Triều cường uy hiếp làng biển Tuy An, Phú Yên

Thứ sáu - 04/01/2019 21:29
Liên tục một tuần qua, triều cường uy hiếp làng biển Mỹ Quang Nam, xã An Chấn, huyện Tuy An, mỗi ngày một nghiêm trọng hơn.
Triều cường đánh sập nhà dân
Triều cường đánh sập nhà dân

Hơn 1 tuần nay, triều cường liên tục xâm thực uy hiếp làng biển Mỹ Quang Nam, xã An Chấn, huyện Tuy An. Chỉ trong 2 đêm qua, hàng loạt cây cối nhà cửa của dân bị sóng biển đánh vỡ, hư hại. Nhà ông Lê Lam có dãy ta luy bằng bê tông khá kiên cố dài hàng chục mét, đã bị sóng lớn đánh sụp hoàn toàn, sân bê tông trước nhà cũng bị hư nặng.

“Cả tuần rồi, theo cách nghĩ của người ở biển thì trước sau gì nó cũng bớt, nhưng ngược lại đêm lại càng mạnh nữa. Toàn bộ khu vực tôi đang đứng đây nó không còn cái gì nữa hết” - ông Lê Lam, thôn Mỹ Quang Nam, xã An Chấn, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên lo lắng. 

Phía trước lăng Mỹ Quang, công trình văn hoá tâm linh của nhân dân làng biển này cũng đang bị triều cường phá huỷ phần trước sân. Bà Nguyễn Thị Liệu, thôn Mỹ Quang Nam, xã An Chấn, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên đề nghị: “Mong muốn Nhà nước làm kè càng sớm càng tốt, dân chịu không nổi. Chỗ nào nó lở, hư nhiều thì mong Nhà nước làm trước cho bà con yên tâm”

Sáng nay, người dân trong thôn Mỹ Quang Nam cùng lực lượng bộ đội biên phòng khẩn trương khắc phục nhà cửa bị hư hại. Các vị trí bị sóng biển khoét sâu được lấp tạm bằng bao cát. Phía ngoài- nơi tiếp giáp với sóng biển, được kè tạm bằng rọ đá để giảm cường độ sóng biển xâm thực.

“Tổ công tác cùng với đồn đã triển khai được 5 ngày, với quân số khoảng 10 người tham gia. Hiện nay triều cường vẫn tiếp tục, anh em đang túc trực và triển khai lực lượng giúp dân” - Thiếu tá Lê Văn Khởi, Đồn Biên phòng An Hải, Bộ đội Biên phòng Phú Yên cho biết.

vov ke ro da bang bao cat chan song mlhk

Kè rọ đá bằng bao cát chắn sóng.

Việc dùng kè rọ đá và bao cát để ngăn sóng chỉ là giải pháp tạm thời. Hiện khu vực này bị triều cường xâm thực rất nặng. Ban Quản lý dự án đầu tư các công trình xây dựng tỉnh Phú Yên cho biết, đã có giải pháp xây kè biển khu vực này.
“Kè biển An Chấn hiện nay đã có phê duyệt dự án rồi với tổng mức đầu tư là 29,3 tỷ đồng. Thời gian tới, Ban Quản lý sẽ tiếp tục thẩm định, phê duyệt lập kế hoạch lựa chọn nhà thầu cũng như tổ chức đấu thầu, dự kiến thi công vào quý 1.2019 với chiều dài 330m” - ông Nguyễn Văn Hào, Phó Trưởng Ban Quản lý dự án đầu tư các công trình xây dựng tỉnh Phú Yên nói.

Tác giả bài viết: CTV Lê Biết - Quốc Hoàn/VOV-miền Trung

Nguồn tin: vov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây