Phú Yên: Người dân trồng hoa lay ơn “đánh bạc với trời”

Thứ năm - 03/01/2019 02:39
Tết Nguyên đán đang tới gần, nhưng người trồng hoa lay ơn trên địa bàn xã Bình Ngọc, TP. Tuy Hòa (Phú Yên) đang khóc ròng khi mưa liên tục kéo dài, khiến lá bị hư hỏng, củ bị thối, nhiều diện tích trồng hoa bị thiệt hại gần như hoàn toàn.
Củ hoa lay ơn bị úng thối khiến người trồng hoa gặp nhiều khó khăn
Củ hoa lay ơn bị úng thối khiến người trồng hoa gặp nhiều khó khăn
Tại làng hoa lay ơn xã Bình Ngọc, với những người trồng hoa, mỗi vụ hoa Tết đều mang đến nhiều kỳ vọng bởi đây là dịp để họ kiếm thêm thu nhập. Và thời điểm gần cuối năm âm lịch là quan trọng nhất, quyết định đến sự thành bại của cả vụ hoa. Thế nhưng, năm nay, khi cây hoa vừa phát triển tầm hơn 2 gang tay, thì gặp mưa khiến các hộ trồng hoa như ngồi trên đống lửa và đang đứng trước nguy cơ thất thu.
 
Ông Nguyễn Văn Hóa, người trồng hoa lay ơn ở thôn Ngọc Lãng, xã Bình Ngọc buồn rầu cho biết, do ảnh hưởng không khí lạnh, mưa nhiều ngày, nhiều vườn hoa lay ơn bị ngã rạp, củ bị úng thối. Điều đáng nói là chỉ còn hơn nửa tháng nữa là có thể thu hoạch, phục vụ cho Tết Nguyên đán nhưng nhiều người dân trồng hoa buộc phải “bấm bụng” nhổ bỏ những luống hoa lay ơn hư hỏng.
 
“Những người dân trồng hoa lay ơn nơi đây phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết mà trời không ủng hộ thì chúng tôi cũng không biết làm sao. Thời tiết như thế này nếu không bị thiệt hại nhiều thì cũng rất khó mà căn hoa nở đúng dịp”, ông Hóa chia sẻ.
Theo chị Lê Thị Thanh Thảo ở thôn Ngọc Phước 2, xã Bình Ngọc, để trồng 2 sào (1.000m2) lay ơn, gia đình chị đã đầu tư 2 tạ củ giống hơn 15 triệu và thuê nhân công trồng. Thế nhưng, thời tiết bất lợi, năng suất kém hiệu quả đang khiến chị hết sức buồn rầu. “Bình thường những năm trước, với 1 sào hoa lay ơn, giá bán dao động tùy loại từ 25.000 - 45.000 đồng/chục, gia đình tôi thu lãi hơn 20 triệu đồng sau khi trừ chi phí. Nhưng với thời thiết như hiện nay, chúng tôi không tính nhân công chăm sóc, thuốc men đã thiệt hại hơn 20 triệu đồng/sào”, chị Thảo cho hay.
 
f
Những củ hoa bị úng thối được người dân nhổ bỏ ven bờ ruộng

Cạnh ruộng nhà chị Thảo là đám ruộng ông Toàn. Ông Toàn đang tập trung khâu làm cỏ, xới đất để điều tiết sự sinh trưởng nhằm giúp cây chống bệnh, đồng thời ông trồng xen rau. “Giờ mình phải buộc làm vậy chứ hoa lay ơn năm nay coi như đi tong. Làm cỏ trồng rau xen vào hoa, vớt vát được đồng nào nay đồng đó để còn có đồng vô đồng ra trả tiền lãi cho ngân hàng”, ông Toàn nói trong tiếng thở dài.

g
Người dân tập trung khâu làm cỏ, xới đất để trồng xen rau

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Bình Ngọc Lê Văn Phiện, ảnh hưởng bởi mưa to kéo dài, trong những ngày qua, toàn xã Bình Ngọc có khoảng 10/25ha hoa lay ơn trồng vụ tết bị hư nặng với chi phí thiệt hại khoảng 1,6 tỉ đồng. Các vùng bị thiệt hại nặng tập trung ở thôn Ngọc Lãng, Ngọc Phước 2 với khoảng 8ha hoa lay ơn có tỉ lệ hư hại từ 70-100%; 2ha bị hư hại dưới 50%. Tuy nhiên, đây chỉ mới là con số thiệt hại ban đầu vì nhiều diện tích vẫn đang ngập trong nước nên chưa thống kê đầy đủ.
 
Xã Bình Ngọc được xem là vựa hoa lay ơn của tỉnh Phú Yên trong nhiều năm qua. Đây cũng là nơi cung cấp một lượng lớn hoa lay ơn cho các địa phương trong tỉnh cũng như các tỉnh lân cận. Thế nhưng, với tình hình thời tiết bất lợi kéo dài như hiện nay, nông dân đang đối mặt với một vụ hoa khó khăn, có nguy cơ mất trắng./.

Tác giả bài viết: Anh Thi

Nguồn tin: kinhtenongthon.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây