HĐND TP Tuy Hòa: Dấu ấn nhiệm kỳ 2016-2021

Thứ ba - 23/02/2021 14:25
HĐND TP Tuy Hòa vừa tổng kết nhiệm kỳ hoạt động (2016-2021), khép lại một giai đoạn có những cải tiến theo hướng đi vào thực chất, thiết thực, hiệu quả, với nhiều nghị quyết được ban hành sát với ý Đảng, hợp lòng dân và xử lý hài hòa mối quan hệ với các cơ quan và tổ chức hữu quan.
HĐND TP Tuy Hòa: Dấu ấn nhiệm kỳ 2016-2021

HĐND TP Tuy Hòa vừa tổng kết nhiệm kỳ hoạt động (2016-2021), khép lại một giai đoạn có những cải tiến theo hướng đi vào thực chất, thiết thực, hiệu quả, với nhiều nghị quyết được ban hành sát với ý Đảng, hợp lòng dân và xử lý hài hòa mối quan hệ với các cơ quan và tổ chức hữu quan.

 

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, dưới sự lãnh đạo của Thành ủy, sự phối hợp của UBND, Ủy ban MTTQ và các cơ quan liên quan, HĐND TP Tuy Hòa đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ theo luật định.

 

Phát huy vai trò đại biểu của nhân dân

 

Phó Chủ tịch HĐND TP Tuy Hòa Nguyễn Hồng Vân cho biết: Thời gian qua, các đại biểu HĐND thành phố đã phát huy vai trò của mình đối với cử tri. Theo đó, chất lượng chuẩn bị kỳ họp, thảo luận và quyết nghị tại kỳ họp được nâng lên. Hoạt động kỳ họp đã có nhiều cải tiến, đổi mới theo hướng đi vào thực chất, thiết thực, hiệu quả, phát huy dân chủ, trí tuệ của đại biểu để quyết định những vấn đề quan trọng của thành phố. Hoạt động chất vấn, trả lời chất vấn có nhiều đổi mới, sôi nổi, thẳng thắn thể hiện vai trò, trách nhiệm của người chất vấn và trả lời chất vấn. Hoạt động giám sát của HĐND, thường trực HĐND, các ban được tổ chức đúng luật, nội dung giám sát đảm bảo trọng tâm, trọng điểm, sát thực tiễn. Công tác tiếp công dân, tiếp xúc cử tri được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định, là cầu nối giữa cử tri và đại biểu HĐND. Bên cạnh đó, thường trực HĐND thành phố cũng đã nâng cao vai trò chỉ đạo, điều hành hoạt động của các ban, tổ đại biểu, đại biểu HĐND; giải quyết kịp thời, đúng quy định những nội dung phát sinh giữa hai kỳ họp do UBND thành phố đề nghị, đáp ứng nhiệm vụ lãnh đạo, điều hành của UBND thành phố…

 

Ngoài ra, các nghị quyết mà HĐND thành phố đã thông qua trong nhiệm kỳ đã tạo cơ sở pháp lý để UBND thành phố xây dựng kế hoạch tổ chức điều hành và triển khai thực hiện đáp ứng yêu cầu phát triển của thành phố; thực hiện tốt công tác điều hành, kiểm tra, giám sát và đôn đốc các ngành, các cấp trong việc thực hiện các quy định của pháp luật và nghị quyết của HĐND thành phố đã thông qua.

 

Ông Võ Kỳ Lam, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường 1, cho biết: “Thông qua các hoạt động của mình, nhất là hoạt động giám sát, các đại biểu HĐND thành phố đã kịp thời phát hiện những thiếu sót, bất cập của cơ quan chịu sự giám sát. Từ đó thảo luận, đưa ra các giải pháp khắc phục khó khăn, vướng mắc để các cơ quan thực hiện có hiệu quả theo nhiệm vụ, quyền hạn được giao. Đặc biệt, HĐND thành phố đã xây dựng các nội dung giám sát chuyên đề đúng trọng tâm, trọng điểm, thể hiện hết vai trò của chủ tịch HĐND, các ban của HĐND. Qua đó truyền tải được tâm tư, nguyện vọng của cử tri thành phố. Những kết quả nổi bật trong hoạt động của HĐND thành phố nhiệm kỳ này là tiền đề để HĐND thành phố chuẩn bị cho hành trang của giai đoạn mới”.

 

Theo bà Bùi Thị Ái Hường, cử tri phường 9, hầu hết các đại biểu HĐND thành phố trong nhiệm kỳ vừa qua đều nắm vững và vận dụng tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, gần gũi cử tri để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và phản ánh trung thực với HĐND tại các kỳ họp; đồng thời tích cực tham gia giám sát và đóng góp nhiều ý kiến quan trọng để HĐND xem xét, thảo luận, quyết định các vấn đề quan trọng của địa phương. Sau mỗi kỳ họp, các đại biểu đã tích cực vận động nhân dân hưởng ứng thực hiện nghị quyết của HĐND. “Qua theo dõi các kỳ họp trong những năm gần đây, tôi nhận thấy chất lượng các kỳ họp được nâng lên rõ rệt, nhất là trong hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn, các đại biểu đã phát huy vai trò của mình trước nhân dân”, bà Hường nhìn nhận.

 

Hài hòa các mối quan hệ

 

Để ngày càng thực hiện tốt hơn các hoạt động của mình, ngoài giữ mối quan hệ tốt với cử tri, quần chúng nhân dân, thường trực, các ban và từng đại biểu HĐND thành phố phải giải quyết hài hòa các mối quan hệ của HĐND với các cơ quan và tổ chức hữu quan. Cụ thể là, sự lãnh đạo của Thành ủy đối với HĐND thành phố; mối quan hệ giữa HĐND với UBND, Ủy ban MTTQ, thường trực HĐND phường/xã, TAND, Viện KSND, thường trực HĐND cấp tỉnh. Qua đó vừa kiện toàn bộ máy hoạt động, nâng cao chất lượng hoạt động một cách nhịp nhàng và chia sẻ kinh nghiệm, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an sinh xã hội, cải thiện đời sống cho nhân dân.

 

Chủ tịch UBND TP Tuy Hòa Cao Đình Huy cho biết: “UBND thành phố luôn chấp hành và tổ chức thực hiện tốt nghị quyết của HĐND, phối hợp chặt chẽ với thường trực và các ban của HĐND thành phố trong việc chuẩn bị các đề án trình ra các kỳ họp HĐND; giải quyết kịp thời, đúng quy định những vấn đề phát sinh trong quá trình tổ chức thực hiện ở địa phương và cơ sở”. Còn theo bà Mai Thị Ngọc Tuyết, Phó Ban Kinh tế - Xã hội HĐND TP Tuy Hòa, chất lượng báo cáo thẩm tra của ban ngày càng nâng cao, đó là nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa các bên liên quan.

 

“HĐND thành phố đã và đang tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân về ý nghĩa, vị trí, các điều kiện để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra dân chủ, đúng luật; tập trung quán triệt, triển khai đồng bộ, hiệu quả nghị quyết Đại hội XIII của Đảng gắn với thực hiện nghị quyết đại hội đảng các cấp; chỉ đạo, tổ chức thực hiện các nội dung phục vụ tốt kỳ họp chuyên đề chất lượng; duy trì hoạt động tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại. Để thực hiện tốt các nội dung này thì việc giải quyết hài hòa các mối quan hệ là khâu quan trọng”, ông Nguyễn Hồng Vân cho biết.

 

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, HĐND TP Tuy Hòa đã tổ chức 20 kỳ họp, ban hành 155 nghị quyết, tổ chức 28 cuộc giám sát chuyên đề, tiếp 116 lượt công dân; tổ chức 20 hội nghị giao ban với thường trực HĐND phường, xã… Những kết quả của nhiệm kỳ 2016-2021 mà HĐND TP Tuy Hòa đạt được là minh chứng sinh động cho các hoạt động của một nhiệm kỳ với nhiều quyết sách đúng đắn, hợp lòng dân.

 

Phó Chủ tịch HĐND TP Tuy Hòa Nguyễn Hồng Vân

 

PHẠM THÙY

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Tin hot trong tuần
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây