Chung tay vì sự an toàn của phụ nữ và trẻ em

Thứ sáu - 08/03/2019 03:31

Chung tay vì sự an toàn của phụ nữ và trẻ em

Phòng chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em là góp phần kiến tạo một xã hội văn minh, tiến bộ, phát triển bền vững.

Phòng chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em là góp phần kiến tạo một xã hội văn minh, tiến bộ, phát triển bền vững. Nhân kỷ niệm 109 năm Ngày Quốc tế phụ nữ (8/3), Báo Phú Yên có cuộc trao đổi với Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Đình Phùng về công tác xây dựng cộng đồng an toàn, lành mạnh cho phụ nữ và trẻ em.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Đình Phùng

* Bạo lực và xâm hại phụ nữ (XHPN), trẻ em là vấn đề nóng được dư luận quan tâm. Đồng chí đánh giá như thế nào về thực trạng này ở Phú Yên trong thời gian qua?

 

- Có thể nói, bạo lực và XHPN, trẻ em đã và đang trở thành vấn đề bức xúc trong dư luận xã hội. Hiện nay, tính chất vụ việc bạo lực và XHPN, trẻ em ngày càng nghiêm trọng. Trung bình mỗi năm Việt Nam xảy ra hơn 31.500 vụ bạo lực gia đình (BLGĐ) và có khoảng 2.000 trẻ em bị xâm hại được phát hiện, trong đó trẻ em bị xâm hại tình dục chiếm hơn 60%.

 

Theo báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Luật Phòng chống BLGĐ giai đoạn 2008-2018, trên địa bàn tỉnh Phú Yên xảy ra 2.221 vụ BLGĐ, trong đó đa phần nạn nhân là phụ nữ. Bên cạnh đó, tình hình xâm hại trẻ em cũng diễn biến phức tạp. Trên thực tế số vụ việc còn lớn hơn. Trẻ em, nhất là trẻ em gái không chỉ là nạn nhân của BLGĐ mà còn là đối tượng dễ bị lạm dụng tình dục và bạo lực ngoài môi trường gia đình. Đây là vấn đề cần được lên tiếng mạnh mẽ, cần có sự vào cuộc của các cấp, các ngành và toàn xã hội.

 

Thời gian qua, UBND tỉnh ban hành nhiều kế hoạch, chương trình hành động về công tác bình đẳng giới, phòng chống XHPN, trẻ em; các đơn vị, địa phương đã có nhiều nỗ lực trong triển khai thực hiện công tác phụ nữ và trẻ em. Cùng với đó, công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực này được quan tâm, chỉ đạo triển khai và đạt được những kết quả tích cực. Tuy nhiên, tình trạng bạo lực, XHPN và trẻ em vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp...

 

* Các cấp Hội LHPN Phú Yên đã góp phần như thế nào trong thực hiện mục tiêu bảo vệ trẻ em, phụ nữ và thúc đẩy bình đẳng giới, thưa đồng chí?

 

- Với chức năng, nhiệm vụ đại diện chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ, thời gian qua các cấp Hội LHPN tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực chung tay bảo vệ sự an toàn cho phụ nữ, trẻ em. Tôi đánh giá cao tinh thần chủ động, trách nhiệm của Hội LHPN tỉnh trong công tác này.

 

Có thể nói, thông qua phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động, sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, cuộc vận động “Rèn luyện phẩm chất đạo đức: Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”, “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”; đề án “Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ” giai đoạn 2017-2027…; từng nội dung, vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ, trẻ em được các cấp Hội tích cực triển khai thực hiện dưới nhiều hình thức đa dạng, sáng tạo, phù hợp với điều kiện thực tế địa phương.

 

Đặc biệt, Hội đã chủ động lên tiếng bảo vệ phụ nữ và trẻ em trước những nguy cơ bị xâm hại với các hình thức tuyên truyền phong phú; nhiều mô hình CLB do Hội thành lập như “Gia đình hạnh phúc”, “Mái nhà an toàn”, “Mẹ và con gái”, “Tiếp bước cho em đến trường”... góp phần thực hiện hiệu quả các mục tiêu bảo vệ trẻ em, trao quyền năng cho phụ nữ và thúc đẩy bình đẳng giới.

 

Hội LHPN Việt Nam và Hội LHPN Phú Yên tổ chức truyền thông phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội cho phụ nữ ở TX Sông Cầu bằng hình thức sân khấu hóa - Ảnh: NGỌC QUỲNH

 

* Để chung tay bảo vệ sự an toàn cho phụ nữ và trẻ em, theo đồng chí cần có những giải pháp gì trong thời gian tới?

 

- Theo tôi, cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, nâng cao đạo đức, lối sống văn hóa, nhân cách của cá nhân và cộng đồng dân cư. Đồng thời, các cơ quan chức năng phải nỗ lực ngăn chặn, xử lý nghiêm những hành vi xâm hại, bạo lực; tăng cường kiểm tra, thanh tra, hướng dẫn thực hiện chính sách pháp luật giám sát, phản biện bảo vệ phụ nữ và trẻ em.

 

Bên cạnh đó, cộng đồng dân cư cần lên tiếng tố giác, lên án mạnh mẽ các vụ việc BLGĐ, xâm hại vi phạm quyền con người. Các cấp Hội LHPN cần phối hợp với các địa phương, đơn vị triển khai thực hiện hiệu quả các hoạt động theo chủ đề “An toàn cho phụ nữ và trẻ em” năm 2019: tổ chức diễn đàn tuyên truyền, nâng cao kiến thức, kỹ năng, đẩy mạnh triển khai các mô hình hỗ trợ, bảo vệ phụ nữ, trẻ em... Qua đó góp phần xây dựng môi trường sống, học tập, làm việc an toàn cho phụ nữ và trẻ em, kiến tạo nên một xã hội văn minh, tiến bộ, bình đẳng và phát triển bền vững.

 

* Xin cảm ơn đồng chí!

 

NGỌC DUNG (thực hiện)

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây