mái, có các bạn già đồng lứa trò chuyện vui vẻ; được ăn uống, chăm sóc sức khỏe đầy đủ”.

 

Ông Võ Văn Binh, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH Phú Yên, cho biết: Hiện trên địa bàn tỉnh đã hình thành một số cơ sở, đơn vị cung cấp dịch vụ CTXH đối với các nhóm đối tượng yếu thế nhưng chưa thể có mạng lưới dịch vụ CTXH theo đúng nghĩa đầy đủ của nghề CTXH. Các cơ sở bảo trợ xã hội chủ yếu thực hiện dịch vụ chăm sóc nuôi dưỡng còn các hoạt động khác như khám chữa bệnh, phục hồi chức năng, văn hóa thể dục thể thao, vui chơi giải trí... còn hạn chế.  

 

“Thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục nâng cao và đa dạng hóa các dịch vụ CTXH tại các cơ sở trợ giúp xã hội, ngoài việc chăm sóc nuôi dưỡng còn phải quan tâm đến các hoạt động học văn hóa, học nghề, phục hồi chức năng, thể dục thể thao, vui chơi giải trí, kỹ năng sống; tư vấn, tham vấn… Tỉnh phấn đấu đến năm 2020 có 100% đối tượng gặp khó khăn đột xuất được trợ giúp kịp thời”, ông Bình nói.

 

KIM CHI

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây