Công khai thủ tục hành chính: Thuận lợi, dễ tiếp cận

Thứ sáu - 25/09/2020 17:52
Thời gian qua, việc công khai thủ tục hành chính (TTHC) tại các cơ quan, đơn vị hành chính đã được mở rộng hình thức, phạm vi công khai, minh bạch hóa; các thông tin quản lý nhà nước, tập trung cải thiện môi trường kinh doanh, thu hút đầu tư, dễ tiếp cận, gần gũi, thân thiện hơn với người xem.
Công khai thủ tục hành chính: Thuận lợi, dễ tiếp cận

Thời gian qua, việc công khai thủ tục hành chính (TTHC) tại các cơ quan, đơn vị hành chính đã được mở rộng hình thức, phạm vi công khai, minh bạch hóa; các thông tin quản lý nhà nước, tập trung cải thiện môi trường kinh doanh, thu hút đầu tư, dễ tiếp cận, gần gũi, thân thiện hơn với người xem.

 

Đa dạng hình thức

 

Theo Chánh Văn phòng HĐND-UBND huyện Sông Hinh Nguyễn Hữu Thọ, việc công khai TTHC được huyện tổ chức thực hiện nghiêm túc, cập nhật kịp thời theo đúng quy định. Hiện nay, việc niêm yết công khai TTHC được các cơ quan, đơn vị quan tâm đặt ở nhiều nơi và chú trọng việc niêm yết cả về số lượng và nội dung, tạo thuận lợi tối đa cho tổ chức, cá nhân khi tìm hiểu, tra cứu quy định TTHC.

 

Bà Nguyễn Thị Thu Hoa ở thị trấn Hai Riêng (huyện Sông Hinh) cho biết: Bây giờ việc tìm hiểu thông tin về TTHC cần giải quyết có thể tra cứu bằng nhiều phương thức như: tra cứu trực tiếp tại bộ phận “một cửa” cơ quan, đơn vị hành chính; tra cứu điện thoại thông minh có kết nối internet. Các cơ quan, đơn vị niêm yết quy định TTHC ở nơi dễ quan sát, tiện lợi hơn cho người dân.

 

Theo UBND tỉnh, hàng năm UBND tỉnh ban hành Kế hoạch truyền thông hỗ trợ công tác kiểm soát TTHC trên địa bàn tỉnh. Trên cơ sở đó, Văn phòng UBND tỉnh đã biên tập và xuất bản, phát hành các loại tờ gấp thông tin về cải cách TTHC, cải cách hành chính cấp phát cho cán bộ, công chức, viên chức và người dân sinh sống trên địa bàn tỉnh; phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình Phú Yên và Báo Phú Yên xây dựng các chuyên mục về công tác cải cách hành chính, cải cách TTHC được nhân dân đồng tình đánh giá cao.

 

Các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh cũng đã tích cực triển khai thực hiện nhiệm vụ được giao, công khai đầy đủ bộ thủ tục và bộ mẫu hóa các TTHC có tần suất giao dịch cao tại trụ sở và trên trang thông tin điện tử của cơ quan, đơn vị. Tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh cũng đã niêm yết công khai đầy đủ danh mục TTHC và quy trình nội bộ của TTHC thực hiện tiếp nhận tại đây. Do vậy đã góp phần tạo thuận lợi cho cá nhân, tổ chức tra cứu, tìm hiểu và giám sát việc thực hiện TTHC.

 

Chuẩn hóa thủ tục hành chính

 

Ông Bùi Văn Thành, Chủ tịch UBND huyện Tuy An cho biết: Tuy An đã tổ chức thống kê, cập nhật, công bố, công khai các TTHC tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, trên trang thông tin điện tử của huyện để nhân dân biết và giám sát, tổ chức thực hiện nghiêm túc các TTHC đã được công bố.

 

Cụ thể, đối với UBND huyện, việc công khai TTHC được thực hiện tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả và trên trang thông tin điện tử huyện rất thuận lợi, khoa học, giúp các cá nhân, tổ chức dễ dàng tiếp nhận. Đối với UBND các xã, thị trấn, 100% thực hiện nghiêm túc việc niêm yết TTHC tại trụ sở. Đặc biệt, UBND huyện tổ chức hội nghị đối thoại trực tiếp với tổ chức, cá nhân về TTHC, trao đổi trực tiếp và lắng nghe những khó khăn của tổ chức, cá nhân để khắc phục kịp thời.

 

Đồng chí Trần Hữu Thế, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cho biết theo chỉ đạo của UBND tỉnh, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã tổ chức rà soát, công bố, sửa đổi, hủy bỏ, thực hiện việc chuẩn hóa bộ TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết ở 3 cấp (tỉnh, huyện, xã).

 

Đến nay, các cơ quan, địa phương đã rà soát và công bố xong bộ TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết với 1.867 thủ tục. Đồng thời, UBND tỉnh đã hoàn thành việc cập nhật thông tin TTHC vào Cổng dịch vụ công quốc gia tại địa chỉ https://csdl.dichvucong.gov.vn với 1.730 thủ tục, đúng thời gian quy định. Tổng số TTHC được cập nhật trên Cổng dịch vụ công của tỉnh là 1.853 thủ tục.

 

Bên cạnh đó, UBND tỉnh ban hành 41 quyết định công bố quy trình nội bộ giải quyết TTHC đối với 1.391 TTHC trên các lĩnh vực và chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện xây dựng quy trình điện tử giải quyết TTHC. Qua đó càng công khai, càng minh bạch cho tổ chức, cá nhân tìm hiểu và giám sát quy trình giải quyết TTHC.

 

“Thời gian đến, Chính phủ, các bộ, ngành tập trung nghiên cứu ban hành nhiều chính sách mới thuận lợi cho tổ chức, cá nhân trong giải quyết TTHC. Theo đó, hàng năm các sở, ban ngành và địa phương cần bổ sung thêm các danh mục niêm yết công khai, thực hiện chuẩn hóa TTHC theo dữ liệu TTHC công bố của các bộ, ngành đảm bảo tính liên tục, kết nối giữa bộ TTHC của tỉnh và các bộ, ngành trung ương. Đẩy mạnh công tác truyền thông hành chính trên nhiều phương tiện truyền thông, đặc biệt chú trọng đầu tư công tác tuyên truyền qua các ứng dụng tiện ích trên di động, qua các mạng xã hội…”, đồng chí Trần Hữu Thế nhấn mạnh.

 

PHẠM THÙY

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Tin hot trong tuần
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây