Đổi thay ở xã nông thôn mới Sơn Long

Thứ ba - 08/06/2021 13:36
Sơn Long có độ cao trung bình 450m so với mặt nước biển, nhiều thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp. Sau nhiều năm phấn đấu, hạ tầng cơ sở của xã ngày càng hoàn thiện; đời sống người dân ngày càng được nâng cao.
Đổi thay ở xã nông thôn mới Sơn Long

Sơn Long có độ cao trung bình 450m so với mặt nước biển, nhiều thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp. Sau nhiều năm phấn đấu, hạ tầng cơ sở của xã ngày càng hoàn thiện; đời sống người dân ngày càng được nâng cao.

 

Đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng

 

Đến xã Sơn Long những ngày đầu hè, có thể cảm nhận được không khí mát mẻ, đặc trưng của vùng đất cao nguyên Vân Hòa. Tại địa phương này, để phấn đấu xây dựng xã nông thôn mới, chính quyền xã và người dân đồng lòng quyết tâm thực hiện đạt các chỉ tiêu nhằm từng bước hoàn thiện hạ tầng cơ sở, nâng cao đời sống người dân.

 

Cụ thể, xã Sơn Long đã bê tông hóa 3/3 trục đường xã, với tổng chiều dài 6,2km; cứng hóa 2,94/3,44km các trục đường thôn, liên thôn. Các tuyến đường làng, ngõ xóm, các trục chính đường nội đồng cũng được bê tông hóa, đảm bảo việc đi lại, vận chuyển nông sản cho bà con thuận tiện hơn. Các công trình thủy lợi thường xuyên được kiểm tra, tu sửa, cơ bản đáp ứng được nhu cầu sử dụng, phục vụ sản xuất của người dân.

 

Các công trình hạ tầng về trường học, y tế, văn hóa, thương mại, thể thao… không ngừng được đầu tư, nâng cấp. Các trường học trên địa bàn đều được kiên cố hóa, trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, đảm bảo cho việc dạy và học. Ngoài ra, xã Sơn Long có 4 nhà văn hóa thôn, đều được xây dựng hội trường đa năng, sân chơi thể thao, đáp ứng nhu cầu hội họp, sinh hoạt, vui chơi của người dân.

 

Ông Trương Thế Phong ở thôn Suối Phèn, xã Sơn Long, phấn khởi nói: Mấy năm nay, xã được ưu tiên đầu tư hạ tầng cơ sở, đường sá được nâng cấp, bê tông, điện sáng về tận từng xóm từng nhà. Mỗi thôn đều có nhà văn hóa, sân chơi thể thao… để các cháu nhỏ vui chơi, rèn luyện sức khỏe. Ai nấy đều phấn khởi, vui mừng.

 

Theo UBND xã Sơn Long, thời gian qua, Sơn Long đã huy động hơn 54,3 tỉ đồng để xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã. Trong đó, nguồn ngân sách của tỉnh, trung ương hỗ trợ hơn 9,8 tỉ đồng; ngân sách huyện hỗ trợ 3,8 tỉ đồng; vốn Chương trình 135 hỗ trợ 7,5 tỉ đồng và nhân dân đóng góp gần 5 tỉ đồng… Nhờ vậy, hạ tầng cơ sở địa phương ngày càng hoàn chỉnh; đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, phát triển sản xuất của người dân.

 

Hỗ trợ người dân phát triển kinh tế

 

Theo UBND xã Sơn Long, hiện toàn xã có 662ha sắn, 220ha mía, 745ha cây lương thực, đàn bò 290 con, với trên 85% con bò lai. Ngoài ra, địa phương đang triển khai chuyển đổi cây, con giống mới để đa dạng hóa cây trồng, vật nuôi như mô hình trồng cây ăn quả, cây mắc ca... mang lại giá trị kinh tế cao, góp phần xóa đói, giảm nghèo cho người dân.

 

Cụ thể, năm 2017, từ nguồn vốn của mô hình giảm nghèo bền vững, xã Sơn Long đã hỗ trợ 9 hộ nghèo, cận nghèo của xã mua bò lai sinh sản. Sau 3 năm, tất cả các hộ đều thoát nghèo. Bà Mai Thị Lý ở thôn Phong Hậu, xã Sơn Long, cho biết: Năm 2017, gia đình tôi được hỗ trợ 11 triệu đồng mua 1 con bò cái nuôi làm giống. Sau 3 năm, con bò đã sinh được 3 con bê con; tôi đã bán 1 con để trang trải cuộc sống; còn lại tiếp tục nuôi sinh sản. Nhờ có nguồn vốn từ đàn bò, đến nay gia đình tôi đã có nguồn thu ổn định và thoát nghèo.

 

Trong năm 2020, xã Sơn Long cũng hỗ trợ 4 hộ dân trên 72,4 triệu đồng mua cây giống để trồng khoảng 4ha cây mắc ca theo chương trình hỗ trợ phát triển các loại cây trồng, vật nuôi mới, có giá trị kinh tế cao. Ngoài các hộ dân được hỗ trợ, hiện xã Sơn Long phát triển hơn 17ha cây mắc ca; trong đó một số diện tích đã cho thu hoạch. Không chỉ phát triển diện tích trồng mắc ca, địa phương còn định hướng, hỗ trợ một số hộ dân đầu tư hệ thống rang sấy để hình thành sản phẩm hạt mắc ca theo chương trình Mỗi xã một sản phẩm nhằm chủ động đầu ra cho người dân.

 

Bên cạnh đó, xã Sơn Long hiện cũng bắt đầu khai thác tốt thế mạnh du lịch, với các điểm du lịch nổi bật như Khu du lịch sinh thái Long Vân, trang trại nông nghiệp công nghệ cao BB Farm, các trang trại quy mô nhỏ, các điểm du lịch vườn đỏ… tạo việc làm, nhu nhập cho nhiều người dân địa phương.

 

Ngoài các chương trình hỗ trợ, các hội đoàn thể của xã Sơn Long cũng nhận ủy thác vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội, qua đó tạo điều kiện thuận lợi để người dân trên địa bàn được vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh. Nhờ vậy, đến cuối năm 2020, thu nhập bình quân của xã đạt hơn 41 triệu đồng/người/tháng. Tỉ lệ hộ nghèo đa chiều giai đoạn 2016-2020 giảm xuống dưới 5% số hộ. Hiện toàn xã còn 18 hộ nghèo; trong đó có 11 hộ thuộc đối tượng bảo trợ xã hội, chiếm 0,89% số hộ dân.

 

Bà Phan Thị Bích Vân, Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Long, cho biết: Địa phương xác định mục tiêu cốt lõi và trọng tâm của việc xây dựng nông thôn mới là hướng đến nâng cao hơn nữa chất lượng cuộc sống của nhân dân. Do vậy, việc thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới luôn nhận được sự đồng thuận, chung sức của người dân. Với kết quả trên, xã Sơn Long đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020.

 

Xã Sơn Long là địa bàn có rất nhiều lợi thế phát triển, trong đó có du lịch. Hiện rất nhiều nhà đầu tư muốn tiếp cận, tham gia quy hoạch khu vực này. Thời gian tới, Sơn Hòa sẽ tập trung đầu tư, nâng cao kết cấu hạ tầng để phấn đấu đến năm 2025 đưa Sơn Long đạt tiêu chuẩn đô thị loại 5, trở thành thị trấn Sơn Long, với ưu thế phát triển các khu du lịch sinh thái.

 

Ông Tô Phương Bắc, Chủ tịch UBND huyện Sơn Hòa

 

NGÔ XUÂN

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Tin hot trong tuần
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây