Phú Yên: Dân 'tố' nhiều trường hợp không thiệt hại do bão vẫn được hỗ trợ

Thứ hai - 10/09/2018 02:49
Sau khi UBND xã An Chấn, huyện Tuy An (tỉnh Phú Yên) công khai danh sách và số tiền người dân được hỗ trợ sau bão số 12 (tháng 11/2017) ở lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, nhiều hộ dân đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng yêu cầu làm rõ một số trường hợp không thiệt hại nhưng vẫn được hỗ trợ.
Các huyện Phú Hòa, Đông Hòa, Tuy An, Đồng Xuân… của tỉnh Phú Yên bị ngập trong nước do bão số 12. Ảnh: Thế Lập/TTXVN
Các huyện Phú Hòa, Đông Hòa, Tuy An, Đồng Xuân… của tỉnh Phú Yên bị ngập trong nước do bão số 12. Ảnh: Thế Lập/TTXVN

UBND huyện Tuy An đã chỉ đạo xã An Chấn dừng việc chi hỗ trợ để xác minh, làm rõ, nếu hộ nào không đủ điều kiện sẽ thu hồi tiền hỗ trợ.

Theo Quyết định của UBND huyện Tuy An về việc bổ sung dự toán ngân sách năm 2018 cho các xã, thị trấn để hỗ trợ người dân khôi phục sản xuất vùng thiệt hại do cơn bão số 12, tổng số tiền hỗ trợ đợt 1 cho xã An Chấn là hơn 1,5 tỉ đồng, trong đó hỗ trợ nuôi trồng thủy sản hơn 1,1 tỉ đồng. 50 hộ dân được nhận tiền hỗ trợ lần này, chủ yếu là các hộ có nuôi tôm hùm, cá bớp và ốc hương tại khu vực biển Hòn Chùa.

Ông Cao Chim ở thôn Mỹ Quang Bắc, xã An Chấn cho biết: Năm 2017, gia đình ông nuôi khoảng 6.000 con tôm hùm ở khu vực biển Hòa Chùa. Bão số 12 đã làm hư hỏng, cuốn trôi toàn bộ số lồng và tôm nuôi của gia đình ra biển, thiệt hại khoảng 2,4 tỉ đồng. Sau khi bão tan, chính quyền địa phương đã thống kê thiệt hại và đề nghị Nhà nước có chính sách hỗ trợ thiệt hại do thiên tai. Theo danh sách công khai, gia đình ông được hỗ trợ đợt 1 hơn 50,7 triệu đồng. Tuy nhiên, một số trường hợp bị thiệt hại ít nhưng được hỗ trợ rất cao. Có hộ được nhận hỗ trợ tới 420 triệu đồng.

Gia đình bà Nguyễn Thị Thảo ở thôn Mỹ Quang Bắc, xã An Chấn cũng bị thiệt hại lớn sau bão số 12. Tôm hùm nuôi đã bị bão cuốn trôi ra biển khoảng 6.500 con, thiệt hại hơn 2,6 tỉ đồng. Đợt này gia đình bà được xét hỗ trợ 75 triệu đồng. Bà Nguyễn Thị Thảo không đồng ý với cách xét hỗ trợ của UBND xã An Chấn. Bà Thảo cho rằng đánh giá thiệt hại của tôm, cá, ốc đồng đều là không đúng. Giá trị của tôm hùm là cao hơn và tính bằng số lồng, số con. Trong khi đó, ốc tính bằng hecta và chỉ ước lượng về số con. Mặt khác, nhiều hộ dân không trung thực trong khai báo thiệt hại. Cán bộ thôn chỉ xác nhận chứ không kiểm tra. Điều này dẫn đến việc có hộ thiệt hại ít, thậm chí không thiệt hại vẫn nhận được hỗ trợ.

Ông Thái Thanh Hải, Phó Chủ tịch UBND xã An Chấn cho biết: Quy trình xét hỗ trợ cho người dân rất chặt chẽ. Sau bão số 12, xã đã cử cán bộ xuống nắm tình hình và yêu cầu bà con tự thống kê thiệt hại. Trước khi đưa danh sách đề nghị hỗ trợ lên huyện, UBND xã tiếp tục thành lập Hội đồng thẩm định, đánh giá thiệt hại lần cuối. Tuy nhiên, cái khó nhất là trước khi bão xảy ra không hộ nuôi nào khai báo số lượng. Sau bão, các hộ này lại tự thống kê thiệt hại nên không có cơ sở để đối chiếu. Xã đã dừng việc chi trả tiền hỗ trợ để xác minh và xin ý kiến chỉ đạo từ cấp trên.

Liên quan đến vấn đề này, ông Phạm Ngọc Thanh, Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy An khẳng định: UBND huyện sẽ chỉ đạo các địa phương không chi trả hỗ trợ người dân sau bão số 12 nếu không xác định rõ thiệt hại. Đối với phản ánh của người dân ở xã An Chấn, huyện đã chỉ đạo dừng chi trả để xác minh cụ thể; tổ chức đối thoại giữa các hộ dân có nuôi trồng thủy sản tại khu vực lân cận tại thời điểm đó để có cơ sở xác định thiệt hại trên thực tế. Nếu đúng sẽ chi trả. Nếu trường hợp nào không đủ điều kiện sẽ thu hồi khoản tiền hỗ trợ.

Tác giả bài viết: Xuân Triệu (TTXVN)

Nguồn tin: baotintuc.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây