Vốn đầu tư chưa phù hợp với nhu cầu của hợp tác xã

Thứ năm - 31/05/2018 03:20
Hiện các HTX được hỗ trợ vốn qua nhiều kênh. Song những nguồn vốn này chủ yếu tập trung cho công tác tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về kinh tế tập thể hoặc trình diễn cao kỹ thuật canh tác, nên chưa phát huy hiệu quả.
HTX Sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Xuân Phước (huyện Đồng Xuân) cần 1 tỉ đồng để mở rộng dịch vụ cung ứng lúa giống và phân bón - Ảnh: MINH DUYÊN
HTX Sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Xuân Phước (huyện Đồng Xuân) cần 1 tỉ đồng để mở rộng dịch vụ cung ứng lúa giống và phân bón - Ảnh: MINH DUYÊN

Hợp tác xã cần vốn

 

Theo Liên minh HTX tỉnh, không chỉ bây giờ mà từ rất lâu nhu cầu vốn của các HTX đều rất lớn. Trong đó, các HTX nông nghiệp cần vốn để mua máy cày, máy gặt mở dịch vụ phục vụ sản xuất và làm các mô hình sản xuất mới. Còn những HTX thương mại dịch vụ thì cần vốn để mở rộng kinh doanh. Kết quả khảo sát của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Phú Yên tại 9 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh cho thấy năm 2018, các HTX cần khoảng 26,4 tỉ đồng để mở rộng hoạt động sản xuất và kinh doanh thường xuyên.

 

Điển hình như HTX Nông nghiệp An Ninh Tây (huyện Tuy An). HTX này được biết đến với các dịch vụ cày đất, tuốt lúa, gặt và bán lẻ xăng dầu. Hàng năm, những dịch vụ này mang lại doanh thu hơn 10 tỉ đồng cho HTX. Hiện HTX cần 1,3 tỉ đồng để tiếp tục mở rộng dịch vụ. Ông Nguyễn Hoàng Phố, Giám đốc HTX Nông nghiệp An Ninh Tây, cho biết: Từ khi thành lập đến nay, HTX bỏ ra hơn 4,2 tỉ đồng để mua 5 máy tuốt lúa, 9 máy gặt đập liên hợp, 9 máy cày, 6 máy giê lúa, 1 xe tải phục vụ sản xuất nông nghiệp cho bà con trong xã. Đến nay, một số máy đã hỏng hoặc quá cũ không sử dụng được nữa. HTX muốn mua 2 máy gặt đập liên hợp để hiện đại hóa dịch vụ phục vụ sản xuất. Cùng với đó, HTX cũng cần vốn để mở rộng cây xăng, nâng cao khả năng phục vụ khách hàng.

 

Tương tự, HTX Dịch vụ nông nghiệp Hòa Thành Tây (huyện Đông Hòa) cũng đang cần hơn 2 tỉ đồng để xây dựng nhà máy sản xuất gạch không nung. “HTX đã có 250 triệu đồng và được ngân sách huyện hỗ trợ 150 triệu đồng. Đơn vị còn thiếu khoảng 1,7 tỉ đồng nữa”, ông Nguyễn Phước, Giám đốc HTX này, nói.

 

Không chỉ những HTX hoạt động hiệu quả cần vốn để phát triển thêm dịch vụ, các HTX mới được củng cố cũng rất cần vốn để nâng cao chất lượng hoạt động. Cụ thể, HTX Sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Xuân Phước (huyện Đồng Xuân) cần 1 tỉ đồng mở rộng dịch vụ cung ứng lúa giống và phân bón. HTX Đức Bình Đông (huyện Sông Hinh) cần 700 triệu đồng để làm mô hình trồng khoai lang và liên kết với Công ty TNHH Nhà máy phân bón NPK Phú Yên mở dịch vụ cung ứng phân bón cho bà con. HTX Ngân Điền (huyện Sơn Hòa) thì cần 5,1 tỉ đồng để sửa chữa, nâng cấp hệ thống cung cấp nước sạch và mua máy thu hoạch mía làm dịch vụ…

 

Ông Nguyễn Dữ, Giám đốc HTX Sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Xuân Phước, cho biết: Sản xuất nông nghiệp là hoạt động chính của bà con trong xã, nên từ nhiều năm nay, HTX đã mở dịch vụ cung ứng lúa giống và phân bón. Tuy nhiên, do nguồn vốn hạn chế nên dịch vụ này của HTX vẫn còn nhỏ lẻ và manh mún, chưa đáp ứng hết nhu cầu của bà con. Nếu có vốn, HTX sẽ mở rộng dịch vụ, đẩy mạnh tiêu thụ, hỗ trợ người dân sản xuất cũng như tạo doanh thu cho HTX và thành viên HTX.

 

Nên chuyển hướng đầu tư

 

Năm nay, các chương trình xây dựng nông thôn mới, tái cơ cấu ngành Nông nghiệp và mỗi xã một sản phẩm làng nghề… dành phần vốn không nhỏ để xây dựng mô hình liên kết sản xuất, góp phần hoàn thành tiêu chí 13 trong xây dựng nông thôn mới, đặc biệt ưu tiên cho các xã đăng ký về đích cuối năm. Nhưng nhìn lại, những nguồn vốn này chỉ tập trung cho đào tạo tập huấn hoặc nếu có xây dựng mô hình liên kết sản xuất thì HTX cũng chỉ được gián tiếp tham gia. Điển hình như việc phân bổ vốn tại huyện Sơn Hòa.

 

Theo Văn phòng Điều phối nông thôn mới của tỉnh, năm 2018, đơn vị đã phân bổ 785 triệu đồng cho địa phương này xây dựng các mô hình phát triển sản xuất và 100 triệu đồng hỗ trợ phát triển ngành nghề nông thôn. Đồng thời, huyện được hỗ trợ 90 triệu đồng để tập huấn tuyên truyền về HTX và 450 triệu đồng cho công tác đào tạo nguồn nhân lực HTX.

 

Ông Lê Thanh Lam, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh, cho biết: Thay vì làm các mô hình sản xuất dàn trải như mọi năm, huyện Sơn Hòa nên dành nguồn vốn này hỗ trợ nhu cầu thực tế của các HTX ở đây. Với những HTX vừa thành lập ở các xã đăng ký về đích nông thôn mới, địa phương nên sử dụng kinh phí triển khai mô hình liên kết sản xuất tại đó hoặc hỗ trợ vốn ban đầu cho các HTX mở dịch vụ. Còn công tác đào tạo, bồi dưỡng là hoạt động thường xuyên hàng năm của Liên minh HTX tỉnh, hãy giao cho đơn vị thực hiện để thống nhất một mối.

 

Theo ông Lê Ngọc Cửu, Ủy viên Ban chấp hành Liên minh HTX tỉnh, những kiến thức liên quan tới HTX, mô hình HTX kiểu mới, các HTX đều được Bộ KH-ĐT tập huấn, được Sở NN-PTNT bồi dưỡng kiến thức, được học tập tại Liên minh HTX tỉnh…; những lớp học này đều miễn phí. Nhưng sự hỗ trợ này chỉ giải quyết được phần ngọn, các HTX cần nguồn lực để đưa những lý thuyết đó vào vận dụng thực tế. Cụ thể là định hướng cho bà con trồng cây gì, nuôi con gì để có thêm thu nhập, là triển khai những dịch vụ gì để phục vụ tốt nhất cho người dân và HTX có doanh thu. Nhiều HTX đã tự tìm được hướng đi cho mình bằng kế hoạch sản xuất kinh doanh với những mô hình sản xuất, dịch vụ cụ thể nên cái HTX cần là vốn để triển khai.

 

Hiện nay, Nhà nước có rất nhiều chính sách khuyến khích HTX đẩy mạnh sản xuất kinh doanh theo hướng phục vụ ngày càng cao cho thành viên HTX và đều bố trí vốn hỗ trợ. Tuy nhiên trên thực tế, hầu hết nguồn vốn này không đầu tư trực tiếp để HTX giải quyết nhu cầu thiết thực. HTX chỉ được thụ hưởng gián tiếp qua đào tạo, bồi dưỡng, qua trình diễn mô hình nâng cao kỹ thuật canh tác… và vẫn phải tự xoay xở để đi tìm vốn. Thiết nghĩ, thời gian tới, các sở, ngành liên quan nên có phương án chuyển hướng đầu tư cho các HTX, để nguồn vốn hỗ trợ HTX phát huy hiệu quả.

 

Ông Lê Thanh Lam, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh

Tác giả bài viết: MINH DUYÊN

Nguồn tin: www.baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây