Chuyển biến trong công tác chỉ đạo, điều hành cải cách hành chính

Thứ năm - 18/03/2021 21:31
Hơn 10 năm qua, công tác chỉ đạo, điều hành cải cách hành chính (CCHC) trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực.
Chuyển biến trong công tác chỉ đạo, điều hành cải cách hành chính

Hơn 10 năm qua, công tác chỉ đạo, điều hành cải cách hành chính (CCHC) trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực. Theo đó, các thủ tục hành chính (TTHC) được đơn giản hóa; nhất là công tác kiểm tra, tuyên truyền CCHC được quan tâm. Chất lượng giải quyết hồ sơ TTHC được nâng cao; giảm phiền hà, chi phí và thời gian của tổ chức, cá nhân; kỷ luật, kỷ cương hành chính được đẩy mạnh.

 

Để thực hiện đúng nhiệm vụ CCHC đặt ra, UBND tỉnh đã kịp thời tổ chức quán triệt và tập trung chỉ đạo các cấp, ngành và cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) trên toàn tỉnh nắm bắt mục tiêu và những nội dung chủ yếu trong công tác CCHC. Từ đó, các cấp, ngành có nhiều nỗ lực, cố gắng triển khai và đạt được những kết quả tích cực trong CCHC.

 

Kiểm tra - công cụ hỗ trợ chỉ đạo, điều hành

 

Đồng chí Trần Hữu Thế, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Công tác kiểm tra về CCHC được tỉnh quan tâm triển khai ngay từ đầu mỗi năm. Kế hoạch kiểm tra do Sở Nội vụ xây dựng, kết hợp đa dạng các hình thức kiểm tra cả đột xuất và thường xuyên, thực hiện ở các loại hình cơ quan, đơn vị để đảm bảo tính toàn diện của công tác kiểm tra.

 

Ngoài việc kiểm tra kết quả, tiến độ thực hiện kế hoạch CCHC nhằm đảm bảo đúng kế hoạch đề ra, UBND tỉnh còn chú trọng, tập trung vào việc thanh tra, kiểm tra công vụ, việc chấp hành kỷ cương, kỷ luật hành chính của CBCCVC. UBND tỉnh đã giao Sở Nội vụ thành lập Tổ thanh tra, kiểm tra công vụ và chỉ đạo tăng cường tổ chức kiểm tra đột xuất việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính tại các cơ quan, địa phương trên địa bàn tỉnh. Theo đó, lề lối làm việc của CBCCVC ngày càng hoàn thiện, công tác CCHC trôi chảy.

 

Theo Sở Nội vụ, thông qua kiểm tra công tác CCHC và kiểm tra đột xuất việc giải quyết TTHC và chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính hàng năm, cơ quan chức năng đã chỉ ra những mặt còn hạn chế, yếu kém và những kết quả đạt được, trong thực hiện công tác CCHC. Từ đó, các cơ quan, địa phương khắc phục những hạn chế, yếu kém và phát huy những kết quả đạt được, đem lại sự phục vụ tốt nhất cho người dân, doanh nghiệp. Đồng thời tham mưu UBND tỉnh xử lý kịp thời những CBCCVC chưa thực hiện nghiêm kỷ cương, kỷ luật hành chính trong thực thi nhiệm vụ, công vụ. Trong hơn 10 năm qua, tỉnh đã tập trung thanh tra, kiểm tra trách nhiệm, đạo đức công vụ của CBCCVC, kỷ luật, kỷ cương và lề lối làm việc tại 127 lượt cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh; định kỳ kiểm tra tất cả 100% sở, ngành, địa phương, nhằm phục vụ cho việc đánh giá xếp hạng CCHC.

 

Ông Lê Văn Tập, Phó Chánh Văn phòng Huyện ủy - Chính quyền huyện Tây Hòa, cho biết: “Để các TTHC của công dân được thực hiện một cách nhanh chóng, ngoài việc chỉ đạo rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục, lãnh đạo huyện đã chỉ đạo tăng cường công tác kiểm tra CCHC, nhất là giờ giấc làm việc, thái độ phục vụ của công chức đối với tổ chức, cá nhân. Hàng năm, lãnh đạo huyện phối hợp với các bộ phận liên quan tiến hành kiểm tra bộ phận “một cửa” của các xã, thị trấn để kịp thời chấn chỉnh những tồn tại hạn chế. Qua đó, công tác CCHC chuyển biến rõ rệt, nâng mức độ hài lòng của người dân lên rất nhiều”.

 

Chú trọng thông tin, tuyên truyền

 

Nhận thức đúng, đủ vai trò, tầm quan trọng của công tác tuyên truyền trong việc đẩy mạnh và tạo hiệu ứng lan tỏa trong CCHC, thời gian qua, UBND tỉnh ban hành nhiều kế hoạch, quyết định chỉ đạo về công tác tuyên truyền CCHC nhà nước trên địa bàn tỉnh. Đồng thời thường xuyên đôn đốc các cơ quan, địa phương tổ chức xây dựng, ban hành kế hoạch tuyên truyền CCHC hàng năm và triển khai thực hiện phù hợp với yêu cầu, điều kiện thực tế của đơn vị, đảm bảo thiết thực, hiệu quả. Điển hình như tổ chức hội thi tìm hiểu về CCHC; xuất bản tờ gấp hướng dẫn thi hành pháp luật về truyền thông hỗ trợ công tác kiểm soát TTHC; xuất bản tờ gấp pháp luật, cấp phát miễn phí cho người dân, đảm bảo người dân được tiếp cận gần hơn với các nội dung, hoạt động của pháp luật…

 

Theo Giám đốc Sở TT-TT Trần Thanh Hưng, để người dân, doanh nghiệp nắm rõ quy trình giải quyết TTHC, ứng dụng công nghệ thông tin trong nộp hồ sơ, nhất là nộp hồ sơ trực tuyến thì khâu thông tin, tuyên truyền phải được chỉ đạo thực hiện một cách triệt để. Hiện nay có rất nhiều hình thức tuyên truyền như: sản xuất, phát sóng clip, facebook, Cổng dịch vụ công trực tuyến, Trung tâm Phục vụ hành chính công của tỉnh và bộ phận “một cửa” của sở, ngành, địa phương…

 

Bà Nguyễn Thị Chờ ở phường Hòa Hiệp Nam, TX Đông Hòa, cho biết: “Tôi dễ dàng tìm thấy các thông tin CCHC thông qua xem các chuyên mục CCHC trên tivi và Báo Phú Yên. Nhờ con cái hướng dẫn sử dụng vi tính, tôi tìm hiểu cách giải quyết TTHC trên Cổng dịch vụ công trực tuyến nên rất thuận tiện”. 

 

Để góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của CBCCVC và cả hệ thống chính trị cùng thống nhất hành động, chung tay CCHC, UBND tỉnh đã tổ chức cuộc thi Tìm kiếm sáng kiến, giải pháp CCHC tỉnh; Đài Phát thanh và Truyền hình phát sóng chuyên mục Dân hỏi, thủ trưởng các sở, ban ngành trả lời, CCHC hàng tháng; Báo Phú Yên thường xuyên đăng tải thông tin tình hình, kết quả thực hiện công tác CCHC trong chuyên mục CCHC hàng tuần. Công an tỉnh cũng đã chung tay tuyên truyền CCHC. Bưu điện tỉnh phối hợp với Sở TT-TT tổ chức tập huấn cho đội ngũ giao dịch viên, nhân viên Bưu điện văn hóa xã tuyên truyền, hướng dẫn người dân về quy trình, thủ tục, các bước thực hiện dịch vụ công trực tuyến và nộp hồ sơ, trả kết quả qua dịch vụ bưu chính công ích.

 

Đồng chí Lê Tấn Hổ, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy,

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh

 

PHẠM THÙY

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Tin hot trong tuần
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây