Phú Yên: Xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm H5N6 lây sang người

Thứ năm - 01/11/2018 04:59
Tại thôn Đông Bình, xã Hoà An, huyện Phú Hoà, tỉnh Phú Yên vừa xuất hiện một chủng virus cúm A mới độc lực mạnh, có khả năng lây sang người.
Ổ dịch cúm gia cầm H5N6 tại Phú Yên.
Ổ dịch cúm gia cầm H5N6 tại Phú Yên.
Ngày 1/11, ông Đào Lý Nhĩ - Phó Giám đốc sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Phú Yên cho biết, ngành nông nghiệp tỉnh này vừa tiến hành tiêu hủy gần 2.000 gia cầm (chủ yếu là gà) tại ổ dịch cúm gia cầm H5N6 ở thôn Đông Bình, xã Hoà An, huyện Phú Hoà.

Ông Nguyễn Văn Lâm - Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Chăn nuôi và Thú y Phú Yên cho biết, ổ dịch H5N6 trên được phát hiện tại trại gia cầm của ông Nguyễn Thanh Cảnh vào ngày 27/10. Trại này đang nuôi 1.000 gà đẻ, 1.000 gà thịt và 30 con vịt. Chỉ sau 2 ngày xuất hiện các triệu chứng lâm sàng của bệnh cúm, số lượng gia cầm chết đã lên hơn 1.700 con.

Sau khi có kết quả xét nghiệm của Chi cục Thú y vùng 4, ngành thú y tỉnh Phú Yên đã tiến hành các biện pháp tiêu huỷ gia cầm tại ổ dịch và bao vây dập dịch.

Đáng lo ngại đây là chủng virus có độc lực rất mạnh, có khả năng lây sang người. Bà Phạm Thị Tứ, Phó trưởng phòng Kỹ thuật, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Phú Yên nói: "Chủng virus H5N6 rất độc, bán kính để tiêu độc sát trùng trong vùng này là trong vòng 3km. Trạm cùng thú y cơ sở hướng dẫn người dân và phun tiêu độc sát trùng hết toàn bộ, sau đó cấp vắc-xin".

Ông Nguyễn Tiến Hùng, Trưởng trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Phú Hoà khuyến cáo: "Đây là ổ dịch đầu tiên ở địa bàn Phú Hoà có xảy ra dịch cúm A H5N6. Trong giai đoạn đã xảy ra dịch đề nghị bà con phải lập tức tiêu độc khử trùng chuồng trại, tiêm vắc-xin để phòng chống dịch bệnh".

Tác giả bài viết: Phong Linh (tổng hợp)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây