Về An Nghiệp thưởng thức gạo thơm Hoa Vàng

Thứ ba - 24/07/2018 01:41
Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm làng nghề, xã An Nghiệp, huyện Tuy An chọn sản phẩm gạo chất lượng cao của HTX Nông nghiệp An Nghiệp (HTX An Nghiệp) làm sản phẩm tiêu biểu của xã. Gạo thơm Hoa Vàng ra đời là kết quả của quá trình sản xuất đạt chuẩn và liên kết hiệu quả.
Sản phẩm Gạo thơm Hoa Vàng của xã An Nghiệp đã có mặt trên thị trường - Ảnh: MINH DUYÊN
Sản phẩm Gạo thơm Hoa Vàng của xã An Nghiệp đã có mặt trên thị trường - Ảnh: MINH DUYÊN

Vụ đông xuân 2017-2018, HTX An Nghiệp sản xuất thử nghiệm giống lúa chất lượng cao VRT trên diện tích 2ha. Sau thu hoạch, HTX thu về 20 tấn lúa, tương đương với 13 tấn gạo, được đóng gói lấy thương hiệu Gạo thơm Hoa Vàng. Ông Trần Tấn Khoa, Giám đốc HTX An Nghiệp, cho biết: Đây là sản phẩm gạo chất lượng cao, bởi từ khâu chọn giống đến sản xuất đều đạt chất lượng. HTX mua giống của Công ty Giống cây trồng TW, một bạn hàng nhiều năm chuyên cung cấp giống cho HTX, nên yên tâm về chất lượng và hậu mãi sản phẩm.

Trong quá trình sản xuất, bà con hạn chế tối đa dùng thuốc bảo vệ thực vật, mà sử dụng thiên địch phòng dịch hại nên vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm được đảm bảo. Gạo này khi nấu thành cơm sẽ có độ dẻo, hạt bóng mượt và mùi thơm nhè nhẹ. Gạo bán lẻ có giá 15.000 đồng/kg. Hiện HTX đóng gói sản phẩm trên 2 loại bao bì chính là bao 5kg và 10kg.

Với kinh nghiệm nhiều năm về sản xuất lúa giống, HTX An Nghiệp được biết tới là một trong những đơn vị dẫn đầu về kinh doanh lúa giống. Đây chính là tiền đề để HTX mở rộng sản phẩm gạo chất lượng cao, hướng tới đa dạng hàng hóa, thêm nhiều kênh tiếp cận với thị trường lúa gạo.

Theo ông Khoa, để hiện đại hóa sản xuất, HTX đầu tư hơn 1,7 tỉ đồng mua máy gặt, máy cày. Cùng với đó, HTX thường xuyên nâng cao kỹ thuật canh tác cho bà con và đưa giống mới vào đồng ruộng thông qua các mô hình khuyến nông như 1 phải 5 giảm, phòng trừ dịch hại tổng hợp IPM. Hàng năm, HTX vẫn duy trì sản xuất lúa giống trên diện tích 30ha, mỗi vụ thu về 200 tấn lúa giống.

Toàn bộ sản lượng này được thu mua 100% theo chương trình liên kết bao tiêu sản phẩm với Công ty Nông nghiệp Trung Nam (tỉnh Ninh Thuận) và Công ty Giống Nam Việt (tỉnh Quảng Ngãi). Sản xuất tốt, chủ động hướng tiêu thụ, HTX tự tin khi xây dựng thương hiệu cho sản phẩm gạo chất lượng cao.

Bà Ngô Mây ở xã An Lĩnh (huyện Tuy An), cho biết: Trước kia khi còn là HTX Nam An Nghiệp (cuối năm 2017, hai HTX Nam - Bắc An Nghiệp sáp nhập thành HTX An Nghiệp), tôi hay mua sản phẩm lúa giống của HTX. Nay biết tin HTX có bán cả gạo chất lượng cao tôi liền tới mua thử 5kg. Về nấu cơm, mọi người trong nhà ai ăn cũng khen ngon. Hết đợt gạo này, tôi lại tới mua, mua luôn 20kg về dùng dần.

Sản phẩm Gạo thơm Hoa Vàng được HTX thử nghiệm vụ đầu tiên nhưng đã cho kết quả khả quan. Sang vụ hè thu này, HTX mở rộng diện tích sản xuất lên 6ha. Cũng theo ông Khoa, vừa thu hoạch, gạo đã được chọn làm sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của tỉnh tham gia Hội chợ Xúc tiến thương mại các HTX năm 2018 mới tổ chức tại Hà Nội. HTX mang đi 200kg bán hết ngay trong vòng 1 ngày. Sau đó có một thương nhân ở Hà Nội gọi tới HTX đặt mua với số lượng lớn, HTX đang thỏa thuận về phương thức và phí vận chuyển.

Đồng thời, một đại lý gạo ở thị trấn Chí Thạnh cũng nhận bao tiêu toàn bộ nhưng hai bên còn đang thương lượng thống nhất về giá. “Bà con trong xã rất tự hào về sản phẩm của quê hương mình nên chúng tôi đang nỗ lực để mở rộng sản xuất và đầu tư công nghệ chế biến. Hiện HTX đang kêu gọi đầu tư gần 1 tỉ đồng để mua máy sấy và mở rộng diện tích sân kho” ông Khoa nói.

Ông Phan Hoàng Thám, Chủ tịch UBND xã An Nghiệp, cho biết: Bà con xã An Nghiệp lấy cây lúa làm cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế hộ. Nhiều năm liền, cây lúa chỉ mang lại cuộc sống ổn định chứ chưa tạo ra thu nhập cao.

Từ khi tham gia sản xuất lúa giống, giá trị kinh tế của hạt lúa đã tăng lên và nay có thêm sản phẩm Gạo thơm Hoa Vàng, hứa hẹn đem lại thu nhập cao hơn nữa cho bà con. Chính quyền xã sẽ cùng với HTX An Nghiệp tiếp tục xây dựng và củng cố thương hiệu sản phẩm này để cải thiện đời sống người dân.

Tác giả bài viết: BẠCH VÂN

Nguồn tin: www.baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây