Nhiều hoạt động trợ giúp người khuyết tật vươn lên

Thứ sáu - 08/03/2019 03:31

Nhiều hoạt động trợ giúp người khuyết tật vươn lên

Thời gian qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, tổ chức hội đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở đã quan tâm sâu sát, kịp thời tổ chức triển khai thực hiện Luật Người khuyết tật (NKT), nhằm tạo mọi điều kiện để NKT nâng cao cuộc sống.

Thời gian qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, tổ chức hội đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở đã quan tâm sâu sát, kịp thời tổ chức triển khai thực hiện Luật Người khuyết tật (NKT), nhằm tạo mọi điều kiện để NKT nâng cao cuộc sống.

 

Trẻ em khuyết tật được các bác sĩ khám sàng lọc hệ xương khớp tại huyện Sơn Hòa - Ảnh: KIM CHI

 

Nỗ lực vượt qua nghịch cảnh

 

Ông Võ Văn Binh, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH, cho biết: Mặc dù trong điều kiện còn khó khăn, nhưng tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động trợ giúp NKT, thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe ban đầu ưu tiên cho NKT trên nhiều lĩnh vực như y tế, phục hồi chức năng, giáo dục, dạy nghề tạo việc làm, thực sự đã góp phần đáng kể cho NKT hòa nhập, tiếp cận các dịch vụ công cộng, giao thông, công nghệ, dịch vụ văn hóa, thể thao, du lịch phù hợp.

 

Chị Nguyễn Thị Thanh Tuấn (43 tuổi, thôn Định Thành, xã Hòa Định Đông, huyện Phú Hòa), là một trong những NKT có nhiều nỗ lực, vượt khó vươn lên, nuôi con gái học giỏi suốt 8 năm liền. Chị Tuấn nói: “Năm 2008, tôi bị tai nạn giao thông gãy một chân. Lúc đó, con gái chỉ vừa mới 3 tuổi, gia đình lại là hộ nghèo nên khó khăn chồng chất. Cũng vì khổ nên chồng bỏ đi, một mình tôi nuôi con.

 

Sau đó, tôi được Hội Bảo trợ người tàn tật - trẻ mồ côi Phú Yên hỗ trợ chiếc xe lăn, cùng với hỗ trợ vay 10 triệu đồng không tính lãi trong vòng 5 năm để chăn nuôi bò. Hai mẹ con chịu khó chăm sóc, con bò đã lớn, sẽ sinh bê, rồi mẹ con tôi sẽ phát triển đời sống”. Không chỉ vậy, con gái chị Thanh Tuấn nhờ học giỏi nên cũng được Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh hỗ trợ học bổng mỗi năm 1 triệu đồng để em có cơ hội học tập, vươn lên trong cuộc sống.

 

Còn em Võ Ngọc Phú Hưng (7 tuổi, xã Xuân Sơn Nam, huyện Đồng Xuân), bị khuyết tật chân phải. Tuy đã lớn nhưng em đi lại rất khó khăn, đôi khi phải vịn vào tường để đi. Cuối năm 2018, em được các bác sĩ của Tổ chức phi chính phủ Children Action khám sàng lọc miễn phí trẻ em khuyết tật hệ vận động. Qua đó, em được chỉ định phẫu thuật. Mẹ em, chị Ngô Thị Bích Hiếu, nói: “Thấy con bị khuyết tật, gia đình cũng buồn. Hàng ngày đều cố gắng giúp em vận động, tập để chân không bị teo cơ. Nay được phẫu thuật, gia đình rất cảm kích và hy vọng”.

 

Song song với đó, các hoạt động hỗ trợ NKT về giáo dục, tiếp cận giao thông, công trình công cộng, pháp lý… cũng được thực hiện tốt, góp phần cải thiện và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho NKT, tạo cơ hội thuận lợi để họ hòa nhập, khẳng định mình. Trong năm 2018, tỉnh đã tổ chức kiểm tra, giám sát ở 74 công trình về thực hiện các quy định, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về xây dựng để NKT tiếp cận, sử dụng. Việc áp dụng quy chuẩn, tiêu chuẩn trong xây dựng có liên quan đến NKT phần lớn đã được các chủ đầu tư thực hiện nghiêm túc, tạo điều kiện cho NKT tiếp cận các công trình công cộng, nhất là bệnh viện, công sở, trường học…

 

Thực hiện Công ước quốc tế về quyền của NKT

 

Tại hội nghị triển khai công tác về NKT năm 2019, các địa phương cho biết năm 2018 đã thực hiện chính sách trợ cấp bảo trợ xã hội cho 24.057 NKT. Tổng kinh phí thực hiện năm 2018 là 136,5 tỉ đồng.

 

Ông Võ Văn Binh cho biết: “Không chỉ thực hiện tốt việc trợ giúp NKT từ ngân sách Nhà nước, tỉnh còn quan tâm thực hiện xã hội hóa hỗ trợ NKT. Mỗi năm, tỉnh đều vận động các mạnh thường quân, người hảo tâm, tổ chức từ thiện, các cơ quan, đơn vị, cá nhân ủng hộ hàng tỉ đồng để hỗ trợ, chăm lo cho NKT nghèo qua các hình thức: xây nhà Tình thương, trợ cấp khám chữa bệnh, cấp học bổng, tài trợ phẫu thuật mắt, phẫu thuật tim, hở hàm ếch…”.

 

Một trong những chương trình lớn là Bộ LĐ-TB-XH đẩy mạnh phối hợp với các bộ, ngành triển khai thực hiện Công ước quốc tế về quyền của NKT. Đối với tỉnh Phú Yên, theo đồng chí Phan Đình Phùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Công tác về NKT, tỉnh sẽ thúc đẩy các hoạt động triển khai Luật NKT và đề án Trợ giúp NKT giai đoạn 2012-2020; tăng cường theo dõi, giám sát và đánh giá việc thực hiện các chính sách cho NKT; nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ trong việc thực hiện công tác trợ giúp NKT, đẩy mạnh hợp tác quốc tế thêm nguồn lực và kinh nghiệm trong việc hỗ trợ NKT. Tiếp tục vận động các nguồn tài trợ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước hỗ trợ NKT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

 

KIM CHI

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây