Công an Phú Yên: Đẩy mạnh cải cách hành chính vì nhân dân phục vụ

Thứ tư - 09/09/2020 02:26
Thực hiện công tác cải cách hành chính (CCHC) và khẩu hiệu hành động “Mỗi ngày làm một việc tốt vì nhân dân”, những năm qua, Công an Phú Yên đã có nhiều đổi mới
Công an Phú Yên: Đẩy mạnh cải cách hành chính vì nhân dân phục vụ

Thực hiện công tác cải cách hành chính (CCHC) và khẩu hiệu hành động “Mỗi ngày làm một việc tốt vì nhân dân”, những năm qua, Công an Phú Yên đã có nhiều đổi mới, đẩy mạnh CCHC nhằm nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước về an ninh trật tự (ANTT), tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân.

 

Thực hiện đề án Tổng thể đơn giản hóa thủ tục hành chính (TTHC), giấy tờ công dân, từ tháng 11/2014, Công an Phú Yên đã triển khai, phân cấp công tác cấp chứng minh nhân dân (CMND) cho công an 8 huyện, thị xã. Đồng thời phối hợp với Bưu điện tỉnh triển khai dịch vụ chuyển phát CMND đến tận nơi ở của công dân, tạo thuận lợi cho người dân.

 

Thủ tục nhanh gọn, thuận tiện

 

Như thường lệ, vào các ngày thứ hai, tư, sáu trong tuần, Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh đón tiếp rất nhiều người dân đến kê khai, đăng ký làm các TTHC. Anh Nguyễn Tấn Thanh (SN 1984) ở xã Bình Kiến, TP Tuy Hòa đến đây để làm thủ tục xin cấp lại CMND vì CMND của anh quá cũ, số bị mờ. Anh Thanh cùng rất nhiều người dân khác được cán bộ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHC về TTXH) Công an tỉnh niềm nở hướng dẫn tận tình, chu đáo. Thủ tục cấp đổi CMND rất đơn giản, thuận tiện nên chỉ trong vòng chưa đầy 30 phút, anh Thanh đã làm xong.

 

“Các anh, chị công an ở đây hướng dẫn làm CMND rất tận tình; thủ tục nhanh gọn”, anh Thanh cho biết. Còn bà Ngô Thị Diệc (61 tuổi) ở thôn Long Thủy, xã An Phú, TP Tuy Hòa vui vẻ cho hay: “Tôi đến đây làm lại CMND vì thiếu ngày, tháng. Cứ tưởng làm lại CMND cũng phải mất cả ngày, không ngờ nhanh đến vậy, chưa đầy nửa tiếng đã xong”.

 

Tạo sự hài lòng của người dân

 

Thực hiện Nghị quyết 30C/NQ-CP của Chính phủ ban hành Chương trình tổng thể CCHC nhà nước giai đoạn 2011-2020; chỉ thị của Bộ Công an, các kế hoạch của UBND tỉnh và Công an tỉnh về đẩy mạnh thực hiện công tác CCHC, những năm qua, công an các đơn vị, địa phương đã chủ động triển khai thực hiện có hiệu quả công tác CCHC phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của đơn vị, địa phương mình. Với chức năng quản lý nhà nước về trật tự xã hội, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an tỉnh đã công khai, minh bạch các thông tin về TTHC tại nơi tiếp công dân ở trụ sở của đơn vị và Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh.

 

Trung tá Vũ Thùy Trang, cán bộ Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an tỉnh cho biết: “Thực hiện CCHC, tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dân giảm thời gian đi lại, đỡ tốn kém chi phí, chúng tôi đã nỗ lực hết mình để tạo sự hài lòng cho người dân”.

 

Nhiều mô hình, sáng kiến trong công tác CCHC được Công an tỉnh triển khai, thực hiện hiệu quả. Điển hình như “Cấp CMND cho các trường hợp đặc biệt”; “Thực hiện CCHC vì nhân dân phục vụ”…, công an các đơn vị, địa phương đã phân công cán bộ chiến sĩ đến tận nhà cấp CMND cho hàng trăm trường hợp công dân không đi lại được; thành lập các tổ công tác cấp CMND tại địa bàn các xã miền núi, vùng sâu, vùng xa và tại các trường THPT trong tỉnh. Đồng thời phối hợp với Bưu điện tỉnh chuyển phát CMND đến tận nơi ở, tạo điều kiện thuận lợi, giảm chi phí đi lại cho người dân.

 

Trung tá Nguyễn Viết Dũng, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an tỉnh cho biết: “Cấp ủy, lãnh đạo phòng luôn quan tâm đến công tác CCHC, nổi bật nhất là cải cách trên lĩnh vực cấp phát CMND. Trong đó, rút ngắn thời gian cấp CMND từ 15 ngày xuống còn 5 ngày; các trường hợp thật sự cần thiết có thể cấp ngay trong ngày. Đối với lĩnh vực cấp giấy xác nhận đủ điều kiện về ANTT các ngành nghề kinh doanh có điều kiện do Công an tỉnh quản lý, đơn vị rút ngắn thời gian từ 9 ngày làm việc xuống còn 3 ngày”.

 

Bên cạnh đó, Công an tỉnh cũng đã tiếp nhận, giải quyết và trả lời kết quả các vấn đề liên quan đến lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy đúng quy trình, quy định theo cơ chế “một cửa”. Trước đây thủ tục cấp biển số, giấy chứng nhận đăng ký xe là 2 ngày, nay giải quyết ngay trong ngày. Để tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa công tác CCHC, Công an tỉnh sẽ giải quyết thủ tục làm con dấu mới, cấp giấy chứng nhận đăng ký mẫu con dấu; tiếp nhận, trả giấy chứng nhận đủ điều kiện về ANTT tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh.

 

Tôi đến Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh làm lại CMND vì thiếu ngày, tháng. Cứ tưởng làm lại CMND cũng phải mất cả ngày, không ngờ nhanh đến vậy, chưa đầy nửa tiếng đã xong.

 

Bà Ngô Thị Diệc, thôn Long Thủy, xã An Phú, TP Tuy Hòa

 

PHƯƠNG HỒNG

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây