Ông Thượng tận tụy với công tác Mặt trận

Thứ tư - 13/03/2019 04:38
Nhiều năm nay thôn Tuy Bình (xã Đức Bình Tây, huyện Sông Hinh) giữ vững danh hiệu thôn văn hóa. Đạt được điều đó có sự đóng góp của ông Trần Đình Thượng, Trưởng Ban công tác Mặt trận (CTMT) thôn.
Ông Thượng tận tụy với công tác Mặt trận

Nhiều năm nay thôn Tuy Bình (xã Đức Bình Tây, huyện Sông Hinh) giữ vững danh hiệu thôn văn hóa. Đạt được điều đó có sự đóng góp của ông Trần Đình Thượng, Trưởng Ban công tác Mặt trận (CTMT) thôn.

 

Nhiều giải pháp đồng bộ

 

Ngoài tích cực phối hợp với các ban ngành, hội đoàn thể thực hiện các văn bản hướng dẫn của Mặt trận cấp trên, với vai trò là Trưởng Ban CTMT thôn, ông Trần Đình Thượng đã tham mưu cho chi ủy ra nhiều văn bản sát hợp với tình hình thực tế của cơ sở để lãnh đạo người dân thực hiện. Đồng thời duy trì cuộc họp định kỳ hàng tháng giữa Ban CTMT thôn với các tổ chức thành viên để phân công nhiệm vụ cụ thể, tăng cường công tác kiểm tra giám sát.

 

Trong nhiều năm qua, với cách làm trên, Ban CTMT thôn đã nhận được sự đồng tình hưởng ứng của người dân. Như việc triển khai công tác vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn hóa, ứng xử văn minh, thực hiện các quy ước, hương ước, vận động học sinh trong độ tuổi ra lớp đều đạt 100%.

 

Không có học sinh bỏ học giữa chừng. Số học sinh tiếp tục theo học các trường cao đẳng, đại học tăng hàng năm. Trong các hoạt động văn hóa văn nghệ, TDTT do xã tổ chức, thôn Tuy Bình luôn tham gia đầy đủ các môn. Người dân thực hiện tốt việc ăn chín uống sôi, bảo đảm an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường…

 

Nhiều năm nay, dưới sự điều hành của ông Thượng, Ban CTMT thôn Tuy Bình thường xuyên phối hợp vận động nhân dân đoàn kết tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp. Đến nay có gần 100% hộ đã thực hiện việc tổng dọn vệ sinh ở những nơi công cộng; xây dựng hàng rào, phát quang bụi rậm, trồng hoa cây cảnh các lối đi. Tỉ lệ gia đình văn hóa luôn đạt cao, chiếm từ 87-90%. Theo ông Thượng, để người dân nghe và làm theo, bản thân ông và các thành viên thường xuyên đến từng hộ gia đình để giải thích, thuyết phục theo kiểu “mưa dầm thấm lâu”.

 

Tích cực xóa đói giảm nghèo

 

Thôn Tuy Bình có 290 hộ, chủ yếu sinh sống bằng sản xuất nông nghiệp. Để giúp người dân phát triển kinh tế, ông Trần Đình Thượng đã cùng Ban CTMT thôn tìm nhiều giải pháp tham mưu cho cấp ủy, chính quyền lãnh đạo nhân dân thực hiện. Một trong những giải pháp mà nhiều năm qua thôn này đã áp dụng đạt hiệu quả đó là vận động nhân dân tích cực chuyển đổi cây trồng vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật, thâm canh tăng năng suất, sản lượng.

 

Từ đó, người dân mạnh dạn đầu tư, thực hiện các mô hình mang lại hiệu quả cao, như sản xuất lúa lai, lúa Nhật, chăn nuôi heo, bò… Đến nay đã xuống giống các loại cây trồng như mía, sắn, lúa nước hơn 347ha, đạt 87% kế hoạch. Đàn bò hơn 300 con, trong đó bò lai chiếm tỉ lệ gần 96%. Có 3 hộ tham gia mô hình chuyển đổi cây trồng thuộc dự án nông thôn mới, đã trồng 1,5ha cây dừa xiêm, bưởi; 8 hộ tham gia dự án Hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế.

 

Ngoài ra, nhiều hộ còn mở rộng kinh doanh các mặt hàng thiết yếu, các dịch vụ sản xuất nông nghiệp như máy cày, máy cắt lúa, máy xay xát gạo, xe vận chuyển nông sản mang lại thu nhập ổn định.

 

Công tác xóa nhà tạm, xóa hộ đói, giảm hộ nghèo luôn được ông Thượng quan tâm, thường xuyên nhắc nhở các thành viên Ban CTMT đẩy mạnh thực hiện. Cùng với đôn đốc công tác thu Quỹ Vì người nghèo hàng năm, ông Thượng còn tranh thủ các nguồn hỗ trợ của Mặt trận, chính quyền các hội đoàn thể ở các cấp để phân bổ kịp thời cho các hoàn cảnh khó khăn.

 

Các trường hợp neo đơn, không nơi nương tựa luôn được Ban CTMT quan tâm, thăm hỏi những lúc bệnh đau, trao những phần quà của các cấp hỗ trợ, kịp thời động viên, an ủi họ. Đồng thời tạo điều kiện, giúp các hộ nghèo vay vốn phát triển kinh tế.

 

Không chỉ vậy, ông Thượng và các thành viên Ban CTMT còn tận tình hướng dẫn họ cách sử dụng đồng vốn có hiệu quả. Tâm huyết với nhiệm vụ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, ông Thượng đã góp phần tích cực giúp thôn Tuy Bình không còn hộ đói; hộ nghèo giảm chỉ còn 15 hộ, chiếm 5,2%.

 

Bà Nguyễn Thị Dậu, một người dân trong thôn chia sẻ: “Tôi là trường hợp đơn chiếc, tuổi đã cao, nhiều khi rất tủi thân trong ngôi nhà quạnh quẽ, nhất là những lúc bệnh đau. Rất may nhiều năm nay tôi đã nhận được sự quan tâm động viên rất lớn từ các cấp chính quyền, Mặt trận, các đoàn thể. Trong các dịp lễ, Tết, tôi luôn được nhận quà cùng những lời động viên, chia sẻ, giúp tôi có niềm tin hơn trong cuộc sống”.

 

Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Đức Bình Tây Trần Văn Thành nhận xét: “Ông Thượng rất năng động, tâm huyết với CTMT. Không chỉ làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, ông ấy còn rất nhiệt tình, trách nhiệm vận động nhân dân thực hiện hiệu quả nhiều lĩnh vực, góp một phần không nhỏ nâng cao đời sống vật chất cũng như tinh thần trong cộng đồng khu dân cư”.

 

HÀ ANH

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây