Bảo hiểm y tế, phao cứu sinh cho người điều trị chi phí cao

Chủ nhật - 19/07/2020 23:44
Những ai đã và đang nằm trên giường bệnh đều thấu hiểu giá trị sâu sắc của bảo hiểm y tế (BHYT). Bởi, dù giàu hay nghèo thì khi mắc bệnh mãn tính, phải điều trị dài hạn, ai cũng trở nên khó khăn, thậm chí nhiều người lâm vào cảnh khốn cùng...
Bảo hiểm y tế, phao cứu sinh cho người điều trị chi phí cao

Những ai đã và đang nằm trên giường bệnh đều thấu hiểu giá trị sâu sắc của bảo hiểm y tế (BHYT). Bởi, dù giàu hay nghèo thì khi mắc bệnh mãn tính, phải điều trị dài hạn, ai cũng trở nên khó khăn, thậm chí nhiều người lâm vào cảnh khốn cùng... Khi ấy, BHYT trở thành “phao cứu sinh” đồng hành cùng người bệnh qua cơn ngặt nghèo.

 

Chính sách lan tỏa

 

Thời gian qua, việc thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, quyền lợi của người lao động luôn được giải quyết đầy đủ, kịp thời. Đặc biệt, số người tham gia BHYT tăng nhanh qua các năm. Nếu như năm 1995, số người tham gia BHYT là 32.268 người, thì tính đến hết tháng 4/2020, số người tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh là 786.444 người, tăng hơn 24 lần. Quỹ BHYT đã trở thành nguồn tài chính quan trọng, chiếm tỉ trọng ngày càng cao trong tổng nguồn chi cho công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

 

Ông Phan Ngọc Luận, Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho biết, xác định BHYT là chính sách lớn góp phần đảm bảo an sinh xã hội và tiến đến công bằng trong việc bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, thời gian qua, BHXH tỉnh đã thực hiện đồng loạt nhiều giải pháp nâng độ bao phủ BHYT trong dân. Ngành BHXH cũng phối hợp với ngành Y tế cải cách thủ tục hành chính trong khám chữa bệnh, nâng cao chất lượng phục vụ, rút ngắn thời gian khám chữa bệnh, tránh gây phiền hà cho người dân.

 

Chia sẻ về quá trình vận động người dân tham gia BHYT, bà Trương Thị Tâm Hảo, nhân viên đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT xã Hòa Phong (huyện Tây Hòa), cho biết khi chính sách BHYT hộ gia đình mới ra đời, bà dành rất nhiều thời gian và gặp nhiều khó khăn trong việc vận động người dân tham gia. Tuy nhiên, thời gian gần đây, việc vận động rất dễ dàng khi người dân càng ngày càng nắm rõ chính sách và chủ động tham gia BHYT khi thẻ hết hạn.

 

Tiếp sức cho người bệnh

 

Tai nạn, bệnh nan y, mãn tính… không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, đảo lộn sinh hoạt mà còn làm kinh tế nhiều gia đình lao đao, kiệt quệ vì chi phí khám chữa bệnh. Thực tế đã chứng minh một khi đã lâm vào cảnh ốm đau, bệnh tật thì BHYT hỗ trợ rất nhiều trong việc chi trả các chi phí khám chữa bệnh. Do vậy từ nhiều năm nay, BHYT được xem là “phao cứu sinh” không thể thiếu của mỗi người.

 

Ông Ngô Văn Mành (58 tuổi, huyện Tây Hòa) vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh trong tình trạng cả ba nhánh mạch vành đều bị tổn thương hẹp/tắc, máu không thể nuôi cơ tim và được can thiệp cấp cứu, nong, đặt 3 stent. Chi phí mỗi ca đặt stent khoảng 70-80 triệu đồng. Nếu được BHYT thanh toán 80% thì bệnh nhân sẽ đóng thêm 20-30 triệu đồng/stent. Với số tiền đặt 2 stent, ông Mành phải chi trả hơn 50 triệu đồng (1 stent được bệnh viện tặng). Ông Mành cho biết, nếu không có BHYT, gia đình ông sẽ gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí là không đủ tiền để phẫu thuật và ông phải sống chung với bệnh tật.

 

Anh D.T.T ở phường 3, TP Tuy Hòa có vợ là chị H.T.B.T. Vừa qua, chị T sinh mổ, sau đó không may đường ruột bị nhiễm trùng. Dù đã được chuyển lên tuyến trung ương điều trị nhưng vì bệnh quá nặng nên chị T đã qua đời. Đau xót với sự ra đi của vợ nhưng anh T cho biết, trong quá trình gia đình xảy ra sự việc, phía bảo hiểm đã chi trả gần 300 triệu đồng; chi phí của gia đình là gần 200 triệu đồng. Mặc dù người không còn nhưng gia đình đã cố gắng hết mức; bên phía bảo hiểm cũng đã chi trả số tiền rất lớn, giúp kéo dài thời gian điều trị, kéo dài sự sống cho chị T cũng như giúp anh T được an ủi phần nào.

 

Năm 2020, Phú Yên có rất nhiều bệnh nhân có chi phí khám chữa bệnh lớn mà nếu không có thẻ BHYT, nhiều người sẽ gặp khó khăn trong việc điều trị. Cụ thể như anh Nguyễn Văn Linh (thôn Phú Vang, xã Bình Kiến, TP Tuy Hòa) được bảo hiểm thanh toán gần 160 triệu đồng; ông Kiều Văn Sung (thôn Liên Trì 2, xã Bình Kiến) gần 120 triệu đồng; ông Đỗ Văn Ân (phường Phú Đông, TP Tuy Hòa) hơn 200 triệu đồng; ông Đặng Quang Huy (phường 3, TP Tuy Hòa) gần 70 triệu đồng… 

 

BHYT là chính sách xã hội quan trọng hàng đầu, mang tính nhân đạo sâu sắc, được Đảng, Nhà nước hết sức coi trọng và đưa vào chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Thực tế, việc tham gia BHYT đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân, nhất là những người có thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo.

 

Ông Phan Ngọc Luận, Phó Giám đốc BHXH tỉnh

 

THÁI HÀ

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Tin hot trong tuần
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây