Phú Yên: Phát triển sản xuất dược liệu sạch

Thứ hai - 30/07/2018 07:00
Những vùng đất cát khó khai thác đang được người dân Phú Yên tận dụng hiệu quả trong việc trồng các loại dược liệu sạch, góp phần giúp miền Trung trở thành vựa cung ứng dược liệu cho cả nước. Từ đó, thu nhập và đời sống của bà con cũng có nhiều thay đổi.
Trồng dược liệu đem lại nguồn thu nhập cho người dân Phú Yên
Trồng dược liệu đem lại nguồn thu nhập cho người dân Phú Yên

Vùng đất cát ven biển xã Hòa Hiệp Nam, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên không canh tác được nhưng chính tại nơi này, cây dừa cạn, một loại cây dược liệu quý lại rất dễ sống. Bất ngờ hơn hoạt chất ancaloit chiết xuất từ cây dừa cạn ở Phú Yên lại cao nhất thế giới, đạt tới 300mg.

"Ở ven biển miền Trung, có rất nhiều cây dược liệu có khả năng phát triển thành sản phẩm xuất khẩu. Chúng tôi hiện nay đã có một số cây dược liệu đã đạt tiêu chuẩn GACP như diệp hạ châu, cỏ mực và những dược liệu khác thì chúng tôi làm theo tiêu chuẩn VietGAP" ,ông Hoàng Xuân Lâm – Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất dược liệu miền Trung chia sẻ

Tại Phú Yên có những khu vườn đang lưu giữ nguồn gen của hơn 100 loại duợc liệu quý, 25 loài cây dược liệu đã được phát triển thành nguồn dược liệu hàng hóa, nhiều nhà máy sản xuất thuốc tìm đến nguồn dược liệu này khi đây là nguồn dược liệu sạch, hoạt chất chiết xuất lại cao.

Với năm sào đất trong vườn, ông Trần Phạm Quang Thịnh, xã Hòa Phong, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên dùng trồng rau đắng đất. Một sinh kế mới được mở ra từ cây dược liệu. “Gia đình tôi tăng thêm thu nhập, lấy ngắn nuôi dài, trồng thêm cây dược liệu, nhờ công ty hỗ trợ kỹ thuật, hàng năm có khoản thu nhập tốt từ công việc này".
 

vung trong dinh lang

Nhiều vườn dược liệu được hình thành tại  Phú Yên

Đây cũng là kết quả sau nhiều năm nghiên cứu thực hiện mô hình bốn nhà: Nhà nông, nhà doanh nghiệp, nhà nước và nhà khoa học. Theo đó, giống cây được cung cấp cho nông dân và nông dân sản xuất, nhà doanh nghiệp sẽ đứng ra tiêu thụ hàng hóa. 

Diện tích trồng cây dược liệu chỉ tính riêng ở tỉnh Phú Yên tính đến nay đã lên đến 100ha, trong đó có nhiều loại dược liệu quý. Những vùng đất cát bỏ hoang giờ lại là những khu vườn dược liệu quý.

Tác giả bài viết: Phương Hồng

Nguồn tin: baodansinh.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây