Cải cách hành chính ở Sơn Hòa: Nhiều kết quả khích lệ

Thứ hai - 20/07/2020 21:46
Nhận thức, trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương trong công tác cải cách hành chính ở huyện Sơn Hòa đã được nâng lên; công tác giải quyết thủ tục hành chính đem lại sự hài lòng khá cao cho người dân, doanh nghiệp
Cải cách hành chính ở Sơn Hòa: Nhiều kết quả khích lệ

Nhận thức, trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương trong công tác cải cách hành chính ở huyện Sơn Hòa đã được nâng lên; công tác giải quyết thủ tục hành chính đem lại sự hài lòng khá cao cho người dân, doanh nghiệp. Đây là những dấu ấn nổi bật của UBND huyện Sơn Hòa về kết quả thực hiện Chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2011-2020.

 

Chủ tịch UBND huyện Sơn Hòa Tô Phương Bắc nhấn mạnh: “Quá trình cải cách hành chính (CCHC) của huyện đã góp phần phát huy tốt mối quan hệ giữa địa phương và nhân dân, đảm bảo quyền làm chủ, quyền giám sát của nhân dân đối với hoạt động của cơ quan nhà nước”.

 

Nhiệm vụ trọng tâm

 

Trong kế hoạch CCHC, UBND huyện Sơn Hòa đã tập trung 3 nhiệm vụ trọng tâm gồm: Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính (TTHC); xây dựng, củng cố, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) và xác định rõ nhiệm vụ của CBCCVC trong thực thi nhiệm vụ, công vụ. Hàng năm, UBND huyện đã ban hành các kế hoạch cải cách hành chính và chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch CCHC tại đơn vị mình. Kết quả công tác CCHC của huyện hầu hết đạt và vượt chỉ tiêu theo nghị quyết của Chính phủ.

 

Lãnh đạo UBND huyện Sơn Hòa cho biết, một trong những yếu tố quan trọng góp phần vào thành công của công tác CCHC là cải cách TTHC. Do đó, công tác rà soát TTHC được UBND huyện quan tâm, chỉ đạo thường xuyên nhằm kịp thời phát hiện những TTHC còn bất cập để tiến hành kiến nghị đơn giản hóa, tạo điều kiện thuận lợi, giảm phiền hà cho người dân và các tổ chức cá nhân. Kết quả, UBND huyện đã kiến nghị đơn giản hóa 17 TTHC trên nhiều lĩnh vực, trình UBND tỉnh sửa đổi, ban hành.

 

Ghi nhận sự đơn giản, nhanh gọn khi đến liên hệ bộ phận một cửa thuộc Văn phòng HĐND, UBND huyện Sơn Hòa để giải quyết các TTHC, bà Trần Thị Chi ở xã Suối Bạc, nhận xét: “Thủ tục hồ sơ nay đã đơn giản, thời gian giải quyết cũng nhanh hơn trước kia rất nhiều. Tôi cũng rất hài lòng về tinh thần, thái độ phục vụ của cán bộ tại đây”.

 

Siết chặt kỷ luật, kỷ cương

 

Xác định cán bộ là cái gốc của công việc CCHC, UBND huyện nhanh chóng có kế hoạch nâng cao chất lượng đội ngũ CBCCVC để tạo chuyển biến mạnh mẽ về kỷ luật, kỷ cương và ý thức, trách nhiệm phục vụ nhân dân. Hàng năm, UBND huyện ban hành kế hoạch kiểm tra công tác CCHC, việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính ở các đơn vị, địa phương, đặc biệt là tiến hành khảo sát, lấy ý kiến người dân về mức độ hài lòng trong quá trình liên hệ giải quyết TTHC.

 

Trưởng Phòng Nội vụ huyện Sơn Hòa Nguyễn Văn Khanh cho biết, việc kiểm tra, khảo sát lấy ý kiến người dân được UBND huyện thực hiện theo kế hoạch định kỳ hoặc đột xuất, đảm bảo khách quan, đúng quy trình để có kết quả phản ánh xác thực nhất. Đã có một số công chức bị kỷ luật nghiêm khắc, do quá trình giải quyết TTHC không đem lại sự hài lòng cho người dân. “Làm quyết liệt như vậy để đảm bảo kỷ luật, kỷ cương hành chính, việc CCHC mới đạt hiệu quả”, ông Khanh đánh giá cao cách làm này.

 

Ông Tô Phương Bắc, Chủ tịch UBND huyện Sơn Hòa, cho biết: Nếu UBND xã, thị trấn nào đùn đẩy trách nhiệm giải quyết TTHC thuộc thẩm quyền, để người dân mang hồ sơ đến UBND huyện thì chủ tịch UBND xã, thị trấn đó sẽ chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện và có thể bị kỷ luật. Tại phòng làm việc của bộ phận một cửa huyện được trang bị hệ thống camera ghi lại toàn bộ quá trình tiếp nhận, giải quyết hồ sơ cho người dân, doanh nghiệp. Theo dõi, kiểm tra qua camera, giúp lãnh đạo huyện kịp thời phát hiện và xử lý đối với những hành vi gây nhũng nhiễu, hách dịch của công chức tại bộ phận này. 

 

Từ sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị ở huyện Sơn Hòa, công tác CCHC của huyện đã tác động tích cực đến bộ chỉ số CCHC của huyện theo từng năm, trong đó năm 2018 vươn lên đứng thứ 3/9 huyện, thị, thành phố. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành và địa phương (DDCI) của huyện bứt phá ấn tượng lên vị trí số 1 trong bảng xếp hạng khối địa phương năm 2019. Kết quả này ghi nhận sự nỗ lực rất lớn của cấp ủy, chính quyền địa phương, đồng thời chứng tỏ rằng công tác CCHC ở huyện Sơn Hòa đạt được nhiều kết quả tốt.

 

Chủ tịch UBND huyện Sơn Hòa Tô Phương Bắc

THANH HỘI

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Tin hot trong tuần
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây