Trồng rừng sản xuất: Nâng cao giá trị kinh tế nhờ tái cơ cấu lâm nghiệp tại Phú Yên

Thứ tư - 01/08/2018 03:22
Bên cạnh việc bảo vệ rừng để phát huy chức năng của rừng phòng hộ, rừng đặc dụng thì tái cơ cấu lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh còn hướng tới đẩy mạnh hợp tác, liên kết đầu tư trồng rừng sản xuất theo chuỗi giá trị sản phẩm trong lâm nghiệp, gắn với nâng cao hiệu quả hoạt động dịch vụ môi trường rừng và phát triển thị trường gỗ, sản phẩm gỗ qua chế biến.
Muốn đạt được chứng chỉ rừng, các HTX, các doanh nghiệp, đơn vị hoạt động lâm nghiệp cần đảm bảo khâu trồng, chăm sóc đạt chuẩn. Trong ảnh: Sở NN-PTNT tỉnh hướng dẫn thành viên HTX Hòa Định Tây cách bón phân đúng cách - Ảnh: MINH DUYÊN
Muốn đạt được chứng chỉ rừng, các HTX, các doanh nghiệp, đơn vị hoạt động lâm nghiệp cần đảm bảo khâu trồng, chăm sóc đạt chuẩn. Trong ảnh: Sở NN-PTNT tỉnh hướng dẫn thành viên HTX Hòa Định Tây cách bón phân đúng cách - Ảnh: MINH DUYÊN

Người trồng có lãi

Bà Nguyễn Thị Hồng Nhung ở xã Ea Ly (huyện Sông Hinh), cho biết: Tôi có 26 ha đất trồng keo lai. Những năm trước, người trồng phụ thuộc vào thương lái Bình Định vì ở tỉnh ít có nhà máy chế biến gỗ, nên thu nhập không ổn định, chi phí cao. Một hai năm nay, sự có mặt của các nhà máy dăm gỗ ở địa phương đã giúp giá gỗ tăng lên, chi phí vận chuyển giảm hẳn, cho thu nhập cũng tốt hơn (keo 5 năm bán được 120 triệu đồng/ha, thu lãi 70 triệu đồng/ha). Vì vậy, hiện nay tôi đã đầu tư bài bản và xác định trồng rừng vừa để làm kinh tế vừa bảo vệ môi trường.

Còn bà Lê Thị Mỹ ở xã Hòa Mỹ Tây (huyện Tây Hòa) thì có thu nhập cao từ trồng rừng gỗ lớn. Bà Mỹ cho biết: Trong tổng số hơn 100 ha rừng trồng, tôi dành 30 ha trồng rừng gỗ lớn. Cây gỗ lâu năm cho lợi nhuận gấp nhiều lần trồng gỗ nhỏ thông thường. Cây keo 5 năm, trừ chi phí lãi từ 50-80 triệu đồng/ha. Cây gỗ lớn từ 8-12 năm cho lãi trên 500 triệu đồng/ha. Đồng thời, trồng gỗ lớn cũng có thu nhập hàng năm nhờ tỉa thưa tận thu bán gỗ tạp.

Tại các địa phương miền núi, thực hiện chủ trương phát triển lâm nghiệp, thời gian qua, các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp đã được tạo điều kiện tham gia đầu tư trồng rừng kinh tế theo hướng thâm canh; nhờ đó thu nhập của người trồng rừng cũng tăng lên. Theo ông Nay Y Blung, Bí thư Huyện ủy Sơn Hòa, địa phương hình thành được các vùng trồng rừng kinh tế theo quy hoạch, gắn với tạo việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống nhân dân sống gần rừng. Tăng dần tỉ trọng giá trị trồng rừng và dịch vụ lâm nghiệp trong tổng giá trị sản xuất lâm nghiệp. Đến nay, huyện đã trồng mới hơn 13.900 ha rừng tập trung, giao khoán bảo vệ rừng hơn 10.702 ha, tỉ lệ độ che phủ rừng đến cuối năm 2017 đạt 41,2%, tăng 3,6% so với năm 2008 (37,6%).

Tăng diện tích, tăng chất lượng rừng trồng

Theo UBND tỉnh, 3 năm triển khai tái cơ cấu lâm nghiệp, trên địa bàn tỉnh đã trồng mới hơn 16.000 ha rừng trồng tập trung, trong đó trồng rừng sản xuất chiếm 90% diện tích. Tỉnh tiếp tục tạo điều kiện cho các thành phần kinh tế tham gia phát triển lâm nghiệp, gắn trồng rừng kinh tế với vùng quy hoạch nhằm thúc đẩy liên kết, đầu tư và thu mua, chế biến sản phẩm rừng trồng. Áp dụng quy trình, kỹ thuật trồng rừng thâm canh, trồng rừng kinh doanh gỗ lớn nên năng suất, chất lượng và giá trị rừng trồng sản xuất ngày càng nâng cao. Trữ lượng rừng trồng bình quân trên mỗi hécta đạt 90 m3/ha (đối với cây mọc nhanh) và 70 m3/ha (đối với cây bản địa), tăng từ 5-10 m3/ha so với năm 2014. Tỉnh cũng chủ trương xây dựng mô hình kinh tế hợp tác, liên kết theo chuỗi giá trị sản phẩm lâm nghiệp, bằng phương thức liên doanh, liên kết giữa các thành phần kinh tế, giữa các ban quản lý rừng với hộ gia đình, doanh nghiệp với hộ gia đình...

Nâng cao giá trị kinh tế cho rừng trồng ngoài việc mở rộng diện tích còn gắn với quản lý chất lượng rừng bằng chứng chỉ, nhằm đảm bảo quy trình sản xuất đạt chuẩn cũng như nguồn gốc xuất xứ cho sản phẩm gỗ theo yêu cầu của thị trường. Theo Sở NN-PTNT, hiện Phú Yên có 2 doanh nghiệp đạt chứng chỉ FSC của Hội đồng Quản lý rừng toàn cầu, với diện tích rừng được cấp xác nhận hơn 4.875 ha (tăng 64,2% diện tích so với năm 2014), gồm Công ty TNHH Bình Nam trên 2.969 ha và Công ty TNHH MTV Bảo Châu Phú Yên 2.000 ha. Cùng với đó, Liên minh HTX tỉnh đã phối hợp với Hiệp hội Những người trồng rừng quy mô nhỏ ở Phần Lan hướng dẫn các HTX lâm nghiệp xây dựng chuỗi liên kết sản xuất theo chuẩn kỹ thuật hướng tới đạt chứng chỉ rừng châu Âu PEFC.

Ông Lê Thanh Lam, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh, cho biết: Từ đầu năm 2017, dự án Hỗ trợ các hộ trồng rừng quy mô nhỏ tại Việt Nam hướng tới chứng chỉ rừng (VIE6566) được triển khai thí điểm tại HTX Nông nghiệp kinh doanh dịch vụ Hòa Mỹ Tây (huyện Tây Hòa) và HTX Dịch vụ nông nghiệp Hòa Định Tây (huyện Phú Hòa). Các HTX này đã hoàn thành giai đoạn 1 về nâng cao kỹ thuật ươm giống, trồng rừng, khai thác gỗ. Hiện bước vào giai đoạn 2, đơn vị đang làm cầu nối liên kết các HTX lâm nghiệp với các doanh nghiệp, đơn vị chế biến gỗ. Sang năm, kết thúc giai đoạn 3 của dự án, các HTX sẽ được cấp chứng chỉ rừng châu Âu PEFC. Từ đây sản phẩm gỗ của HTX và của người trồng rừng sẽ được tiếp cận với thị trường thế giới.

Tác giả bài viết: MINH DUYÊN

Nguồn tin: www.baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây