Thành công của một “tàu 67”

Thứ ba - 07/08/2018 08:18
Liên tục 3 chuyến biển lãi hơn 3,4 tỉ đồng, đó là tàu cá vỏ composite mang số hiệu PY99669TS của ngư dân Huỳnh Tấn Anh ở thôn Phú Lạc, xã Hòa Hiệp Nam (huyện Đông Hòa) được đóng mới theo Nghị định 67. Có được sự thành công này, ngoài kinh nghiệm đi biển của thuyền trưởng Huỳnh Tấn Anh thì trang thiết bị hiện đại cũng góp phần đáng kể…
Tàu cá của ngư dân Huỳnh Tấn Anh ở thôn Phú Lạc, xã Hòa Hiệp Nam (huyện Đông Hòa) được đầu tư trang thiết bị, máy móc rất hiện đại - Ảnh: TẤN ANH
Tàu cá của ngư dân Huỳnh Tấn Anh ở thôn Phú Lạc, xã Hòa Hiệp Nam (huyện Đông Hòa) được đầu tư trang thiết bị, máy móc rất hiện đại - Ảnh: TẤN ANH

Ba chuyến biển thu khoảng 4 tỉ đồng

Theo ngư dân Huỳnh Tấn Anh, tàu cá của gia đình ông được hạ thủy vào cuối năm 2017. Đến nay, tàu đã vươn khơi được 5 chuyến biển, trong đó 3 chuyến đầu bám biển từ 20-30 ngày, còn 2 chuyến gần đây do ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới và bão trên biển Đông nên tàu phải quay vào bờ sớm. Ông Huỳnh Tấn Anh cho biết: Tàu của tôi làm nghề lưới vây kết hợp ánh sáng; vùng biển đánh bắt chủ yếu ở các ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa và đảo Phú Quý. Với nghề khai thác này, nếu ra biển gặp sóng gió từ cấp 5 trở lên thì không thể đánh bắt được. Hai chuyến gần đây ra biển gặp sóng to gió lớn nên tàu đành phải quay vào bờ.

Tuy nhiên, 3 chuyến biển trước đó, tàu của tôi đánh bắt rất hiệu quả. Cụ thể, chuyến biển đầu tiên xuất bến từ ngày 12/1 (âm lịch). Sau khoảng một tháng ra khơi, do gặp luồng cá nên tàu bắt được hơn 50 tấn cá, thu được hơn 1 tỉ đồng. Với thành công của chuyến biển đầu tiên, anh em thợ bạn rất phấn khởi nên nghỉ ngơi vài ngày là họ yêu cầu chủ tàu tổ chức chuyến biển thứ 2.

Chuyến này xuất bến từ ngày 17/2 (âm lịch) và sau gần một tháng đánh bắt được hơn 90 tấn cá, thu được khoảng 1,7 tỉ đồng. Vận may đang đến nên chúng tôi tiếp tục tổ chức chuyến biển thứ 3 xuất bến từ ngày 19/3 (âm lịch). Chuyến biển này cũng kéo dài gần một tháng và đã đánh bắt được 65 tấn cá, thu về khoảng 1,3 tỉ đồng.

Như vậy, sau 3 chuyến biển liên tiếp, tàu cá của ngư dân Huỳnh Tấn Anh đã thu về khoảng 4 tỉ đồng. Ông Anh phấn khởi nói: Chi phí mỗi chuyến biển dao động từ 150-200 triệu đồng, sau khi trừ chi phí 3 chuyến biển nói trên còn lãi khoảng 3,4 tỉ đồng. Ngư dân Lê Văn Hổ, một thuyền viên trên tàu cá của ông Anh, cho biết: Khi chưa đóng “tàu 67”, ông Anh có một tàu vỏ gỗ công suất khoảng 250CV hành nghề lưới vây. Tôi tham gia đi bạn cho ông Anh đến nay đã hơn 5 năm. Ông Anh vừa là chủ tàu, vừa là thuyền trưởng dày dạn kinh nghiệm nên khi ra khơi các thuyền viên chúng tôi rất yên tâm.

Ông Huỳnh Tấn Anh có hơn 20 năm hành nghề lưới vây nên mùa nào ở vùng biển nào có cá, ông nắm rất rõ và tổ chức khai thác có hiệu quả. Từ khi có tàu mới, thiết bị dò cá của tàu rất hiện đại cộng thêm kinh nghiệm của thuyền trưởng nên nhiều chuyến biển trúng lớn. Trừ trường hợp không ra khơi được, bình quân mỗi chuyến biển, mỗi thuyền viên thu nhập từ 15-20 triệu đồng…

Thành công nhờ kinh nghiệm và thiết bị hiện đại

Đi biển từ năm 16 tuổi, đến nay ngư dân Huỳnh Tấn Anh đã có thâm niên 26 năm trong nghề. Theo ông Anh, để khai thác hải sản hiệu quả, bên cạnh kinh nghiệm thì việc đầu tư con tàu, máy móc, trang thiết bị hiện đại là hết sức quan trọng. Đây là các yếu tố quyết định đến hiệu quả chuyến biển. Ngư dân Huỳnh Tấn Anh chia sẻ: “Nghị định 67 của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản đã đáp ứng được nguyện vọng của đông đảo ngư dân, trong đó đã tạo điều kiện cho gia đình tôi vay vốn để đóng mới một tàu cá mà tôi từng mơ ước”.
 

TauAnh1

Tàu cá của ngư dân Huỳnh Tấn Anh ở thôn Phú Lạc, xã Hòa Hiệp Nam (huyện Đông Hòa) đang khai thác hải sản trên biển - Ảnh: TẤN ANH

“Tàu 67” vỏ composite của ngư dân Huỳnh Tấn Anh rất hiện đại. Tàu có chiều dài 24m, rộng 6,5m, công suất máy chính là 830CV, giá trị hơn 17 tỉ đồng. Điểm nổi bật của con tàu này là được thiết kế cabin 2 tầng, bố trí 2 sàn ngủ cho thuyền viên khoảng 20 người, có nhà bếp và hệ thống vệ sinh. Mặt boong rất thoáng và rộng, kết cấu tàu rất vững chắc, chống rung và tăng khả năng cách nhiệt, cung cấp đủ không gian để chứa toàn bộ vàng lưới vây.

Ông Huỳnh Tấn Anh cho biết: Tàu được bố trí 8 hầm cách nhiệt tổng dung tích khoảng 120m3, trang bị hệ thống tời kéo lưới và hệ thống thiết bị khai thác hiện đại, bao gồm máy dò cá góc quét 3600, máy dò ngang, máy dò đứng, ra đa tầm quét 72 hải lý và hệ thống thông tin liên lạc. Đặc biệt, tàu được trang bị máy dò cá Model KCS-3221Z (của hãng Kaiso, Nhật Bản) trị giá 4,8 tỉ đồng. Đây là máy dò cá hiện đại nhất Phú Yên hiện nay, được mệnh danh là “siêu chụp”, với bán kính quét rộng từ 1,5-2km. Nhờ loại máy này nên tàu cá của tôi hơn hẳn các tàu khác mỗi khi ra biển.

Các chuyến biển trúng lớn vừa qua là nhờ máy dò cá Model KCS-3221Z đã phát huy hiệu quả, phát hiện chính xác luồng cá nên chúng tôi tổ chức vây bắt thành công. Nếu bỏ tiền túi để đóng mới và hoàn thiện trang thiết bị con tàu hiện đại này, chắn chắn gia đình tôi không đủ khả năng. Nghị định 67 đã giúp gia đình tôi sở hữu được con tàu mơ ước.

Từ khi hạ thủy đến nay, tàu chạy rất êm, không xảy ra sự cố kỹ thuật, đặc biệt không bị phá nước khi sóng to, gió lớn như tàu vỏ gỗ. Các thuyền viên đi tàu cũng phấn khởi và tự tin mỗi khi ra biển. Với những điều kiện thuận lợi này, gia đình tôi sẽ tổ chức khai thác thật tốt và hy vọng vươn khơi gặp nhiều thuận lợi để sớm trả dứt nợ đầu tư cho con tàu này…

Theo ông Nguyễn Tri Phương, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT, trước đây chưa đóng “tàu 67”, ngư dân Huỳnh Tấn Anh được đánh giá là một trong những người đi biển giỏi, có kinh nghiệm đánh bắt rất hiệu quả. Nay ông Anh đã sở hữu “tàu 67” công suất lớn với đầy đủ trang thiết bị hiện đại thì càng phát huy hiệu quả hơn.

Tác giả bài viết: ANH NGỌC

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây