Vì sao 4 nguyên cán bộ trường Chính trị Phú Yên bị truy tố?

Chủ nhật - 13/05/2018 21:16
Nguyên thủ quỹ Trường Chính trị tỉnh Phú Yên bị cáo buộc chiếm đoạt gần 600 triệu đồng tiền mặt rồi dùng tiền hàng mã xếp thành xấp và dùng tiền thật mệnh giá 500.000 đồng bọc ở ngoài đối phó khi bị kiểm tra.
Trường Chính trị tỉnh Phú Yên nơi xảy ra vụ việc tham ô tài sản
Trường Chính trị tỉnh Phú Yên nơi xảy ra vụ việc tham ô tài sản

Báo Dân Trí đưa tin, VKSND tỉnh Phú Yên vừa truy tố các bị can từng là cán bộ trường Chính trị tỉnh Phú Yên về 2 tội danh.

Cụ thể, Vũ Thị Kim Hoa, nguyên kế toán và Trịnh Thị Hoa, nguyên thủ quỹ Trường Chính trị tỉnh Phú Yên bị truy tố về tội Tham ô tài sản. Vũ Thị Kim Hoa còn bị truy tố cùng với Lê Văn Sự, Nguyễn Thị Tuyết Nga, nguyên các Phó hiệu trưởng trường Chính trị tỉnh Phú Yên về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Nội dung cáo trạng thể hiện, từ ngày năm 2009 đến năm 2015, Vũ Thị Kim Hoa đã lập khống danh sách học viên nhận tiền ăn của 19 lớp Trung cấp lý luận chính trị - hành chính học tại trường rồi đưa cho Trịnh Thị Hoa là thủ quỹ ký giả chữ ký của học viên nhận tiền và một số giáo viên chủ nhiệm, trình lãnh đạo ký duyệt để rút hơn 2,567 tỷ đồng chia nhau.

Riêng Trịnh Thị Hoa còn chiếm đoạt tiền mặt tại quỹ hơn 578 triệu đồng rồi dùng tiền hàng mã loại 500.000 đồng xếp thành xấp và dùng tiền thật mệnh giá 500.000 đồng bọc ở ngoài nhằm đối phó khi bị kiểm tra.

Sau khi bị cơ quan phát hiện thiếu quỹ và Hoa không được làm thủ quỹ nữa, từ ngày 22/6/2015 đến ngày 30/6/2015, Vũ Thị Kim Hoa tiếp tục lập khống 3 bộ chứng từ thanh toán để chiếm đoạt số tiền hơn 23,4 triệu đồng.

Với khoản thu chi tài chính của 2 lớp cao cấp chính trị Khóa 10 và Khóa 11, nữ kế toán trên đã thực hiện không đúng, không đầy đủ theo nguyên tắc tài chính kế toán, không đưa đầy đủ vào hệ thống sổ sách kế toán để quản lý theo dõi việc thu chi tiền học phí 2 lớp nói trên.

Hành vi này của đối tượng gây thiệt hại cho trường hơn 330,66 triệu đồng. Trong số tiền thất thoát này, Trịnh Thị Hoa đã trực tiếp thu học phí 2 lớp cao cấp lý luận chính trị và chiếm đoạt hơn 72,7 triệu đồng.

Liên quan đến hành vi tham ô tài sản của 2 bị can nói trên, trong quá trình quản lý, Lê Văn Sự và Nguyễn Thị Tuyết Nga là các Phó Hiệu trưởng phụ trách công tác hành chính - quản trị đã thiếu trách nhiệm, không kiểm tra, đối chiếu khi ký duyệt chứng từ thanh toán chế độ tiền ăn cho học viên.

Riêng Lê Văn Sự còn không làm hết trách nhiệm trong chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc thực hiện thu chi tiền học phí 2 lớp cao cấp lý luận chính trị khóa 10 và khóa 11; gây thiệt hại tổng cộng hơn 2,62 tỷ đồng. Trong đó, Sự gây thiệt hại hơn 1,97 tỷ đồng, Nga gây thiệt hại hơn 654,5 triệu đồng.

Theo nguồn tin từ báo Công an nhân dân, vụ án này từng được TAND tỉnh Phú Yên quyết định đưa ra xét xử sơ thẩm vào ngày 22/8/2017 và đã triệu tập 1.323 người có quyền và nghĩa vụ liên quan – một con số kỷ lục trong lịch sử xét xử án hình sự ở Phú Yên từ trước đến nay.

Tuy nhiên, khi gần đến ngày xét xử, TAND tỉnh Phú Yên đã quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Tác giả bài viết: Bảo Khánh (T/h)

Nguồn tin: antt.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây