Chú trọng tuyên truyền ý thức người dân

Chủ nhật - 10/11/2019 21:58
Đô thị hóa tăng nhanh khiến cho lượng rác thải sinh hoạt của người dân tại TP Tuy Hòa ngày càng lớn. Để đảm bảo mỹ quan đô thị, thành phố đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó nêu cao vai trò tự giác bảo vệ môi trường của người dân.
Chú trọng tuyên truyền ý thức người dân

Đô thị hóa tăng nhanh khiến cho lượng rác thải sinh hoạt của người dân tại TP Tuy Hòa ngày càng lớn. Để đảm bảo mỹ quan đô thị, thành phố đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó nêu cao vai trò tự giác bảo vệ môi trường của người dân.

 

Theo UBND TP Tuy Hòa, trung bình mỗi ngày, các đơn vị xử lý rác thải phải thu gom trên 100 tấn rác thải sinh hoạt và số lượng rác thải này vẫn không ngừng tăng lên.

 

Tăng cường năng lực thu gom

 

Để nâng cao hiệu quả thu gom rác, các đơn vị chức năng của TP Tuy Hòa thường xuyên giám sát 2 đơn vị tham gia thu gom rác thải sinh hoạt trên địa bàn thành phố để kịp thời chấn chỉnh nếu để xảy ra tình trạng tồn đọng rác. Tại các điểm tập kết rác, các xã, phường cũng cắm các bảng thông báo mức xử phạt đối với hành vi vứt rác không đúng nơi quy định.

Để nâng cao hiệu quả thu gom rác thải, UBND TP Tuy Hòa đã tổ chức đấu thầu việc này để nâng cao năng lực cạnh tranh của các đơn vị tham gia. Trên địa bàn thành phố hiện có hai đơn vị là Công ty CP Môi trường đô thị Phú Yên và Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Tuấn Tú cùng tham gia thu gom rác thải sinh hoạt tại các xã, phường.

 

Ông Trần Minh Hoàng, Giám đốc Công ty CP Môi trường đô thị Phú Yên, cho biết: Để nâng cao hiệu quả thu gom rác, ngoài lực lượng công nhân, đơn vị đã đầu tư mua sắm nhiều xe chuyên dụng. Công tác thu gom rác được cơ giới hóa, giảm lượng rác tập kết tại các điểm trung chuyển, hạn chế ô nhiễm môi trường.

 

Hiện đơn vị có 11 xe ép rác, 2 xe ben chuyên dụng để thu gom rác, 1 xe quét cát. Ngoài ra, công ty đã chủ động phối hợp với các xã, phường điều chỉnh giờ thu gom rác hợp lý hơn, nhờ vậy mà việc thu gom, vận chuyển rác từ các hẻm phố đến xe vận chuyển rác liền lạc, rút ngắn thời gian trung chuyển, giảm thiểu ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Đến nay, việc thu gom rác thải ở TP Tuy Hòa cơ bản ổn định…

 

Trong khi đó, theo Phòng Quản lý đô thị TP Tuy Hòa, hiện đơn vị thu gom, vận chuyển và xử lý rác sinh hoạt trên địa bàn bình quân 100 tấn/năm. Trung bình mỗi năm lượng rác thải sinh hoạt trên địa bàn TP Tuy Hòa tăng từ 8-10%. UBND TP Tuy Hòa đã trang bị 538 xe đẩy rác loại 3 có dung tích 800 lít tại các khu dân cư. Ngoài việc thu gom rác thải sinh hoạt hàng ngày của người dân, thành phố cũng thường xuyên thuê xe tải cùng nhân công để thu gom các loại rác có kích thước lớn như bàn, ghế, nệm, xà bần...

 

Nêu cao vai trò hội, đoàn thể

 

Thời gian qua, tại phường Phú Đông, TP Tuy Hòa có nhiều điểm tập kết rác không đúng nơi quy định. Tuy nhiên, từ khi người dân tổ chức trồng hoa tại đây, tình trạng trên đã không còn diễn ra. Bà Võ Đặng Kiều Hưng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường Phú Đông, cho biết: Từ khi các hội, đoàn thể của phường tổ chức trồng hoa tại các điểm tập kết rác không đúng nơi quy định, người dân không nỡ bỏ rác trên hoa. Điều này không chỉ hạn chế được tình trạng vứt rác bừa bãi mà những vạt hoa, những tuyến đường hoa còn góp phần tăng vẻ mỹ quan cho đô thị.

 

Điển hình như tại điểm tập kết rác trên đường Ngô Gia Tự nay đã thành công viên cây xanh tươi mát, không còn tình trạng ô nhiễm môi trường, bốc mùi hôi thối vì rác như trước. Bằng nhiều hình thức tuyên truyền, các cấp hội, đoàn thể của phường đã tổ chức tuyên truyền cho hội viên chung tay bảo vệ môi trường, vì môi trường xanh, sạch, đẹp; đề xuất các giải pháp bảo vệ môi trường và khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác này.

 

Mới đây, tại bãi biển Long Thủy (xã An Phú, TP Tuy Hòa), Tỉnh đoàn và Hội LHTN Phú Yên phối hợp tổ chức chương trình “Hãy làm sạch biển”. Hơn 200 đoàn viên, thanh niên cùng người dân tham gia chương trình đã dọn dẹp, thu gom nhiều loại rác thải sinh hoạt, rác thải nhựa và mang đến nơi tập kết rác đúng quy định, góp phần làm cho bãi biển sạch hơn.

 

Theo anh Lê Duy, Bí thư Thành đoàn Tuy Hòa, từ đầu năm đến nay, các cơ sở Đoàn trên địa bàn thành phố thường xuyên tổ chức các đợt ra quân dọn vệ sinh các tuyến đường ven biển, các điểm tập kết rác sai quy định. Các cấp bộ Đoàn, Hội cũng hưởng ứng và duy trì phong trào “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh” đồng loạt ra quân làm vệ sinh môi trường như thu gom rác tại bờ biển Tuy Hòa và các tuyến đường lớn trên địa bàn như Hùng Vương, Độc Lập…

 

Theo ông Võ Ngọc Kha, Chủ tịch UBND TP Tuy Hòa, để nâng cao ý thức của người dân, thành phố đã triển khai và hoàn thành đề án “Rác không tiếp đất”. Tuy đề án kết thúc đã lâu nhưng đến nay vẫn có hiệu quả tích cực. Thói quen thực hiện nghiêm túc các quy trình, bỏ rác vào thùng đúng giờ quy định của người dân được nâng lên rõ rệt. Bên cạnh đó, thành phố cũng thường xuyên khuyến khích vai trò của các hội, đoàn thể trong việc tổ chức các chương trình tuyên truyền, ra quân đảm bảo vệ sinh môi trường nhằm nâng cao ý thức của người dân.

 

NHƯ THANH

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây