Doanh nghiệp khó tuyển lao động vì COVID-19

Thứ tư - 24/02/2021 20:28
Sau Tết, tỉ lệ lao động “nhảy việc” không đáng kể. Tuy nhiên, ở thời điểm “nóng” vì dịch bệnh COVID-19, các doanh nghiệp (DN) có nhu cầu tuyển dụng lao động nhằm đáp ứng nhu cầu mở rộng sản xuất lại đang gặp nhiều khó khăn.
Doanh nghiệp khó tuyển lao động vì COVID-19

Sau Tết, tỉ lệ lao động “nhảy việc” không đáng kể. Tuy nhiên, ở thời điểm “nóng” vì dịch bệnh COVID-19, các doanh nghiệp (DN) có nhu cầu tuyển dụng lao động nhằm đáp ứng nhu cầu mở rộng sản xuất lại đang gặp nhiều khó khăn. Hiện các trung tâm dịch vụ việc làm đã và đang có những kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp, bởi tuyển người thời điểm này không dễ…

 

Các đơn vị, DN trong và ngoài tỉnh đang có nhu cầu tuyển dụng lao động với số lượng lớn lên đến hàng ngàn công nhân, thậm chí có DN tuyển dụng lao động số lượng không hạn chế, nhưng vẫn không tuyển đủ.

 

Tuyển lao động mở rộng sản xuất

 

Theo thông lệ, các trung tâm dịch vụ việc làm sẽ tổ chức các phiên, hay cụm giao dịch việc làm đầu năm sau rằm tháng Giêng, do nhu cầu lao động của các DN thường tăng sau kỳ nghỉ Tết. Năm nay, mặc dù đã lên kế hoạch nhưng do tình hình dịch bệnh COVID-19, các phiên giao dịch đều ngưng lại, dẫn đến việc tuyển dụng lao động tại các DN gặp khó khăn.

 

Bà Bùi Thị Kim Soan, Trưởng Phòng Hành chính nhân sự Công ty CP An Hưng, cho hay: Để đáp ứng việc thực hiện các đơn hàng sản xuất, công ty chúng tôi mở rộng xây dựng thêm nhà xưởng. Tuy nhiên, vấn đề khó khăn là tuyển lao động. Hiện công ty đăng tuyển khoảng 500 lao động nhưng thực tế tuyển số lượng không hạn chế. Để tuyển được lao động, ngoài việc treo băng rôn tuyển dụng trước phân xưởng, đơn vị còn treo thông báo tuyển dụng ở các khu trung tâm trong tỉnh và nhờ công nhân giới thiệu bạn bè, người thân vào làm việc. Để tuyển được lao động vào thời điểm này, chúng tôi buộc phải đưa ra những chính sách, chế độ phúc lợi tốt.

 

Trong tình thế vừa đối phó với dịch bệnh, vừa thiếu hụt lao động phục vụ sản xuất, nhiều DN như ngồi trên đống lửa. Bà Đặng Thị Mỹ Trinh, Quản lý nhân sự Công ty CP Foodtech - chi nhánh Phú Yên (KCN Hòa Hiệp), cho biết: “DN sản xuất luôn phải tìm lao động dự phòng. Dịch bệnh COVID-19 hạn chế việc đi lại đã ảnh hưởng lớn đến công tác tuyển dụng. Từ mùng 8 tháng Giêng đến nay, chúng tôi đăng tuyển 200 lao động mà chưa tuyển được nhiều. Nếu không tuyển được người, công nhân cũ phải tăng ca, làm thêm, về lâu dài sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe và năng suất lao động”.

 

Do mở rộng kinh doanh sau Tết, các DN trong tỉnh đang cần tuyển dụng hơn 1.500 công nhân may công nghiệp, chế biến thủy sản; 200 công nhân cơ khí, điện công nghiệp; 100 nhân viên bảo vệ, vệ sĩ; 50 nhân viên kinh doanh, thị trường, bán hàng (thu nhập từ 4-7 triệu đồng/tháng). Đồng thời, các DN ngoài tỉnh ở TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh đang cần tuyển hơn 500 công nhân dệt sợi, lắp ráp linh kiện điện, điện tử, kiểm hàng, đóng gói, nhân viên văn phòng (thu nhập 8-12 triệu đồng/tháng); hơn 500 lao động đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, Đài Loan làm công nhân chế biến thực phẩm, ép kim loại, sản xuất dây điện ô tô, nông nghiệp, chăn nuôi (thu nhập từ 19-35 triệu đồng/tháng) cũng liên hệ các trung tâm để tuyển dụng lao động.

 

Tiếp tục hỗ trợ kết nối

 

Đánh giá về thị trường lao động, việc làm đầu năm, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Phú Yên Hoàng Tự Đức cho rằng, đa số đơn vị, DN cần tuyển lao động bổ sung, không phải tuyển lao động thay thế. Đáng lưu ý là số lượng lao động thất nghiệp có xu hướng tăng.

 

“Dịch COVID-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường lao động, trung tâm phải tạm ngưng các phiên, cụm giao dịch việc làm tại các địa phương. Mặt khác, tâm lý người lao động sau nghỉ Tết chưa muốn quay trở lại ngay với công việc, nay lại thêm lo dịch bệnh, dẫn đến một số DN phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt lao động”, ông Đức cho biết. 

 

Thực tế thị trường lao động tại nhiều địa phương cung cầu vẫn còn vênh nhau. DN khó tuyển, người lao động lại không tìm được việc làm như mong muốn. Anh Phạm Ngọc Đồng ở huyện Phú Hòa nói: “Tôi vốn làm công nhân ở Bình Dương. Do tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, để tự bảo vệ bản thân và gia đình, tôi quyết định tìm công việc gần nhà, đợi qua hết mùa dịch mới vô làm lại…”.

 

Để hạn chế độ vênh giữa nhu cầu việc làm và nhu cầu của thị trường lao động trong những tháng đầu, các trung tâm dịch vụ việc làm đang tập hợp nhu cầu tuyển dụng từ DN. Do dịch bệnh kéo dài, thay vì tổ chức tư vấn, tuyển dụng trực tiếp, trung tâm sẽ chuyển sang hoạt động tư vấn, giới thiệu trực tuyến qua website, facebook, thư điện tử, điện thoại… nhằm cung cấp các văn bản pháp luật về lao động việc làm, thông tin hồ sơ người tìm việc và thông tin việc làm trống để người lao động vào truy cập tìm hiểu thông tin. Ngoài ra, trung tâm còn gắn kết với các cơ sở đào tạo nghề để tư vấn, giới thiệu lao động qua đào tạo nghề cho các DN; đồng thời đưa thông tin thị trường lao động, giới thiệu việc làm cho người lao động và DN có nhu cầu thông qua đội ngũ cộng tác viên ở cơ sở. 

 

2021 dự kiến là một năm còn nhiều khó khăn trong công tác giải quyết việc làm và xuất khẩu lao động do dịch bệnh COVID-19. Vì vậy, Trung tâm Dịch vụ việc làm Phú Yên sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân, nhất là người lao động về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về lao động, việc làm; tích cực khai thác thị trường lao động trong và ngoài tỉnh; tiếp tục đổi mới, đa dạng hóa các hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm giúp người lao động tìm được việc làm phù hợp, thu nhập ổn định, nâng cao chất lượng cuộc sống.

 

Ông Hoàng Tự Đức,

Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Phú Yên

 

NGỌC HÂN

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Tin hot trong tuần
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây