Phú Yên: Nghịch cảnh bên nhà máy nước sạch tiền tỷ!

Thứ bảy - 22/09/2018 08:16
Được đầu tư xây dựng nhà máy cấp nước hơn 7 tỷ đồng để phục vụ hơn 200 hộ dân tại thôn Hòa Mỹ và người dân sống tại khu vực Bến đò của xã Xuân Cảnh (thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên), nhưng cho đến nay, người dân nơi đây vẫn sống trong tình trạng thiếu nước sinh hoạt, phải dùng nước giếng và phải mua nước sạch từ nơi khác với giá cao ngất ngưởng.
Nhà máy đang trong tình trạng đắp chiếu. 
Nhà máy đang trong tình trạng đắp chiếu. 

Thôn Hòa Mỹ và khu vực Bến đò thuộc xã Xuân Cảnh nằm cách trung tâm thị xã Sông Cầu khoảng 15 km về phía bắc theo quốc lộ 1A, phần lớn khu vực nơi đây là đồi núi và cồn cát. Sau khi có Quyết định phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường, năm 2014, xã Xuân Cảnh được đầu tư hơn 7 tỷ đồng để xây dựng nhà máy cấp nước sạch cho hơn 200 hộ dân sinh sống tại đây. Tuy nhiên, sau khi xây dựng xong nhà máy cấp nước sạch, người dân tại thôn Hòa Mỹ và khu vực Bến đò (xã Xuân Cảnh) vẫn sống trong tình trạng thiếu nước sạch để sinh hoạt, vẫn phải đi nơi khác để mua nước sạch với giá cao.

 

htyjy
Nhà máy cấp nước sạch xã Xuân Cảnh được đưa vào hoạt động vào năm 2016. 

 

 

cfsxv
Nhà máy đang trong tình trạng đắp chiếu. 

 

Chị Liên sống tại thôn Hòa Mỹ bức xúc: Những lúc có nước sử dụng thì nước cũng rất bẩn. Trước đó, chúng tôi phải đóng mỗi hộ hơn 1 triệu đồng để chi phí lắp đặt đồng hồ và đường ống. “Nhiều hộ dân sống gần nhà máy cấp nước thường thì có nước dùng tạm chứ về đến khu vực dưới này thì hầu như không có. Có hôm gia đình tôi phải đi mua nước sạch ở nơi khác để về sử dụng, mà mua nước sạch ở nơi khác thì giá rất cao, 1 khối nước lên đến 80 - 100 nghìn đồng”, chị Liên chia sẻ.

 

dn
Các bể chứa trong tình trạng không có nước. 

Theo tìm hiểu của PV, hiện tình cảnh người dân tại đây sinh hoạt trong tình trạng thiếu nước sạch hết sức khó khăn. Vào mùa nắng tình trạng không có nước sử dụng kéo dài nhiều ngày. Trước đó, UBND xã Xuân Cảnh đã có thông báo cấp nước cho người dân 1 ngày, nghỉ 2 ngày. Tuy nhiên, do tình trạng thiếu nước trầm trọng cho nên khi được nhà máy cấp nước thì những hộ dân sống gần nhà máy liên tục xả nước để dự trữ còn những hộ dân ở xa thậm chí không có được nước để sử dụng. Nhiều người dân vẫn than trời vì công trình nhà máy nước, dù người dân đã bỏ tiền lắp đặt đồng hồ và đường ống và đóng tiền phí hàng tháng đầy đủ nhưng vẫn không đủ nước sạch để sử dụng.

Liên quan đến vấn đề trên, bà Phan Thị Sinh - Chánh văn phòng thị xã Sông Cầu cho biết, công trình xây dựng nhà máy cấp nước xã Xuân Cảnh do chính UBND xã Xuân Cảnh làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư hơn 7 tỷ đồng, nguồn vốn từ Chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường. Đây được xem là công trình nhà máy cấp nước sạch được đầu tư lớn nhất tại thị xã Sông Cầu (Phú Yên).

ikuy
Một góc công trình nhà máy cấp nước được đầu tư lớn nhất tại thị xã Sông Cầu. 

Trao đổi với PV, ông Lê Văn Cảnh - Chủ tịch UBND xã Xuân Cảnh xác nhận, công trình cấp nước sạch xã Xuân Cảnh do UBND xã làm chủ đầu tư. Đơn vị thi công là Liên danh Công ty TNHH Trường Phát và Công ty TNHH Trường Giang thi công. Đơn vị tư vấn là Công ty TNHH Tư vấn đầu tư xây dựng Tiến Phát.

Cũng theo ông Cảnh, công trình được đầu tư xây dựng vào cuối năm 2014 và đi vào hoạt động đầu năm 2016 để phục vụ cho 248 hộ dân sử dụng với mức thu trung bình 6 nghìn đồng/ khối nước.

Giải thích về việc nhà máy không cung cấp đủ nước sạch cho dân sử dụng, ông Cảnh nói: “Nhà máy nước được xây dựng và sử dụng bằng 2 vị trí giếng khoan nước ngầm, tuy nhiên chỉ có 1 giếng khoan có nước, riêng mùa hè khô hạn không đủ để cung cấp cho người dân sử dụng. Bên cạnh đó, đội ngũ kỹ thuật và nhân viên thiếu kinh nghiệm và trình độ cho nên xảy ra nhiều sự cố”.

k[][
Ông Lê Văn Cảnh - Chủ tịch UBND xã Xuân Cảnh trao đổi với PV. 

Hiện nay, UBND xã Xuân Cảnh đang làm tờ trình gửi lên UBND thị xã Sông Cầu xin tăng giá thu mỗi khối nước lên 8 nghìn đồng để đủ bù cho chi phí của nhà máy nước. Hiện tại, nhà máy nước không hoạt động vì đang bị hư đầu bơm, ông Cảnh chia sẻ.

Trước đó, trao đổi với ông Huỳnh Lơ Tuấn - Phó chủ tịch xã Xuân Cảnh, ông Tuấn cho biết, nguyên nhân xảy ra tình trạng không có nước liên tục trong thời gian gần đây là do sét đánh làm hư máy bơm.

hdtjn
Trạm hút nước và cấp nước đang trong tình trạng hư hỏng. 

Được biết, trong khoảng một tuần trở lại đây khu vực này hầu như không có nước sạch để sử dụng. Trong khi nhà máy nước không cung ứng đủ nước cho người dân sử dụng thì tại sao UBND xã lại có tờ trình xin tăng giá nước một cách khó hiểu như vậy? Và người dân sống phải sống trong tình trạng thiếu nước sạch để sử dụng trong sinh hoạt đến bao giờ?

Tác giả bài viết: Việt Dũng – Hữu Tin

Nguồn tin: congluan.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây