Tạo điều kiện để người khuyết tật, trẻ mồ côi có cuộc sống tốt hơn

Thứ ba - 14/08/2018 22:19
Những năm qua, Hội bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi Việt Nam (sau đây gọi là Trung ương Hội) đã có nhiều hoạt động thiết thực chăm lo đời sống cho người khuyết tật và trẻ mồ côi (NKT-TMC) trên khắp cả nước, trong đó có Phú Yên, có cơ hội vươn lên trong cuộc sống, hòa nhập cộng đồng. Nhân chuyến trao quà thiện nguyện tại Phú Yên của Trung ương Hội, Báo Phú Yên có cuộc phỏng vấn ông Lương Phan Cừ, Chủ tịch Trung ương Hội, xung quanh các hoạt động trợ giúp NKT-TMC.
Hội Bảo trợ người khuyết tật - Trẻ mồ côi Việt Nam và Tỉnh hội Phú Yên trao quà cho người khuyết tật - trẻ mồ côi - Ảnh: KIM CHI
Hội Bảo trợ người khuyết tật - Trẻ mồ côi Việt Nam và Tỉnh hội Phú Yên trao quà cho người khuyết tật - trẻ mồ côi - Ảnh: KIM CHI

* Hiện nay, NKT-TMC còn rất nhiều. Thời gian qua, Hội đã có những chương trình, giải pháp gì để giúp các đối tượng này vươn lên trong cuộc sống?

- Cả nước hiện có trên 7 triệu NKT, gần 400.000 cháu nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Trong đó, Tỉnh hội Phú Yên đang quản lý hơn 19.000 NKT và hơn 5.000 trẻ em mồ côi. Tôi đánh giá cao hoạt động của các Hội địa phương trong việc chăm lo cho NKT-TMC.

Các tỉnh Hội đã khắc phục những khó khăn, tích cực tuyên truyền, vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh tham gia bảo trợ cho NKT-TMC. Các địa phương đã xây dựng được nguồn quỹ bền vững (Phú Yên năm 2017 đã vận động được 21 tỉ đồng) và đã có hàng ngàn lượt NKT-TMC được thụ hưởng, bước đầu giúp họ giảm bớt phần nào khó khăn trong cuộc sống, từng bước hòa nhập cộng đồng xã hội.

Đối với Trung ương Hội, trong chương trình hành động, chúng tôi đã đề ra rất nhiều chương trình, trong đó có các chương trình trọng tâm để giúp đỡ NKT-TMC như: mổ mắt đục thủy tinh thể, mổ phục hồi chức năng, tặng xe lăn, xe lắc, dụng cụ chỉnh hình, xe đạp, học bổng cho TMC; chương trình dạy nghề, tạo việc làm cho NKT, chương trình sinh kế: tặng bò, vốn cho NKT còn sức lao động để họ góp sức cùng gia đình mưu sinh. Ngoài ra còn nhiều chương trình sửa nhà, xây nhà… giúp các đối tượng NKT-TMC có cuộc sống tốt đẹp hơn.

* Bên cạnh hoạt động chuyên môn, Trung ương Hội cũng đã kêu gọi các tấm lòng hảo tâm hỗ trợ, chung tay cùng Hội giúp đỡ các đối tượng vươn lên trong cuộc sống. Ông có thể cho biết kết quả của sự kêu gọi hỗ trợ?

- Theo thống kê, 80% đối tượng NKT-TMC thuộc diện nghèo. Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều chính sách giúp đỡ các đối tượng yếu thế, nhưng ngân sách có hạn, bây giờ phải xã hội hóa hay nói cách khác là vận động những tấm lòng hảo tâm trong và ngoài nước cùng chung tay giúp đỡ họ. Trung ương Hội nói chung và các Hội ở địa phương nói riêng luôn muốn kết nối tấm lòng nhân ái trong xã hội, tổ chức đi tặng quà cho bà con, những phần quà tuy nhỏ nhưng giúp các đối tượng vươn lên, hòa nhập cộng đồng, tạo xã hội nhân ái, an sinh hơn.

Hội luôn hoạt động với phương châm công khai, minh bạch, sử dụng đồng tiền vận động tài trợ hiệu quả, mang lại ý nghĩa thiết thực giúp NKT-TMC vơi bớt khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Thời gian qua, với nhiều hình thức tuyên truyền, vận động, khơi dậy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái của dân tộc Việt Nam, Hội đã kêu gọi các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước hỗ trợ, tất cả vì mục tiêu chăm lo cuộc sống cho NKT-TMC và các đối tượng yếu thế khác. NKT-TMC là những đối tượng khó khăn thiệt thòi nhất. Chúng tôi mong muốn các cấp chính quyền quan tâm hơn đến các đối tượng này, làm sao để họ có cuộc sống tốt hơn.

Năm 2017, Trung ương Hội đã huy động được 540 tỉ đồng, giúp hơn 1,6 triệu lượt NKT-TMC và người nghèo. Chúng tôi đang cố gắng mở rộng và kết nối các tấm lòng nhân ái giúp NKT có cuộc sống ngày càng tốt hơn, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

* Trong thời gian tới, Trung ương Hội sẽ có những hoạt động thiết thực nào để tiếp tục giúp đỡ NKT-TMC vươn lên, thưa ông?

- Trung ương Hội xác định, trong giai đoạn 2017-2020, tiếp tục đổi mới nhận thức, chuyển hướng mạnh sang hoạt động trợ giúp bền vững, bảo đảm quyền của NKT-TMC và đối tượng yếu thế khác. Hội sẽ đẩy mạnh hơn nữa công tác chăm lo đời sống, vật chất, tinh thần cho NKT-TMC; vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong nước, quốc tế trợ giúp, tạo điều kiện để NKT-TMC ngày càng có cuộc sống tốt hơn.

Phấn đấu vận động quỹ đạt ít nhất 500 tỉ đồng/năm. Đồng thời tập trung dạy nghề gắn với giải quyết việc làm. Các chương trình phẫu thuật mắt, thay thủy tinh thể, phẫu thuật phục hồi chức năng và phẫu thuật tim cho các đối tượng NKT tiếp tục triển khai. Hỗ trợ mua thẻ BHYT cho NKT-TMC và đối tượng khác thuộc hộ cận nghèo, hộ đang gặp hoàn cảnh khó khăn; tặng xe lăn, xe lắc, dụng cụ chỉnh hình; hỗ trợ sinh kế cho NKT-TMC tại 300 xã xây dựng nông thôn mới; có ít nhất 600 hộ gia đình có NKT-TMC thoát nghèo, cận nghèo...

Bên cạnh đó, Trung ương Hội tiếp tục thực hiện các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức; tổ chức các hoạt động góp phần bảo đảm quyền của NKT trong văn hóa, văn nghệ, TDTT, trong đời sống hôn nhân và gia đình; góp ý kiến vào việc hoàn thiện chính sách, pháp luật liên quan đến NKT-TMC...

=

* Xin cảm ơn ông!

Tác giả bài viết: KIM CHI (thực hiện)

Nguồn tin: www.baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây