Đoàn kết, vận động toàn dân xây dựng nông thôn mới

Thứ ba - 21/07/2020 23:52
Thời gian qua, bằng nhiều cách làm sáng tạo, MTTQ xã An Dân, huyện Tuy An đã phát huy tinh thần đoàn kết toàn dân, thực hiện hiệu quả nhiều lĩnh vực, góp phần xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).
Đoàn kết, vận động toàn dân xây dựng nông thôn mới

Thời gian qua, bằng nhiều cách làm sáng tạo, MTTQ xã An Dân, huyện Tuy An đã phát huy tinh thần đoàn kết toàn dân, thực hiện hiệu quả nhiều lĩnh vực, góp phần xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).

 

An Dân là xã đồng bằng, có 2.319 hộ, gồm 7 khu dân cư. Phần lớn người dân sống bằng nghề nông và các ngành nghề nhỏ lẻ. Nhờ phát huy tinh thần đoàn kết toàn dân, các mặt đời sống trong cộng đồng khu dân cư ngày càng phát triển.

 

Thực hiện đồng bộ

 

“Ban Thường trực MTTQ xã An Dân luôn tích cực triển khai sâu rộng trong hệ thống mặt trận cơ sở và tầng lớp nhân dân các phong trào thi đua, cuộc vận động do MTTQ, chính quyền phát động, nhận được sự ủng hộ của đa số người dân. Mặt khác ngay từ đầu năm, chúng tôi tổ chức họp để phân công nhiệm vụ cho các tổ chức thành viên của Mặt trận, tạo sự đồng bộ trong thực hiện, đạt hiệu quả”, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã An Dân Cao Thị Lài cho biết.

 

Theo đó, Mặt trận cơ sở phối hợp các tổ chức thành viên tổ chức họp dân để tuyên truyền vận động, ký cam kết thực hiện nhiều phần việc trong bộ tiêu chí Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Song song đó, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước tạo khí thế thi đua sôi nổi, hoàn thành tốt nhiệm vụ trong các lực lượng, thiết thực lập thành tích chào mừng đại hội đảng các cấp.

 

5 năm qua, các phong trào, cuộc vận động ngày càng đi vào chiều sâu, được thể hiện qua từng nội dung, từng chương trình hành động hàng năm của Ủy ban MTTQ cũng như trong mỗi tổ chức thành viên của mặt trận. Các tổ chức Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh ngoài việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền đã vận động nhân dân xây dựng được hàng chục mô hình về phát triển kinh tế, an ninh trật tự, bảo vệ môi trường. Các mô hình này đang ngày càng phát huy hiệu quả, đem lại thu nhập ổn định, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần trong nhân dân. Trong việc giúp người dân phát triển kinh tế, mặt trận, các hội đoàn thể đã tranh thủ từ các nguồn để ủng hộ, giúp đỡ các đối tượng thuộc diện khó khăn hoặc đứng ra tín chấp từ các tổ chức tín dụng giúp hộ nghèo vay vốn mở rộng sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế bền vững.

 

Nhờ đồng bộ triển khai thực hiện, tỉ lệ hộ nghèo của xã được giảm mạnh, hộ khá giàu ngày càng tăng. Việc đóng góp xây dựng các tuyến đường bê tông nông thôn, thắp sáng đường quê, bảo vệ môi trường, được người dân tích cực hưởng ứng, góp phần thực hiện thắng lợi công cuộc xây dựng NTM ở địa phương. Cuối năm 2018, xã An Dân được công nhận “Xã đạt chuẩn NTM”.

 

Hiệu quả trên nhiều lĩnh vực

 

Đẩy mạnh các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, từ năm 2016 đến nay, các cấp Mặt trận xã An Dân đã thực hiện hiệu quả trên nhiều lĩnh vực. Trước hết, trong 5 năm (2016-2020), xã đã vận động Quỹ Vì người nghèo được hơn 108 triệu đồng; chương trình an sinh xã hội được gần 4,1 tỉ đồng. Từ nguồn này, mặt trận xã đã phối hợp hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 44 nhà ở hộ nghèo và hộ chính sách. Đồng thời vận động, tiếp nhận và phân bổ trên 7.000 suất quà, trị giá hơn 5,3 tỉ đồng để thăm hỏi và động viên kịp thời các gia đình nghèo, cận nghèo, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gia đình bị thiệt hại do ảnh hưởng thiên tai để sớm ổn định cuộc sống. Bên cạnh đó, đã phối hợp cùng các tổ chức thành viên có nhiều hoạt động phong phú như: phát huy tinh thần tương thân tương ái, tình làng, nghĩa xóm giúp nhau về nhân lực, giống cây trồng, vật nuôi, kinh nghiệm sản xuất, tạo việc làm, trợ giúp khi đau bệnh, tạo cơ hội để các hộ nghèo vươn lên thoát nghèo.

 

Cụ thể năm 2017, mặt trận xã đã hướng dẫn hộ ông Nguyễn Xuân Quang thuộc hộ nghèo ở thôn Mỹ Long mạnh dạn chuyển đổi nghề phù hợp theo mô hình nuôi chình thương phẩm trong bể xi măng; hỗ trợ gia đình ông Quang 90 triệu đồng để mua con giống, tăng thêm diện tích nuôi. Đồng thời vận động cán bộ, đảng viên với số tiền 10 triệu đồng mua 1 con bò giúp hộ bà Trần Thị Thủy thuộc hộ nghèo ở thôn Cần Lương. Hay như tại Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân, mặt trận xã tặng 40 suất quà trị giá 10 triệu đồng cho các hộ nghèo, học sinh nghèo ở 7 khu dân cư. Tích cực với công tác giảm nghèo, đến nay, hộ nghèo của xã giảm ở mức hơn 4,8%, hộ cận nghèo còn 7,8%, có 167 hộ thoát nghèo bền vững.

 

Thực hiện các công trình chào mừng đại hội đảng các cấp nhiệm kỳ (2020-2025) và đại hội MTTQ tỉnh (2019-2024), các cấp mặt trận của xã đã vận động được tổng số tiền 706 triệu đồng để hoàn thành 7 công trình về xây nhà Đại đoàn kết, thắp sáng đường quê, làm đường bê tông nông thôn.

 

Các chương trình an sinh xã hội cũng luôn được mặt trận các cấp trong xã triển khai đồng bộ, kịp thời chia sẻ những khó khăn mất mát đối với các hoàn cảnh thiếu may mắn. Trong các đợt thiên tai bão lụt vào các năm 2016, 2017, Mặt trận xã An Dân vận động, hỗ trợ hàng chục ngàn suất quà trao cho hộ nghèo, hộ khó khăn đột xuất do bão lũ. Bà Hồ Thị Liêm ở thôn Bình Chính cho hay: “Tôi là một hộ nghèo được MTTQ xã hỗ trợ xây nhà Đại đoàn kết và thường được nhận quà của các tổ chức từ thiện giúp đỡ. Điều đó đã động viên tôi rất nhiều trong cuộc sống. Còn nhiều hộ có hoàn cảnh như tôi cũng nhận được sự sẻ chia, động viên kịp thời. Chúng tôi rất biết ơn và cố gắng thoát nghèo”. 

 

Ủy ban MTTQ xã An Dân là đơn vị nhiều năm liền được các cấp mặt trận, chính quyền tặng giấy khen, bằng khen. Kết quả này có được là nhờ các cấp Mặt trận xã An Dân đổi mới công tác tuyên truyền, vận động, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, xây dựng, duy trì, nhân rộng các mô hình thiết thực hiệu quả ở từng khu dân cư. Ban Thường trực Mặt trận xã chú trọng công tác thi đua khen thưởng trong việc thực hiện tốt các phong trào, cuộc vận động. Từ đó tạo sự lan tỏa trong cộng đồng, đưa phong trào thi đua trở thành việc làm thường xuyên, tự giác, góp phần đẩy mạnh việc thực hiện cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM.

 

Bà Đinh Hồng Nga, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Tuy An

 

HÀ ANH

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Tin hot trong tuần
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây