Giải pháp cải cách hành chính hiệu quả

Thứ sáu - 31/07/2020 08:00
Nhìn chung, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) trong tỉnh hiện nay có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ vững vàng; có năng lực thực tiễn, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao
Giải pháp cải cách hành chính hiệu quả

Nhìn chung, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) trong tỉnh hiện nay có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ vững vàng; có năng lực thực tiễn, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao, góp phần hiện đại hóa nền hành chính, nâng cao hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính (TTHC).

 

Để có được kết quả nói trên, các sở, ban ngành, địa phương đã có nhiều đổi mới về phương thức tuyển dụng và tinh giản biên chế; xác định cải cách hành chính (CCHC) là một trong những giải pháp hàng đầu, đóng vai trò quan trọng thúc đẩy hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế của tỉnh, gắn với phương châm “Kỷ cương, liêm chính, hành động, trách nhiệm, sáng tạo, hiệu quả”.

 

Quan tâm xây dựng đội ngũ CBCC cấp xã

 

Theo UBND tỉnh, thời gian qua đội ngũ CBCC cấp xã tiếp tục được quan tâm xây dựng, bồi dưỡng đạt chuẩn. Tỉnh cũng tiếp tục thực hiện đầy đủ chế độ chính sách, tiền lương cho CBCC và những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã đúng theo quy định của Nhà nước và theo phân cấp quản lý của tỉnh; triển khai đề án bố trí công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã đạt 100%.

 

Ông Nguyễn Trãi, Chủ tịch UBND xã Hòa Thành (TX Đông Hòa), cho biết: Việc đổi mới công tác quản lý và nâng cao chất lượng đội ngũ CBCC xã là một trong những nội dung cơ bản của công cuộc CCHC. Theo đó, xã Hòa Thành đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin; áp dụng một số phần mềm về hộ tịch, quản lý lao động, dân số… giúp CBCC làm việc hiệu quả, hỗ trợ tốt hơn cho người dân. Hiện tất cả văn bản đến, đi của xã đều được đưa lên phần mềm quản lý. Mỗi ngày CBCC thường xuyên truy cập để xem và thực hiện.

 

Còn theo ông Lê Ngọc Tính, Chủ tịch UBND huyện Phú Hòa, việc đơn giản hóa TTHC; các tổ chức, cá nhân thuận lợi khi liên hệ giải quyết TTHC và cải thiện mối quan hệ giữa cơ quan hành chính với tổ chức, cá nhân phụ thuộc rất lớn vào thái độ phục vụ của CBCC cấp xã. Do đó, Phú Hòa luôn quan tâm xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ này.

 

Đổi mới công tác quản lý

 

Theo Sở Nội vụ, triển khai Kế hoạch 33 của UBND tỉnh về đào tạo, bồi dưỡng CBCC tỉnh năm 2020, trong 6 tháng đầu năm nay, sở này đã phối hợp với các cơ sở đào tạo mở các lớp bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ cho công chức cấp xã. UBND tỉnh đã tổ chức thành công kỳ thi tuyển công chức, đồng thời thông báo đến các thí sinh trúng tuyển bổ sung, hoàn tất thủ tục, hồ sơ để được tuyển dụng công chức theo đúng quy định. Công tác bổ nhiệm, bổ nhiệm lại cũng được thực hiện chặt chẽ, đúng quy trình thủ tục và đáp ứng yêu cầu công tác.

 

Để tạo môi trường đầu tư thông thoáng, lành mạnh, góp phần nâng cao các chỉ số PCI, PAPI, vai trò người lãnh đạo, CBCCVC và người lao động là một trong những yếu tố quyết định. Chính vì vậy, Đảng ủy Khối Cơ quan, Doanh nghiệp tỉnh yêu cầu cán bộ, đảng viên, người lao động chủ động ứng dụng công nghệ thông tin, cải tiến lề lối làm việc, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác chuyên môn, năng suất lao động; thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở... góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

 

Mặt khác, để nâng cao chất lượng của đội ngũ CCVC làm việc tại bộ phận “một cửa” cấp tỉnh, huyện nhằm góp phần nâng cao sự hài lòng của người dân, tổ chức về chất lượng giải quyết TTHC của các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh đã chỉ đạo xây dựng quy định về cử CCVC luân phiên làm việc tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và bộ phận “một cửa” các huyện, thị xã, thành phố. Qua đó nhằm tránh tình trạng CBCC nhũng nhiễu, thiếu sáng tạo trong giải quyết công việc. Bên cạnh đó, công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ CBCCVC cũng được tỉnh quan tâm, chú trọng và thực hiện đa dạng với nhiều loại hình đào tạo, gắn đào tạo với thực tiễn, kết hợp giữa ngắn hạn với dài hạn, đào tạo theo chuyên đề, theo vị trí công tác… Đồng thời định hướng, khuyến khích CBCCVC tự học, tự nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ đảm bảo đáp ứng được tiêu chuẩn, vị trí việc làm.

 

“Trong năm 2020, UBND tỉnh tiếp tục triển khai Bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban ngành và UBND cấp huyện trên địa bàn tỉnh; duy trì và đổi mới đánh giá việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ theo quý đối với thủ trưởng các sở, ban ngành khối nhà nước; đánh giá, phân loại mức độ hoàn thành nhiệm vụ theo quý đối với chủ tịch UBND cấp huyện; đánh giá, phân loại mức độ hoàn thành nhiệm vụ của trưởng phòng chuyên môn thuộc UBND tỉnh, UBND cấp huyện đảm bảo việc đánh giá thường xuyên, liên tục, bằng sản phẩm cụ thể”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Thế thông tin. 

 

UBND tỉnh đang chỉ đạo xây dựng dự thảo sửa đổi, bổ sung quy định về đánh giá, phân loại mức độ hoàn thành nhiệm vụ theo quý đối với chủ tịch UBND cấp huyện; đánh giá, phân loại mức độ hoàn thành nhiệm vụ của trưởng phòng chuyên môn thuộc UBND tỉnh, UBND cấp huyện để phù hợp với các quy định hiện hành.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Thế

 

PHẠM THÙY

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây