Gặp lại người con thủ đô cắm cờ trên đỉnh tháp Nhạn

Thứ hai - 01/04/2019 04:57
Hà Nội những ngày cuối tháng 3/2019, tiết trời se lạnh, tôi bỗng nhớ đến câu thơ của nhà thơ Tố Hữu viết về anh hùng Nguyễn Văn Trỗi: “Có những phút làm nên lịch sử…”.
Gặp lại người con thủ đô cắm cờ trên đỉnh tháp Nhạn

Hà Nội những ngày cuối tháng 3/2019, tiết trời se lạnh, tôi bỗng nhớ đến câu thơ của nhà thơ Tố Hữu viết về anh hùng Nguyễn Văn Trỗi: “Có những phút làm nên lịch sử…”. Rồi tôi nhớ Phú Yên sắp đến ngày giải phóng và nghĩ đến một con người, vậy là quyết định đến thăm ông: Nguyễn Sỹ Kỳ (SN 1950), người con thủ đô cắm cờ trên đỉnh tháp Nhạn trong phút giây thiêng liêng 44 năm về trước.

 

Để tạo bất ngờ, tôi không báo trước, ngay sau khi kết thúc buổi làm việc với Văn phòng Trung ương Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh Việt Nam, tôi tìm đến nhà 25, ngõ 6, thôn Nhân Hòa, xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Đón tôi trong ngôi nhà hai tầng khá giản dị là bà Nguyễn Thị Nhật, vợ đại tá Nguyễn Sỹ Kỳ. Bà Nhật cho biết ông đi đón cháu chưa về. Ngồi nói chuyện với bà ít phút thì nghe tiếng xe máy, bà Nhật bảo: “Nhà tôi về!”. Đã lâu không gặp, trông ông vẫn khỏe khoắn. Ông Nguyễn Sỹ Kỳ ngạc nhiên nhìn tôi, tôi cười và nhanh chóng ra chào, bắt tay ông. Ông ôm lấy tôi thân mật và mời tôi vào nhà. “Những năm tháng thanh xuân đẹp nhất qua rồi, giờ vui với tuổi già và con cháu thôi. Được như thế này là quá hạnh phúc rồi, chú nhỉ?”, ông Kỳ bộc bạch.

 

Cờ giải phóng tung bay trên đỉnh tháp Nhạn lúc 10 giờ sáng 1/4/1975 - Ảnh: TƯ LIỆU

Tháng 8/1968, khi đang học lớp 10, Trường cấp III Nguyễn Huệ, Nguyễn Sỹ Kỳ nhận giấy báo khám tuyển nghĩa vụ quân sự. Gác lại giấc mơ vào đại học, chàng thanh niên thủ đô tạm biệt quê hương lên đường ra mặt trận.

 

Sau 3 tháng huấn luyện, tháng 12/1968 nhận lệnh vào Nam chiến đấu, Nguyễn Sỹ Kỳ không kịp về nhà chia tay người thân, nhanh chóng lên đường cùng đồng đội. Sau hơn 4 tháng “bước chân trên dãy Trường Sơn” trong điều kiện chiến tranh vô cùng ác liệt, tháng 3/1969, ông đến mặt trận Phú Yên, được giao nhiệm vụ chiến đấu trong đội hình Đại đội 22, súng máy cao xạ 12,7 ly (Đại đội 22) của Tỉnh đội Phú Yên. Ông Kỳ kể: “Lúc thanh niên nhỏ và gầy, mình được giao vác nòng súng 12,7 ly. Mới lớn, đã mang vác gì bao giờ đâu, dù đã lót vải mấy tầng, mấy lớp mà hai vai vẫn bầm tím. Tôi phải nghiến răng chịu đựng, không hề kêu ca…”.

 

Đại đội 22 cùng Nguyễn Sỹ Kỳ đặt chân đến tất cả các mặt trận ở Phú Yên, tham gia các trận đánh tại Hòn Lúp, Xuân Phước (huyện Đồng Xuân), An Ninh (huyện Tuy An)... Đã uy hiếp máy bay địch, chi viện cho bộ binh, đặc công nhiều trận đánh. Đại đội 22 đã bắn hạ 6 máy bay địch, năm 1973 ông được tặng thưởng Huân chương Dũng sĩ bắn máy bay. Ông say sưa kể cho tôi và con cháu nghe về trận đánh hồi đầu năm 1972 ở Sông Cầu. Nhờ có súng máy cao xạ 12,7 ly nên bộ binh của ta đã thoát khỏi vòng truy kích của bom, đạn, máy bay và tàu chiến địch. Bất chấp hiểm nguy, Đại đội 22 nhanh chóng cơ động chiếm lĩnh trận địa trên đỉnh đồi, rồi nã đạn, buộc hai tàu chiến Mỹ ngụy phải bỏ chạy.

 

Hơn 4 năm chiến đấu ở chiến trường Phú Yên, từ chiến sĩ ông trở thành Đại đội phó Đại đội 22 với nhiều chiến công xuất sắc.

 

Chiến dịch Tây Nguyên mở màn bằng trận tiến công vào TX Buôn Ma Thuột vào ngày 10/3/1975. Bị thất bại, ngụy quân, ngụy quyền ở Tây Nguyên rút chạy theo đường 5 (nay là ĐT645) về Tuy Hòa, bị Sư đoàn 320 và quân dân Phú Yên chặn đánh tan tác, bắt sống hàng vạn tên địch. Được lệnh của cấp trên, quân dân ta tiến về giải phóng TX Tuy Hòa. Đại đội 22 được giao nhiệm vụ tiêu diệt máy bay địch, khi cần thì chi viện cho các mũi tiến công của quân chủ lực. 5 giờ sáng 1/4/1975, Quân Giải phóng bắt đầu nổ súng tiến công Tuy Hòa bằng nhiều mũi, nhiều hướng. Phía tây, có xe tăng Sư đoàn 320 chi viện, Quân Giải phóng nhanh chóng đánh chiếm cầu Ông Chừ, cầu Đà Rằng, tiến công làm chủ núi Nhạn. Từ hướng bắc, Quân Giải phóng tiêu diệt địch ở Gò Đá, núi Chóp Chài rồi theo hướng Ninh Tịnh tấn công Trung đoàn bộ 47, Ty Cảnh sát, Tỉnh đường, giải phóng TX Tuy Hòa và toàn tỉnh Phú Yên.

 

Đại đội 22 được lệnh hành quân cấp tốc lên núi Nhạn xây dựng trận địa phòng không, sẵn sàng đánh trả máy bay địch đến phản kích. Bố trí trận địa phòng thủ xong, Nguyễn Sỹ Kỳ trèo lên đỉnh tháp Nhạn để cắm cờ của Mặt trận Dân tộc Giải phóng Miền Nam. Tôi hỏi: “Sao ông nảy ra ý định lên đỉnh tháp cắm cờ?”. Ông Kỳ cười: “Tôi nghĩ đơn giản, cắm cờ để động viên quân dân ta và là để khẳng định chúng ta đã hoàn toàn chiến thắng”. Lá cờ đỏ sao vàng năm cánh đã tung bay trên đỉnh tháp Nhạn lúc 10 giờ ngày 1/4/1975. Tôi thắc mắc làm thế nào lúc đó ông lại leo lên trên đó? Ông Kỳ nói rằng tháp Nhạn khi đó bị tróc lở khá nhiều nên có khe hở và vết nham nhở nên có thể bám tay, bấm chân vào để trèo lên.

 

Chính ông Kỳ cũng không ngờ mình có bức ảnh quý giá đứng trên đỉnh tháp Nhạn cùng lá Quốc kỳ, vì không biết thời điểm đó phóng viên chiến trường cũng theo chân đơn vị lên núi Nhạn để ghi hình. Chiến tranh kết thúc, nhiều việc quan trọng phải làm, chẳng ai nghĩ nhiều đến công lao, thành tích. Khi về Quân khu 5 dự họp thì ông mới biết mình có bức hình đó.

 

Sau ngày đất nước giải phóng, tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa sáp nhập thành tỉnh Phú Khánh, Nguyễn Sỹ Kỳ được Tỉnh đội Phú Khánh điều động về làm Đại đội phó Đại đội 202 đặc công anh hùng. Năm 1978, Tỉnh đội Phú Khánh thành lập lại Đại đội 22 súng máy cao xạ 12,7 ly và giao cho ông làm Đại đội trưởng, sau đó đề bạt làm Tiểu đoàn phó Tiểu đoàn 78 pháo cao xạ 37 ly. Trong những năm 1979-1983, ông được Tỉnh đội cử đi học ở Học viện Lục quân Đà Lạt, đào tạo cán bộ chỉ huy cấp trung đoàn. Tháng 6/1983, sau khi tốt nghiệp, ông được điều động về Phòng Quân huấn Quân khu Thủ đô. Năm 1988, Nguyễn Sỹ Kỳ được Quân khu Thủ đô giao nhiệm vụ Phó Chỉ huy trưởng kiêm Tham mưu trưởng Huyện đội Thanh Trì. Từ năm 1991, ông được đề bạt làm Chỉ huy trưởng Huyện đội Thanh Trì cho đến khi về hưu vào năm 2003 với quân hàm đại tá.

 

Thời gian trôi qua, tấm ảnh đại tá Nguyễn Sỹ Kỳ với Quốc kỳ trên đỉnh tháp Nhạn ngày chiến thắng vẫn còn đọng mãi trong lòng người dân Phú Yên.

 

Đại tá NGUYỄN BÁ THUYẾT

Phó Chủ tịch thường trực

Hội truyền thống Trường Sơn

- Đường Hồ Chí Minh tỉnh Phú Yên

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây