Chung tay vì bình đẳng giới

Thứ sáu - 15/11/2019 02:08
Với chủ đề “Chấm dứt bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em”, Tháng hành động quốc gia bình đẳng giới (BĐG) và phòng chống bạo lực (PCBL) trên cơ sở giới năm 2019 diễn ra từ ngày 15/11-15/12.
Chung tay vì bình đẳng giới

Với chủ đề “Chấm dứt bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em”, Tháng hành động quốc gia bình đẳng giới (BĐG) và phòng chống bạo lực (PCBL) trên cơ sở giới năm 2019 diễn ra từ ngày 15/11-15/12.

 

Thời gian qua, Việt Nam đãđược các tổ chức quốc tế đánh giá là một trong những quốc gia đạt được nhiều thành tựu về BĐG, xóa bỏ khoảng cách giới, đặc biệt là trong lĩnh vực lao động, việc làm, chăm sóc sức khỏe, giáo dục.

 

Từng bước hoàn thiện khung pháp lý

 

Việc ngăn chặn và tiến tới đẩy lùi nạn bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em đang là mối quan tâm của tất cả các quốc gia. Trong nhiều diễn đàn quốc tế, vấn đề bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em được chính phủ các nước nhìn nhận như một sự vi phạm không thể chấp nhận được đối với nhân phẩm con người; vi phạm các nguyên tắc cơ bản về quyền bình đẳng và phẩm giá con người được quy định trong Công ước quốc tế về xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ.

 

Theo Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH Võ Văn Binh, trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã ban hành nhiều văn bản, chính sách, pháp luật thể hiện rõ nguyên tắc bình đẳng nam nữ như Hiến pháp 2013, Bộ luật Lao động, Luật Hôn nhân và gia đình, Luật BĐG, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình. Các cấp, các ngành tập trung tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các vấn đề có liên quan về công tác gia đình, PCBL gia đình, được lồng ghép trong các phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới... góp phần ngăn chặn tình trạng bạo lực gia đình và xâm hại trẻ em. Định kiến giới trong xã hội giảm dần, tình trạng “trọng nam khinh nữ” được cải thiện đáng kể, bất BĐG trong đời sống xã hội được thu hẹp.

 

Thu hút sự quan tâm của các cấp, ngành

 

Theo kết quả báo cáo việc thực hiện chính sách, pháp luật về PCBL, xâm hại trẻ em của Sở LĐ-TB-XH, từ năm 2015 đến nay, toàn tỉnh phát hiện 850 vụ bạo lực gia đình, trong đó 118 vụ liên quan đến trẻ em, chủ yếu là bạo lực về thể xác (đánh đập); 83 trường hợp trẻ em gái bị xâm hại. Hầu hết các vụ việc bạo lực gia đình, xâm hại phụ nữ và trẻ em xảy ra được chính quyền địa phương và hội, đoàn thể kịp thời phát hiện, can thiệp, ngăn chặn, xử lý kịp thời; các đối tượng xâm hại đã bị xử lý theo quy định của pháp luật.

 

Tuy nhiên, tình trạng bạo lực gia đình, xâm hại trẻ em vẫn diễn biến phức tạp làm cho các thành viên trong gia đình rơi vào trạng thái bất ổn, mái ấm gia đình không còn bình yên. Vấn nạn này để lại nhiều nỗi đau về cả vật chất lẫn tinh thần cho người vợ, trẻ em là nạn nhân chịu nhiều hậu quả trực tiếp và nặng nề của bạo lực, xâm hại. Đây là một vấn đề xã hội bức xúc, là hành vi vi phạm pháp luật xã hội cần phải lên án và xử lý kịp thời.

 

Ông Võ Văn Binh cho biết: Điểm nhấn của Tháng hành động quốc gia BĐG và PCBL trên cơ sở giới năm nay chính là sự chung tay, vào cuộc của các sở, ban ngành của tỉnh, cùng các đối tác quốc tế và cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh thông qua các hoạt động thiết thực hướng đến những phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn và các em học sinh ở các trường học.

 

Toàn tỉnh sẽ tiếp tục thực hiện các hoạt động vì BĐG, PCBL trên cơ sở giới. Hãy để thông điệp “Chấm dứt bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em” là phương châm hành động của mỗi chúng ta nhằm góp phần xây dựng một xã hội văn minh, tiến bộ, bình đẳng và phát triển bền vững.

 

UBND tỉnh ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Tháng hành động quốc gia BĐG và PCBL trên cơ sở giới năm 2019, với mục đích thu hút sự quan tâm, đề cao vai trò, trách nhiệm và tính chủ động tham gia của cá nhân, gia đình, cộng đồng, cơ quan, tổ chức trong việc PCBL và xâm hại phụ nữ và trẻ em trên địa bàn tỉnh. Trong đó, đẩy mạnh phổ biến, tuyên truyền, giáo dục pháp luật về BĐG và PCBL trên cơ sở giới. Tăng cường giáo dục kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ, tự phòng ngừa bạo lực, xâm hại cho phụ nữ và trẻ em; cho cha, mẹ, các thành viên gia đình, người làm công tác BĐG và bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Đồng thời đẩy mạnh công tác phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các vụ việc bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em; làm rõ trách nhiệm xử lý của các cơ quan, tổ chức có liên quan; giảm thiểu tình trạng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em, đặc biệt là xâm hại tình dục đối với phụ nữ và trẻ em gái.

 

KIM CHI

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây