Nỗ lực củng cố lưới điện sau mưa bão

Chủ nhật - 03/11/2019 21:40
Bão số 5 khiến lưới điện Phú Yên bị thiệt hại nặng, trụ điện bị ngã đổ hàng loạt. Ngành Điện đang nỗ lực khắc phục, gia cố lại các trụ điện để đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão.
Nỗ lực củng cố lưới điện sau mưa bão

Bão số 5 khiến lưới điện Phú Yên bị thiệt hại nặng, trụ điện bị ngã đổ hàng loạt. Ngành Điện đang nỗ lực khắc phục, gia cố lại các trụ điện để đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão.

 

Theo Công ty Điện lực Phú Yên, bão số 5 khiến 30 xuất tuyến trên địa bàn tỉnh bị sự cố, ảnh hưởng đến 1.991 trạm biến áp, gây mất điện cho 221.352 khách hàng. Trên lưới điện trung áp có 4 trạm biến áp bị hư hỏng, 26 cột điện bị gãy đổ, 85 cột bị nghiêng, 730m dây dẫn và 123 sứ hư hỏng.

 

Lưới điện hạ áp cũng có 6 cột bị ngã đổ, 112 cột điện bị nghiêng, 650m dây dẫn và 496 thùng công tơ bị hư hại. Tổng thiệt hại lưới điện ước tính gần 5,3 tỉ đồng. Trong đó, bị ảnh hưởng nặng nhất là các huyện Đông Hòa và Tây Hòa, Sông Hinh, Tuy An và TX Sông Cầu.

 

Tại Điện lực Đông Hòa, ngành Điện đã huy động hơn 100 cán bộ công nhân tham gia khắc phục hư hại. Ông Phạm Thế Pháp, Giám đốc Điện lực Đông Hòa, cho biết: Huyện Đông Hòa có 2 khu vực bị nặng nhất là tại cánh đồng Phước Lộc bị đổ 27 cột điện trung thế và xã Hòa Tâm có 12 cột điện bị gãy, ngã và 1 trạm biến áp bị đổ.

 

Ngay sau khi cơn bão đi qua, ngành Điện đã huy động toàn bộ lực lượng đi kiểm tra, khắc phục. Công nhân ngành Điện làm việc từ 5 giờ sáng đến 22 giờ để sớm khôi phục cấp điện cho người dân. Tuy nhiên, do khối lượng công việc quá lớn, địa hình phức tạp, ruộng nước ngập sâu nên đến trưa 2/11, chúng tôi mới cấp điện lại cho 100% khách hàng.

 

Tại Sông Cầu, gió làm nhiều cây lớn ngã đổ vào đường dây điện khiến nhiều đường dây bị hư hại, 19 trụ điện bị ngã đổ. Tuy nhiên, công tác khắc phục hậu quả sau mưa bão lại gặp khó khăn do người dân không phối hợp với ngành Điện trong việc chặt dọn cây xanh ngã đổ vào đường dây. Sau khi làm công tác vận động, tuyên truyền, người dân mới để ngành Điện phát dọn, sửa chữa lưới điện.

 

Theo ông Thái Minh Châu, Giám đốc Công ty Điện lực Phú Yên, toàn tỉnh có hơn 2.000km đường dây trung thế, hơn 2.400km đường dây hạ thế, gần 100.000 cột điện trung, hạ thế. Tuy nhiên, chỉ khu vực cánh đồng Phước Lộc và xã Hòa Tâm thường xuyên bị ngã đổ sau khi có mưa bão. Đặc điểm của khu vực này là đồng trống, nền đất yếu, thường xuyên ngập nước.

 

Năm 2017, hàng loạt trụ điện khu vực này cũng bị ngã đổ, ngành Điện đã dựng trụ, gia cố lại bằng các dây néo hai bên để giữ trụ đứng vững khi có mưa bão. Tuy nhiên, do các cột điện dựng sát đường quốc lộ, chỉ néo dây được một bên nên khá hạn chế khi có gió giật mạnh. Để gia cố lưới điện, trước mắt, ngành Điện sẽ dựng lại cột điện, chèn đá gia cố chân móng chắc chắn để sớm cấp điện cho người dân.

 

Về lâu dài, đơn vị sẽ đổ móng trụ bê tông và sử dụng 2 dây néo với khoảng cách gần để hạn chế gió giật. Với những vị trí không thể làm dây néo thì ngành Điện sẽ thay bằng các cột bê tông phụ, chống vào cột điện chính để hạn chế tình trạng đổ trụ, cột khi có gió bão lớn.

 

NGÔ XUÂN

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây