Cần thiết và nhiều ích lợi

Thứ sáu - 12/04/2019 05:06
UBND TP Tuy Hòa triển khai đề án Quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục mầm non giai đoạn 2017-2025 nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả dạy và học của các cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn thành phố; đồng thời góp phần tinh giản bộ máy, biên chế.
Cần thiết và nhiều ích lợi

UBND TP Tuy Hòa triển khai đề án Quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục mầm non giai đoạn 2017-2025 nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả dạy và học của các cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn thành phố; đồng thời góp phần tinh giản bộ máy, biên chế.

 

Thực tế trong những năm qua, quy mô trường, lớp của các trường mầm non, mẫu giáo, nhà trẻ trên địa bàn TP Tuy Hòa còn nhỏ, lẻ. Tính đến tháng 4/2017, toàn thành phố có 25 trường mầm non công lập, mỗi phường, xã đều có từ 1-3 trường mầm non. Trong đó, một số trường có nhiều điểm trường nhỏ lẻ, các điểm trường nằm rải rác, gây khó khăn cho công tác quản lý.

 

Việc đầu tư xây dựng cơ sở vật chất vừa dàn trải, manh mún, vừa tốn kém nên ảnh hưởng đến chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ của các trường. Trong khi đó, cơ sở vật chất của nhiều trường mầm non đã quá niên hạn sử dụng, nhiều phòng học xuống cấp nặng, không đảm bảo diện tích, một số trường chưa có tường rào, đồ chơi ngoài trời chưa được đầu tư; chỉ có 6 trường đạt chuẩn quốc gia.

 

Ông Phan Tấn Hoàng, Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng GD-ĐT TP Tuy Hòa, cơ quan thường trực tham mưu cho UBND thành phố thực hiện đề án này, cho biết: “Theo đề án, thành phố sẽ sáp nhập các điểm trường nhỏ, lẻ. Mỗi phường, xã có ít nhất 1 trường hoặc điểm trường mầm non công lập; mỗi trường có không quá 3 điểm trường. Đồng thời khuyến khích thành lập thêm các trường mầm non tư thục chất lượng cao và các nhóm trẻ gia đình ở những khu vực có nhu cầu.

 

Hiện tại, đề án đã được triển khai ở 6 phường với cơ sở vật chất được xây dựng đạt chuẩn, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác giảng dạy và học tập, được đông đảo giáo viên, phụ huynh và người dân ủng hộ. Đồng thời, khi sáp nhập các trường, biên chế cũng sẽ được tinh giản, tránh cồng kềnh”.

 

Theo đề án, tại phường 2, trong năm học 2019-2020 sẽ sáp nhập Trường mầm non công lập phường 2, Trường mầm non công lập phường 8 và Nhà trẻ Hoàng Yến thành Trường mầm non Hoàng Yến. Điểm trường chính đặt tại 6/5 Nguyễn Huệ (địa chỉ hiện tại của Trường mầm non công lập phường 2). Ngôi trường mới sẽ được xây dựng đạt chuẩn quốc gia, với 10 phòng học và 10 phòng chức năng.

 

Cô Võ Thị Thu Tuyết, Hiệu trường Trường mầm non công lập phường 2, chia sẻ: “Hiện tại, cả ba trường trong diện sáp nhập ở phường 2 có quy mô 3 lớp/trường, từ 50-65 cháu, không đảm bảo số trẻ/lớp theo quy định. Khi có thông tin các trường sáp nhập, cán bộ và giáo viên rất phấn khởi, bởi trường mới với cơ sở vật chất tốt hơn sẽ thu hút nhiều học sinh. Đồng thời chất lượng giáo dục, chăm sóc trẻ cũng sẽ nâng cao hơn, mà số lượng cán bộ, giáo viên cũng không cần nhiều”.

 

Còn cô Đỗ Thị Phiêm, Hiệu trưởng Nhà trẻ Hoàng Yến, bày tỏ: “Trường chúng tôi hiện có 3 lớp với 55 cháu. Cơ sở vật chất của trường là ngôi nhà cấp 4, xây dựng hàng chục năm nay, đã xuất hiện nhiều vết nứt. Chúng tôi rất ủng hộ đề án này và mong sớm có trường mới”.

 

Không chỉ đội ngũ giáo viên, nhiều phụ huynh cũng đồng tình vì những lợi ích đề án mang lại. Chị Đặng Thị Yên ở khu phố 1, phường 2 chia sẻ: “Ngôi trường mới đạt chuẩn là điều mà nhiều phụ huynh chúng tôi mong chờ lâu nay. Trường mới với cơ sở vật chất hiện đại, khang trang, tổ chức dạy bán trú nên không chỉ con em được vui chơi, học tập trong môi trường tốt, mà còn tạo thuận lợi cho phụ huynh. Không như hiện nay, buổi trưa chúng tôi phải tất bật đón con về, chiều lại chở đến trường”.

 

Cùng tâm trạng, anh Nguyễn Quốc Thắng ở khu phố 6, phường 2 phấn khởi: “Các cháu ở lứa tuổi mầm non, mẫu giáo như con tôi rất cần một ngôi trường khang trang. Vì vậy, chúng tôi đang mong chờ một ngôi trường mới trên cơ sở sáp nhập các trường đã cũ kỹ, xuống cấp”.

 

Với nhiều ích lợi mang lại, việc sớm thực hiện đề án Quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục mầm non giai đoạn 2017-2025 tại các phường còn lại trên địa bàn TP Tuy Hòa là hết sức cần thiết, là tiền đề quan trọng để nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục những “măng non” của đất nước, đáp ứng nguyện vọng của đông đảo giáo viên và người dân địa phương.

 

VIỆT HÀ

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây