Khi phụ nữ tiếp sức học sinh nghèo

Thứ ba - 02/04/2019 04:58
Từ nhiều hoạt động ý nghĩa, Hội LHPN xã Xuân Quang 2 (huyện Đồng Xuân) đã tiếp thêm động lực, giúp học sinh nghèo trên địa bàn vươn lên trong học tập, thắp sáng ước mơ tương lai.
Khi phụ nữ tiếp sức học sinh nghèo

Từ nhiều hoạt động ý nghĩa, Hội LHPN xã Xuân Quang 2 (huyện Đồng Xuân) đã tiếp thêm động lực, giúp học sinh nghèo trên địa bàn vươn lên trong học tập, thắp sáng ước mơ tương lai.

 

Trồng rau để… trao học bổng

 

Xuân Quang 2 là xã đặc biệt khó khăn của huyện miền núi Đồng Xuân. Người dân ở đây đa số sống bằng nghề nông, thu nhập hàng ngày ít ỏi. Trong đó, nhiều trẻ em gia đình nghèo, trẻ mồ côi cha mẹ phải sống nương nhờ người thân; một số gia đình người đồng bào dân tộc thiểu số nghèo ở thôn Kỳ Đu phải cho con thôi học giữa chừng để phụ giúp cha mẹ làm ăn, kiếm sống.

 

Thương các em học sinh nghèo ở địa phương, chị Nguyễn Thị Bé, Chủ tịch Hội LHPN xã Xuân Quang 2 không ngừng trăn trở nghĩ cách giúp các em tiếp tục đến trường. Chị cùng các chị em trong Hội đi vận động sách vở, áo quần và huy động các doanh nghiệp hỗ trợ tặng học bổng cho các em có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi… Để chủ động nguồn quỹ trợ giúp các em, tháng 10/2018, Hội LHPN xã Xuân Quang 2 thành lập mô hình “Tiếp sức cho học sinh nghèo”.

 

Chị Bé mỉm cười cho biết: “Chúng tôi làm việc với UBND xã, rồi “xin” mảnh đất gần 100m2 chưa sử dụng của xã để trồng khổ qua sạch. Số tiền bán được dùng để gây quỹ hỗ trợ cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, thông qua việc trồng khổ qua sạch, Hội LHPN còn muốn tuyên truyền người dân nhân rộng mô hình sản xuất sản phẩm sạch để đảm bảo an toàn thực phẩm cho gia đình và cộng đồng”.

 

Để tiết kiệm chi phí, tranh thủ sau mỗi buổi làm việc, những ngày nghỉ, 13 thành viên trong Ban chấp hành Hội cần mẫn cày cuốc, làm đất, gieo hạt, ươm mầm rồi lặn lội lên núi Phú Sơn chặt cây về làm giàn cho khổ qua leo. Hàng ngày, các chị còn thay nhau bắt sâu, nhổ cỏ và tưới nước đều đặn cho cây. Từ sự hợp sức này, đến nay, hơn 200 gốc khổ qua đã cho trái sai lúc lỉu. Hội LHPN xã vừa thu hoạch, bán được 2 triệu đồng.

 

Từ số tiền này, Hội trao 4 suất học bổng cho học sinh nghèo mồ côi cha mẹ, mỗi suất 500.000 đồng. Chị Bé cho hay, vườn khổ qua của Hội LHPN xã đang tiếp tục được chăm sóc, ra quả. Hội sẽ thu hoạch bán gây quỹ và nhân rộng thêm các loại rau quả khác để tặng học bổng cho học sinh nghèo, giúp các em có điều kiện đến trường.

 

Thắp lên những ước mơ

 

Hôm ấy là một buổi sáng rất đặc biệt với các em: Huỳnh Văn Hiếu, Thân Thị Ái Nhi (Trường THCS Hoàng Văn Thụ), La Thị Mỹ Liên, La Lan Hùng (Trường tiểu học Xuân Quang 2). Đây là bốn học sinh nghèo được nhận học bổng của Hội LHPN xã Xuân Quang 2. Ngồi trong dãy bàn chờ đến lượt nhận học bổng, ánh mắt của Huỳnh Văn Hiếu ánh lên niềm xúc động: “Con rất vui khi được các cô trong Hội LHPN xã tặng học bổng trong đợt này. Có tiền, con sẽ mua thêm sách vở, để dành đóng học phí. Con sẽ cố gắng học tốt hơn nữa để không phụ lòng người thân, phụ lòng các cô, các mẹ và những người đã giúp đỡ con hôm nay”.

 

Ở Trường THCS Hoàng Văn Thụ, hầu như thầy cô, bạn bè nào cũng biết gia cảnh khó khăn của Hiếu. Mẹ Hiếu bị bệnh mất sớm. Hàng ngày để trang trải cuộc sống gia đình, ba em phải làm thuê nhưng cuộc sống luôn túng thiếu mọi bề. Cảnh nhà của Thân Thị Ái Nhi càng bi đát hơn. Từ nhỏ Nhi đã không biết mặt cha mình là ai, mẹ Nhi là người không bình thường. Bởi vậy, từ khi sinh ra đến giờ, Nhi cùng mẹ sống nương nhờ ông bà ngoại. Ngày càng già yếu, ông bà lo cho miếng ăn hàng ngày đã khó, làm sao có thể đủ điều kiện cho cháu gái ăn học.

 

Còn La Thị Mỹ Liên, học sinh người dân tộc Chăm ở thôn Kỳ Đu hoàn cảnh cũng không khá hơn. Mẹ mất sớm, cha đau ốm thường xuyên. Hàng tháng, cả gia đình Liên nhờ vào mô hình “Hũ thóc tình thương” của Chi hội Phụ nữ thôn Kỳ Đu cùng sự giúp đỡ của các ban ngành, đoàn thể. Bởi vậy, câu chuyện vượt khó và nghị lực của các em trong hành trình đến với con chữ khiến thầy cô, bạn bè và cán bộ Hội LHPN xã hết sức xúc động.

 

Chị Nguyễn Thị Bé tâm sự: Những suất học bổng tặng cho học sinh nghèo của Hội tuy không lớn cũng như chưa thể đến với tất cả học sinh khó khăn, song phần nào cũng đã góp phần giúp các em có thêm điều kiện đến trường, không phải bỏ học giữa chừng. Chúng tôi hy vọng những món quà và tình cảm của hội là nguồn động viên tinh thần giúp học sinh nghèo có thêm động lực để tiếp tục vượt khó học tập, sau này trở thành những công dân có ích cho xã hội.

 

Theo Chủ tịch Hội LHPN huyện Đồng Xuân Nguyễn Thị Ngọc Trúc, Hội LHPN xã Xuân Quang 2 là một trong những đơn vị đi đầu trong công tác tiếp sức cho học sinh nghèo ở huyện Đồng Xuân. Không chỉ trồng rau gây quỹ, Hội còn tổ chức rất nhiều hoạt động thông qua các mô hình khác như: “Địa chỉ an sinh xã hội”, “Cho đi còn mãi”, “Cặp lá yêu thương”… góp sức cùng với Hội LHPN huyện Đồng Xuân lan tỏa chương trình chung tay tiếp sức cho học sinh nghèo, và để có thêm nhiều học sinh nghèo ở Phú Yên được thắp sáng ước mơ của chính mình.

 

NGỌC QUỲNH

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây