Hiệu quả mô hình tuyên truyền bảo vệ trẻ em

Thứ tư - 08/07/2020 01:12
Trước vấn nạn xâm hại trẻ em, nhất là trẻ em gái bị bạo lực, bị xâm hại có xu hướng gia tăng, cuối năm 2018, Hội Phụ nữ Công an Phú Yên đã triển khai mô hình “Tuyên truyền kỹ năng phòng chống xâm hại, bạo lực học đường, phòng tránh tai nạn thương tích cho trẻ”.
Hiệu quả mô hình tuyên truyền bảo vệ trẻ em

Trước vấn nạn xâm hại trẻ em, nhất là trẻ em gái bị bạo lực, bị xâm hại có xu hướng gia tăng, cuối năm 2018, Hội Phụ nữ Công an Phú Yên đã triển khai mô hình “Tuyên truyền kỹ năng phòng chống xâm hại, bạo lực học đường, phòng tránh tai nạn thương tích cho trẻ”.

 

Qua gần 2 năm thực hiện, mô hình đã góp phần nâng cao kiến thức phòng tránh bị bạo lực, xâm hại, kỹ năng phòng tránh tai nạn, thương tích cho trẻ em.

 

Cách thức tuyên truyền sinh động, sát thực tế

 

Vượt cái nắng chang chang của những ngày hè cuối tháng 6, đoàn công tác Hội Phụ nữ Công an tỉnh về xã Phú Mỡ, huyện Đồng Xuân để tuyên truyền phòng chống xâm hại trẻ em và bạo lực học đường.

 

Gần 250 học sinh của Trường tiểu học Phú Mỡ đã hào hứng, sôi nổi tham gia chương trình. Các nội dung tuyên truyền ngắn gọn, dễ hiểu, được truyền tải bằng nhiều tranh ảnh trực quan có liên quan đến các nội dung phòng chống xâm hại, phòng chống bạo lực học đường như: “Quy tắc 6 cánh hoa”, “Quy tắc 5 ngón tay”, “Tránh bị lạm dụng tình dục”, “Làm gì khi gặp người lạ?” cùng các kỹ năng phòng tránh xâm hại, tự bảo vệ, phòng chống đuối nước, các tình huống thoát hiểm... đã được các cô công an truyền đạt đến học sinh. Vượt qua những e dè ban đầu, các em càng lúc càng hào hứng và mạnh dạn xung phong tham gia các trò chơi tương tác với các phần thưởng là đồ chơi, đồ dùng học tập... Chính những trò chơi tương tác này đã giúp các em ghi nhớ, khắc sâu những kiến thức đã được tuyên truyền. Em La Thị Minh Hạnh, học sinh lớp 5A, bày tỏ: “Nghe các cô công an tuyên truyền, em biết được cách tự bảo vệ mình, biết làm gì khi gặp người lạ, làm gì khi gặp nguy hiểm, biết cách phòng tránh khi gặp cháy, mưa giông, sấm sét, sử dụng điện an toàn...”.

 

Cô Ngô Thị Anh, chủ nhiệm lớp 5B, chia sẻ: “Học sinh của Trường tiểu học Phú Mỡ đều là con em đồng bào dân tộc thiểu số. Kỹ năng giao tiếp, bảo vệ mình trước người lạ và các kỹ năng sống, kỹ năng tự bảo vệ mình còn nhiều hạn chế. Buổi tuyên truyền của Hội Phụ nữ Công an tỉnh tổ chức rất bổ ích, các kiến thức tuyên truyền sát với thực tế đời sống của các em. Cách tuyên truyền thú vị, hấp dẫn đối với học sinh và các em rất phấn khích tham gia chương trình”.

 

Gắn tuyên truyền với công tác dân vận

 

Thượng tá Lê Thị Phương Loan, Chủ tịch Hội Phụ nữ Công an tỉnh cho biết: Xuất phát từ thực trạng vấn nạn xâm hại trẻ em có xu hướng gia tăng, trẻ hóa về đối tượng phạm tội lẫn đối tượng bị xâm hại, cuối năm 2018, Hội Phụ nữ Công an tỉnh đã triển khai thực hiện mô hình này. Tính đến nay, Hội Phụ nữ Công an tỉnh đã tổ chức 24 buổi tuyên truyền và hướng dẫn kỹ năng phòng chống xâm hại, phòng tránh tai nạn thương tích, phòng chống bạo lực học đường cho gần 10.000 học sinh các trường phổ thông và trẻ em trong tỉnh. Hiện nay, nội dung tuyên truyền không chỉ gói gọn trong việc phòng chống xâm hại trẻ em mà còn mở rộng sang nhiều nội dung kỹ năng sống, phòng chống tai nạn thương tích, phòng chống bạo lực học đường... Hoạt động tuyên truyền tương đối đa dạng với nhiều hình thức như thi tìm hiểu pháp luật, phiên tòa giả định, tọa đàm, hội thi, sân khấu hóa, hỏi đáp nhanh... Lồng ghép với công tác tuyên truyền, Hội Phụ nữ Công an tỉnh còn tổ chức công tác dân vận, xã hội từ thiện, trao học bổng, tặng xe đạp, sách vở, áo trắng cho học sinh nghèo, tiếp sức cho các em đến trường. Tại các xã miền núi, vùng sâu, vùng xa, ngoài việc tuyên truyền, Hội phụ nữ Công an tỉnh còn tổ chức công tác dân vận chuyên sâu, thăm tặng quà cho các gia đình chính sách, khó khăn, giúp người dân xây dựng công trình thắp sáng đường quê, tuyên truyền pháp luật, tổ chức các gian hàng tự chọn miễn phí cho người nghèo... 

 

Qua 24 buổi tuyên truyền đã được tổ chức, Hội Phụ nữ Công an tỉnh đã lồng ghép tặng 6 xe đạp, 10 suất học bổng, hơn 600 suất quà gồm áo trắng, sách vở, hơn 1.000 chai nước cùng hàng ngàn suất quà tương tác cho học sinh các trường.

 

Thượng tá Lê Thị Phương Loan

 

HOA SIÊM

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây