Phú Yên: Nạn quá khổ - quá tải hoành hành, nguy cơ tai nạn rình rập

Chủ nhật - 13/05/2018 00:49
Tại tỉnh Phú Yên, xe quá khổ, quá tải vẫn lộng hành trên tuyến Quốc lộ 29 gây mất an toàn giao thông, quá trình lưu thông để rơi vãi nhiều khiến người dân đi lại khó khăn và đường nhanh xuống cấp.
Mía rơi vãi rất nhiều khiến người dân tham gia giao thông hết sức khó khăn.
Mía rơi vãi rất nhiều khiến người dân tham gia giao thông hết sức khó khăn.

Việc kiểm soát, xử lý xe quá khổ, quá tải đã được Chính phủ chỉ đạo thực hiện quyết liệt đến nay đã là năm thứ 6. Mới đây, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục có Chỉ thị số 32 ngày 25/11/2016 về việc chỉ đạo tăng cường kiểm soát tải trọng phương tiện giao thông. Tuy nhiên, tại nhiều địa phương, công tác này còn chưa được chú trọng.

Theo phản ánh từ nhân dân xã Hòa Phú, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên, trên Quốc lộ (QL) 29 thời gian gần đây xuất hiện nhiều xe đầu kéo lớn vận chuyển mía từ các vùng khác lưu thông trên QL 29 qua đoạn xã Hòa Phú có dấu hiệu quá khổ và quá tải nghiêm trọng, bên cạnh đó do hiện tượng quá khổ gây nên việc rơi vãi mía trên đường xảy ra khắp nơi khiến việc tham gia giao thông trên đoạn QL này hết sức khó khăn, nguy hiểm.

Nhóm phóng viên đã có mặt tại QL 29 nói trên để tìm hiểu thực tế và quả thật chỉ 30 phút theo dõi các dòng xe đầu kéo vận chuyển mía về Công ty cổ phần mía đường Tuy Hòa để phục vụ sản xuất. Qua theo dõi chúng tôi ghi nhận được một số thông tin là hiện tượng xe tải chở mía có dấu hiệu quá tải, quá khổ đang diễn ra rầm rộ trên QL 29.

Về vấn đề này ông Nguyễn Văn N - người dân xã Hòa Phú cho biết: “Thời gian trước, công ty mía đường Tuy Hòa chở nhiều lắm nhưng gần đây do giá mía giảm nên việc tiêu thụ mía cũng không bằng như trước, tuy nhiên các xe mía chở thì vun vút phóng nhanh nên chúng tôi cũng khiếp sợ”.
 

1526175758 phu yen 2

Bãi tập kết xe trước khi vào nhà máy mía đường ngay bên hành lang QL 29.

Nhận thấy hầu hết các xe lưu thông chở mía trên QL này đều có dấu hiệu quá tải, quá khổ, chúng tôi đã thông báo và trao đổi với ông Nguyễn Trần Năm - Đội trưởng Đội CSGT số 1, phòng CSGT tỉnh Phú Yên, ông cho biết: “Việc này chúng tôi đã báo cáo cấp trên, UBND tỉnh cũng đã có phương án nhưng do việc thu mua mía của nhân dân tiêu thụ mía doanh nghiệp là vấn đề cấp bách nên chúng tôi cũng đã có ý kiến với Công ty CP mía đường Tuy Hòa để giảm tải việc xe quá tải chạy…”.

Về vấn đề này, ngay tại Chỉ thị số 32 ngày 25/11/2016 của Thủ tướng Chính phủ cũng nêu rõ: “Chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với hành vi vi phạm chở hàng quá tải trọng; chỉ đạo lực lượng chức năng kiên quyết xử lý nghiêm các đối tượng gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ trong hoạt động kiểm tra tải trọng phương tiện; áp dụng các biện pháp nghiệp vụ cần thiết để đấu tranh có hiệu quả với hành vi có biểu hiện tiêu cực trong hoạt động kiểm soát tải trọng phương tiện...

 

Chỉ đạo Sở Giao thông vận tải quản lý, vận hành các trạm kiểm tra tải trọng xe do Bộ Giao thông vận tải trang bị; kiện toàn, tổ chức lại hoạt động của trạm kiểm tra tải trọng xe phù hợp với tình hình của địa phương; kiểm tra, xử lý trách nhiệm của người đứng đầu đối với vi phạm trong hoạt động vận tải bằng xe ô tô; kiểm tra và xử lý nghiêm các đơn vị vận tải, đầu mối hàng hóa vi phạm cam kết về xếp hàng hóa lên xe ô tô không vượt quá tải trọng cho phép”.
 

1526175758 phu yen 3

Những chiếc xe có dấu hiệu quá khổ, quá tải lưu thông ngang nhiên.

Tuy nhiên việc thực hiện chức năng nhiệm vụ của các đơn vị nói trên thực sự chưa đáp ứng được yêu cầu, trách nhiệm, việc tuần tra kiểm soát để xử lý các dòng xe quá tải vẫn chưa thực sự quyết liệt thể hiện rõ nhất với việc các dòng xe qua tải vẫn hàng ngày lưu thông không một cơ quan nào xử lý.

Trên một đoạn đường từ trụ sở từ Đội CSGT số 1 xuống nhà máy mía đường (khoảng gần 3km) có hàng trăm tụ điểm rơi vãi mía xuống đường, mà cây mía vốn có hình dạng bàn kính tròn nên mỗi khi người dân đi xe đè lên cây mía rơi trên đường thì hay bị trơn trược, mất lái nên nguy cơ xảy ra tai nạn hết sức cao.

“Tại sao cơ quan chức năng không có biện pháp gì để hạn chế mía rơi, chúng tôi không dán đi nhanh trên đoạn đường này, xử lý không kịp chết ngay mà đi cũng không dám phanh vì bị trượt bánh xe theo cây mía…”, một người dân tham gia giao thông bức xúc nói.

Hiện tượng đã xảy ra, nhân dân đã phản ánh, thực tế rất rõ ràng, để đảm bảo cho nhân dân khi tham gia giao thông kính đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền mạnh tay xử lý để nạn quá khổ, quá tải cũng như rơi vãi trên đường trên QL 29 tỉnh Phú Yên được đi vào khuôn khổ, bảo đảm cho nhân dân lưu thông trên tuyến QL này được bình yên. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin..

Tác giả bài viết: Quang Linh

Nguồn tin: giadinhvaphapluat.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây