Những ngôi nhà mơ ước của lao động nghèo

Thứ tư - 01/08/2018 23:29
Chương trình Mái ấm công đoàn (MACĐ) do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động từ năm 2006 được đông đảo đoàn viên, CNVCLĐ, cơ quan, đơn vị trong tỉnh đồng tình hưởng ứng; đã và đang trở thành một hoạt động xã hội có sức lan tỏa sâu rộng, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, “lá lành đùm lá rách”; góp phần tạo dựng niềm tin, hiện thực hóa ước mơ an cư, lạc nghiệp của đoàn viên, người lao động nghèo.
Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh nghiệm thu và bàn giao nhà Mái ấm công đoàn cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn - Ảnh: NGỌC HÂN
Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh nghiệm thu và bàn giao nhà Mái ấm công đoàn cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn - Ảnh: NGỌC HÂN

Xác định việc hỗ trợ xây dựng nhà MACĐ là việc làm có ý nghĩa thiết thực, giúp CNVCLĐ khó khăn về nhà ở có điều kiện ổn định cuộc sống, ngay từ khi triển khai thực hiện chương trình, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã tích cực chỉ đạo và hướng dẫn các cấp công đoàn trực thuộc tổ chức tuyên truyền vận động xây dựng Quỹ MACĐ, thường xuyên nắm bắt, khảo sát tình hình nhà ở, đời sống, việc làm, thu nhập của đoàn viên, CNVCLĐ, qua đó kịp thời hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn.

Tạo sự đồng thuận, gắn kết

Bà Trịnh Thị Ngọc Thủy, Trưởng Ban Chính sách - Pháp luật LĐLĐ tỉnh, cho biết: Chương trình hỗ trợ xây nhà MACĐ được triển khai nghiêm túc từ khâu xây dựng và thành lập ban vận động, quản lý quỹ đến việc xét chọn đối tượng, theo dõi, giúp đỡ trong quá trình xây dựng, tổ chức nghiệm thu, bàn giao nhà.

Quá trình triển khai thực hiện, LĐLĐ tỉnh đã nghiên cứu thay đổi, áp dụng những biện pháp mới nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các cấp công đoàn triển khai vận động, huy động được mọi nguồn lực để xây dựng nhà như: quan tâm đối với đoàn viên công đoàn cấp xã, giáo viên, công nhân trực tiếp sản xuất chưa có nhà ở; chú trọng việc sửa chữa nhà cho đối tượng CNVCLĐ thiếu tiền tu sửa; nâng mức tiền đóng góp và hỗ trợ xây nhà, sửa nhà...

Những nội dung điều chỉnh theo hướng tích cực đã nhận được sự đồng thuận của các cấp công đoàn và CNVCLĐ, mang lại niềm động viên về vật chất và tinh thần, tăng thêm sự gắn bó đoàn kết giữa tổ chức công đoàn và CNVCLĐ trong toàn tỉnh.

Đến nay, Quỹ MACĐ Phú Yên đã huy động gần 4 tỉ đồng. Hàng năm, LĐLĐ tỉnh xét hỗ trợ xây dựng và sửa chữa gần 200 nhà MACĐ với tổng số tiền hơn 2,8 tỉ đồng, mức hỗ trợ từ 7-30 triệu đồng/nhà. Riêng năm 2018, đã bàn giao 7 nhà MACĐ cho các gia đình đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 230 triệu đồng và hỗ trợ 6 nhà MACĐ (đợt 1) cho đoàn viên bị ảnh hưởng thiên tai; đồng thời tặng hàng trăm suất quà cho đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Ngoài ra, LĐLĐ tỉnh còn phối hợp với MTTQ tỉnh, Quỹ Thiện Tâm, Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng vàng (Báo Lao Động), các nhà hảo tâm, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh hỗ trợ xây nhà Tình nghĩa, nhà Đại đoàn kết cho 12 gia đình là cựu thanh niên xung phong, cựu chiến sĩ Trường Sơn bị bệnh tật, mất sức lao động thuộc hộ nghèo với số tiền hơn 600 triệu đồng…

Hiện thực hóa ước mơ

Trong căn nhà mới khang trang, rộng rãi, chị Lương Thị Nguyệt, giáo viên Trường mẫu giáo xã Hòa Thịnh (huyện Tây Hòa) không giấu được niềm xúc động; niềm vui hiện rõ trên khuôn mặt chân chất của chị. Chị Nguyệt kể, chồng mất sớm, một mình chị nuôi con trong muôn vàn khó khăn. Bởi vậy, mặc dù nhà cửa đã dột nát, sắp sập, chị cũng mặc kệ vì không có khả năng xây nhà mới. Bao năm qua, chị và hai đứa con cứ sống trong cảnh thấp thỏm, lo âu vì không biết nhà sẽ sập lúc nào…

Thấu hiểu hoàn cảnh của chị Nguyệt, LĐLĐ huyện Tây Hòa đã đề nghị và được LĐLĐ tỉnh hỗ trợ 30 triệu đồng; CĐCS Trường mẫu giáo Hòa Thịnh vận động đồng nghiệp, các đoàn thể địa phương hỗ trợ kinh phí, nhân vật lực để chị Nguyệt xây nhà.

 

“Giờ đây, mẹ con tôi không còn phải lo âu mỗi khi mưa to gió lớn. Tôi cảm thấy ấm lòng khi được công đoàn quan tâm. Chương trình MACĐ rất có ý nghĩa. Tôi hy vọng chương trình này sẽ ngày càng lớn mạnh để có thêm nhiều đoàn viên công đoàn được giúp đỡ về nhà ở như tôi”, chị Nguyệt bộc bạch.

Tương tự, gia đình anh Lê Thành Chính, công nhân cơ khí Công ty TNHH Hào Hưng Phú Yên (TX Sông Cầu), cũng là một trong những đoàn viên công đoàn nhận được sự hỗ trợ từ chương trình nhà ở MACĐ. Anh Chính xúc động chia sẻ: “Vợ chồng tôi đến với nhau khi gia đình hai bên đều khó khăn. Nỗi lo lớn nhất là khi con cái không có chỗ ngủ, chỗ học vì nhà dột mỗi khi trời mưa. Đồng lương công nhân của tôi chỉ đủ trang trải cuộc sống hàng ngày, nhiều khi còn túng trước hụt sau nên chẳng bao giờ dám nghĩ đến chuyện xây được một căn nhà kiên cố. Vì vậy, khi biết tin sẽ được hỗ trợ xây nhà, vợ chồng tôi rất mừng”.

Đánh giá về hiệu quả và ý nghĩa của việc thực hiện Chương trình MACĐ thời gian qua, ông Hồ Hồng Nam, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết: Chương trình hỗ trợ xây dựng nhà MACĐ đã đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần tích cực trong việc xóa nhà tạm, dột nát và hiện thực hóa ước mơ an cư lạc nghiệp của người lao động. Để chương trình ngày càng phát huy hiệu quả, chăm lo ngày càng tốt hơn đời sống CNVCLĐ, trong thời gian tới, LĐLĐ tỉnh sẽ tiếp tục điều hành nguồn quỹ hoạt động một cách hiệu quả; làm tốt công tác điều tra, khảo sát các trường hợp đề nghị hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà đúng theo quy chế, tạo động lực, niềm tin và hy vọng cho người lao động nghèo đối với chương trình.

Tác giả bài viết: THÁI NGỌC

Nguồn tin: www.baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây