Phú Yên: Nỗ lực tiêm phòng bao vây ổ dịch cúm gia cầm

Chủ nhật - 04/11/2018 21:19
Đến nay, 300.000 liều vắc xin cúm gia cầm cùng 5.000 lít thuốc sát trùng đã được UBND tỉnh Phú Yên cấp để chống dịch tại 6 xã trong vùng nguy cơ cao.
Tiêm phòng trên đàn gà
Tiêm phòng trên đàn gà
Sau khi phát hiện ổ dịch cúm A H5N6 trên đàn gia cầm, ngành thú y tỉnh Phú Yên và chính quyền địa phương khẩn trương tập trung các biện pháp tích cực để bao vây dập dịch.

Đến nay, 300.000 liều vắc xin cúm gia cầm cùng 5.000 lít thuốc sát trùng đã được UBND tỉnh Phú Yên cấp để chống dịch tại 6 xã trong vùng nguy cơ cao.

Từ ngày 2/11 đến nay, các lực lượng tiến hành tiêm phòng cúm gia cầm cho đàn gia cầm quanh ổ dịch thuộc thôn Đông Bình và 4 thôn còn lại của xã Hoà An, huyện Phú Hoà và sau đó mở rộng ra 5 xã vùng đệm các huyện Đông Hoà, Tây Hoà và thành phố Tuy Hoà.

Ngay khi có vắc xin cúm gia cầm về địa phương, ngành thú y tỉnh Phú Yên đã thành lập các tổ chống dịch, tiến hành tiêm phòng cúm cho đàn gia cầm tại xã Hoà An, huyện Phú Hoà.

21 kiuv

Phun thuốc tiêu độc vùng dịch H5N6 tại Phú Yên

Ông Nguyễn Tiến Hùng, Trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Phú Hoà cho biết: Khoảng 50 cán bộ của xã cùng lực lượng thú y huyện, tỉnh được huy động để tham gia phòng chống dịch: "Sau khi tiến hành tiêu huỷ gia cầm mắc bệnh cúm A H5N6, tiến hành bao vây ổ dịch bằng cách thứ nhất tỉnh cấp cho huyện Phú Hoà 800 lít thuốc sát trùng và 200.000 liều vắc xin cúm gia cầm và hiện nay toàn bộ các xã đã ra quân tiêm phòng bao vây và tiêu độc sát trùng."

22 qpmj

Lực lượng thú y tiêm phòng cúm A cho gà của các hộ chăn nuôi

Điều đáng mừng là các hộ chăn nuôi tại vùng có dịch nhận thức và chủ động hợp tác với ngành thú y tiêm phòng cho đàn gia cầm nhằm hạn chế phát sinh dịch bệnh.
Bà Lê Thị Kim, thôn Vĩnh Phú, xã Hoà An, huyện Phú Hoà nói: "Mấy bữa nay nghe tin là địa phận thôn Đông Bình bị dịch nhiều thì mình cho uống ngừa rồi. Giờ đây xã có chiến dịch tiêm chủng đây mình bắt gà để tiêm liền chớ không để nó lây lan dịch".
Trong các ngày 3 và 4/11, Chi cục Thú y vùng 4- Cục Thú y thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trực tiếp về kiểm tra vùng dịch Hoà An, lấy mẫu swab trên gia cầm trong vòng bán kính 500m tính từ ổ dịch để kiểm tra vi rút cúm gia cầm có lưu hành trong khu vực hay không, lấy phiếu phỏng vấn người chăn nuôi để nắm bắt tình hình thực tế; đồng thời làm việc với xã và ngành thú y Phú Yên để chỉ đạo công tác phòng dịch.

23 hwai
Phun thuốc tiêu độc khử trùng

Hiện nay, công tác vệ sinh tiêu độc khử trùng cũng được các tổ chống dịch triển khai liên tục tại ổ dịch và toàn xã Hoà An, huyện Phú Hòa. Chính quyền địa phương cũng thành lập các chốt kiểm dịch và cử cán bộ trực liên tục để kiểm soát, ngăn chặn người dân đưa gia cầm ra vào ổ dịch nhằm tránh lây lan diện rộng.

Ông Lý Thanh Toàn, cán bộ Thú y xã Hoà An, huyện Phú Hoà cho biết: "Ban chỉ đạo phòng chống dịch của xã tập trung chia ra từng chốt, cứ một chốt chặn lại, ngăn ngừa những xe chở gia súc, gia cầm ngang qua thì kiểm tra và không cho qua lại ổ dịch"
 

Nguồn tin: vov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây