Báo Phú Yên Online, Tin tức Phú Yên 24h

Nhiều điểm giết mổ gia súc tự phát gây ô nhiễm môi trường

Thứ tư - 11/04/2018 08:59
Thời gian vừa qua, Báo Tài nguyên & Môi trường điện tử liên tục nhận được thông tin phản ánh từ người dân xã Hòa Trị, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên về việc có nhiều điểm giết mổ gia súc, gia cầm tự phát từ các hộ gia đình nhỏ lẻ. Vì không có hệ thống xử lý nước thải và chất thải đã xả thải trực tiếp ra môi trường gây ô nhiễm nặng.
Nhiều điểm giết mổ gia súc tự phát gây ô nhiễm môi trường
Người dân xã Hòa Trị từ nhiều năm nay nhiều hộ dân trong xã tự phát làm lò mổ heo xả thải trực tiếp ra ruộng, mương nước, ra môi trường xung quanh phát tán mùi hôi thối ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và sức khỏe người dân. Các lò mổ heo tập trung nhiều nhất ở thôn Phụng Tường 1, xã Hòa Trị cùng với đó các hộ chăn nuôi heo nhỏ lẻ.
Cán bộ thú y xã Hòa Trị cho biết hiện xã có 6 hộ gia đình làm lò mổ heo tự phát, cán bộ thú y đi kiểm tra thường xuyên nhắc nhở các hộ thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường không phát tán mùi hôi thối trong khu dân cư. Số lượng đàn heo, bò giảm nhiều so với trước, mỗi ngày mỗi lò mổ từ 2 đến 3 con, nhiều hơn 4-5 con heo bán ở các chợ địa phương.
kj5

Lò mổ heo của gia đình ông Nguyễn Văn Thành ở thôn Phụng Tường 1 xã Hòa Trị, huyện Phú Hòa

Không chỉ có người dân xã Hòa Trị mà nhiều địa phương trong tỉnh Phú Yên cùng bức xúc việc các lò mổ gia súc tự phát gây ô nhiễm môi trường. Theo báo cáo của Sở NN-PTNT Phú Yên  hiện toàn tỉnh có 262 cơ sở giết mổ trong đó chỉ có 02 cơ sở giết mổ tập trung, 260 điểm giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ tại hộ gia đình. Cũng như các địa phương khác, tại huyện Phú Hòa có 48 điểm giết mổ nằm rải rác trong khu dân cư. Các điểm giết mổ này hoạt động có đăng ký kinh doanh, hằng ngày được cán bộ thú y thực hiện kiểm soát giết mổ trước, trong và sau khi giết mổ, sản phẩm bán ra thị trường cho người tiêu dùng được cơ quan Thú ý kiểm tra.

Việc xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường tại các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ thuộc thẩm quyền của UBND cấp xã, cấp huyện. Việc người dân xã Hòa Trị phản ánh tình trạng giết mổ tự phát, gây ô nhiễm môi trường, Sở NN-PTNT (Chi cục Chăn nuôi và Thú y) sẽ làm việc với UBND xã Hòa Trị, UBND huyện Phú Hòa để có biện pháp xử lý.
 

hfn

Lò mổ heo của gia đình ông Trần Xuân Sơn ở xã Hòa Trị, huyện Phú Hòa

Hiện nay theo chỉ đạo của UBND tỉnh Phú Yên, Sở NN-PTNT đã dự thảo đề án “Xây dựng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung tỉnh Phú Yên giai đoạn 2018-2020, định hướng đến năm 2030”. Theo đề án trên, địa bàn mỗi huyện đến năm 2020 sẽ triển khai xây dựng ít nhất từ 1-2 lò cơ sở giết mổ tập trung, giai đoạn 2021-2030 hoàn thành việc xây dựng lò giết mổ tập trung trên địa bàn tỉnh (có 47 cơ sở giết mổ tập trung) để từng bước chấm dứt tình trạng giết mổ nhỏ lẻ như hiện nay, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng và góp phần công tác phòng chống dịch bệnh, ô nhiễm môi trường.  

ghđ

Nước xả thải tại các lò mổ heo tự phát xả ra ruộng, mương tưới tiêu gây ô nhiễm môi trường, phát tán mùi hôi thối trong khu dân cư


Thế nhưng mới đây – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế đã có văn bản số 1630 ngày 03/4/2018 khẳng định đề án trên xây dựng 47 cơ sở giết mổ tập trung, vốn đầu tư 235 tỷ đồng bằng nguồn ngân sách để thực hiện là thiếu tính khả thi vì nguồn ngân sách địa phương hạn chế. Giao Sở NN-PTNT chủ trì phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan nghiên cứu xây dựng lại đề án theo hướng phát huy tối đa nguồn lực xã hội hóa và đảm bảo tính khả thi khi triển khai thực hiện đề án.

Tác giả bài viết: Mỹ Bình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
>