'Vườn An sinh' gây quỹ giúp phụ nữ và trẻ em nghèo

Thứ ba - 07/08/2018 21:51
Mô hình Vườn An sinh của hội viên phụ nữ xã An Thạch, huyện Tuy An (tỉnh Phú Yên) không chỉ góp phần giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn trong xã mà còn tuyên truyền phương thức sản xuất an toàn, không hóa chất đến cho chị em.
Mô hình Vườn An sinh của hội viên phụ nữ xã An Thạch, huyện Tuy An (tỉnh Phú Yên) góp phần giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trong xã và tuyên truyền phương thức sản xuất an toàn, không hóa chất cho chị em
Mô hình Vườn An sinh của hội viên phụ nữ xã An Thạch, huyện Tuy An (tỉnh Phú Yên) góp phần giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trong xã và tuyên truyền phương thức sản xuất an toàn, không hóa chất cho chị em
Đầu năm năm 2017, mảnh đất có diện tích trên 600m2 tại khuôn viên UBND xã An Thạch, bỏ hoang, cỏ dại mọc um tùm, gây mất cảnh quan trụ sở làm việc ủy ban. Thường trực Hội LHPN xã An Thạch đã mạnh dạn đề xuất và được lãnh đạo địa phương đồng ý giao cho Ban chấp hành Hội LHPN xã cải tạo khoảng đất trống này, xây dựng thành một khu vườn trồng các loại rau, quả sạch bán gây quỹ giúp phụ nữ và trẻ em nghèo; đồng thời tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp nơi công sở làm việc. Mô hình “Vườn An sinh” đã được ra đời như thế.
 
Để thực hiện được mô hình này, Hội LHPN xã huy động chị em ủy viên Ban chấp hành tập trung khai hoang, dọn vệ sinh bằng cách cho máy cày xới gốc và dọn nhổ các loại cỏ nhỏ. Sau đó, chị em cuốc xới đất lên luống, cho phân bò hoai, phân vi sinh để khoảng 5 đến 10 ngày cho đất xốp, rồi ươm hạt giống các loại để trồng các rau, quả sạch.
 
Với phương châm bảo đảm thức ăn sạch, đảm bảo sức khỏe cho mọi người, Hội LHPN xã trồng các loại rau, quả không dùng thuốc bảo vệ thực vật. Chị em tự tạo ra thuốc phòng trừ sâu bệnh từ thiên nhiên như dùng tỏi, gừng, ớt đem xay nhuyễn rồi ngâm với rượu. Bên cạnh đó, hằng ngày, hội viên dành thời gian thăm vườn bắt sâu, dọn bỏ những cây bị bọ rầy làm hư để không bị lây lan qua những cây khác. Vườn An sinh đã trồng và bán được các sản phẩm như: Các loại rau, cà, ớt, đu đủ...
 
Tuy nhiên, Vườn An sinh của Hội cũng giống như các hộ dân trồng hoa màu khác trên địa bàn gặp không ít khó khăn do thời tiết khắc nghiệt, bão, lụt liên tiếp xảy ra, gây thiệt hại khá nặng nề. Nhưng sau mỗi trận bão đi qua, khu vườn lại được chị em khôi phục và cải tạo diện tích đất với quy mô rộng hơn. Ngoài trồng các loại rau, quả an toàn, vườn còn trồng thêm các loại hoa để tăng thêm thu nhập, giúp đỡ phụ nữ, trẻ em nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã.
 
Những sản phẩm trồng tại vườn được thường trực Hội cung cấp cho các quán ăn, chợ An Thạch và các hộ dân sinh sống xung quanh... Số tiền thu từ việc bán các loại rau, quả được Hội LHPN xã dùng để mua quà trao tặng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học tập tốt và cho phụ nữ nghèo vay để trang trải cuộc sống gia đình.
 
Mô hình Vườn An sinh không chỉ làm ra các sản phẩm sạch, an toàn để phục vụ cho người dân, là địa chỉ an sinh xã hội giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn, nghèo của xã mà còn có ý nghĩa tuyên truyền nhân rộng để hội viên phụ nữ trong xã tự tay làm ra các sản phẩm sạch phục vụ cho các bữa ăn hằng ngày của gia đình. Điều này vừa tiết kiệm các chi phí, đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình, vừa bảo vệ được môi trường xanh, sạch, đẹp góp phần xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc, tiến bộ, văn minh.

Tác giả bài viết: Ánh Nhị (Hội LHPN xã An Thạch)

Nguồn tin: phunuvietnam.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây