Nâng cấp các tuyến quốc lộ qua Phú Yên: Nhu cầu cấp thiết

Thứ hai - 23/07/2018 05:10
Chật hẹp, quá tải đang là tình trạng chung của các tuyến quốc lộ 25, 29 và 19C đoạn qua địa phận tỉnh Phú Yên. Trước tình hình đó, ngành GTVT đang từng bước nâng cấp, mở rộng các tuyến quốc lộ nhằm đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến, phục vụ nhu cầu phát triển giao thương trong khu vực.
Quốc lộ 29 đoạn qua thị trấn Phú Thứ đang được đầu tư mở rộng - Ảnh: HỒ NHƯ.
Quốc lộ 29 đoạn qua thị trấn Phú Thứ đang được đầu tư mở rộng - Ảnh: HỒ NHƯ.

Đường quá tải

Đoạn quốc lộ 29 đi qua các huyện Đông Hòa, Tây Hòa, Sông Hinh của tỉnh Phú Yên dài trên 109 km; điểm đầu nối với cảng Vũng Rô, điểm cuối giáp với cầu Ea Đrông Ren thuộc Đắk Lắk. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều đoạn trên tuyến đường này vẫn chưa được đầu tư mở rộng, nâng cấp đáp ứng với tiêu chí của quốc lộ. Một đoạn đường dài 8,3 km (trước đây là đường Đông Mỹ - Gò Mầm do huyện Đông Hòa quản lý), nền đường chỉ rộng 6,5 m, mặt đường rộng 5,5 m, riêng đoạn từ Km35-Km38 thuộc xã Hòa Tân Tây (huyện Tây Hòa), mặt đường được xây dựng theo tiêu chuẩn giao thông nông thôn nên khá hẹp.

Trong khi đó, lượng xe lưu thông trên đoạn đường này ngày càng nhiều, trọng tải nặng hơn nên đoạn từ Đông Mỹ đến Gò Mầm bị xuống cấp rất nhanh, các phương tiện qua lại khó khăn. Bên cạnh đó, đoạn quốc lộ 29 qua trung tâm thị trấn Phú Thứ vẫn sử dụng hiện trạng của ĐT645 cũ trước đây, chứ chưa được đầu tư nâng cấp xứng tầm. Vào giờ cao điểm, người tham gia giao thông chen chúc nhau di chuyển khó khăn, ùn tắc giao thông thường xuyên xảy ra.

Trong tình trạng tương tự, nhiều đoạn quốc lộ 25 đoạn qua Phú Yên cũng đang trong tình trạng quá tải. Đây là tuyến giao thông huyết mạch của tỉnh giúp kết nối với vùng Tây Nguyên. Tuy nhiên, hiện nay trên tuyến này, phần lớn mặt đường bị hư hỏng, đặc biệt một số cây cầu trên tuyến đã bị xuống cấp nặng cần sớm được đầu tư cải tạo. Trong khi đó, đây là trục đường chính đi qua nhiều vùng trồng sắn, mía phục vụ sản xuất, chế biến cho các nhà máy trên địa bàn tỉnh nên lưu lượng xe có tải trọng lớn tăng nhanh theo từng năm và vượt khả năng chịu lực của kết cấu mặt đường.

Theo UBND huyện Phú Hòa, quốc lộ 25 đoạn qua địa bàn khá hẹp, chỉ có hai làn xe. Tuyến đường có phương tiện qua lại đông đúc, nhất là các loại xe tải, xe khách nên thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông. Cử tri các xã Hòa Quang Nam, Hòa Hội và thị trấn Phú Hòa đã nhiều lần kiến nghị cơ quan quản lý sớm nâng cấp mở rộng đường.

Tuyến quốc lộ 19C đoạn qua địa bàn tỉnh cũng không khá hơn. Tuyến quốc lộ này trước đây là trục giao thông phía tây đi qua ba huyện miền núi Đồng Xuân, Sơn Hòa, Sông Hinh của tỉnh Phú Yên, sau được chuyển thành quốc lộ 19C nối liền với các tỉnh lân cận. Tuyến đường dài hơn 111 km với quy mô đường cấp IV miền núi, mặt đường rộng 5,5 m.

Hiện nay, quốc lộ 19C đoạn qua thị trấn La Hai vẫn đang mượn tạm đường nội thị để thông tuyến. Điều đáng nói là kể từ khi đổi tên thành quốc lộ 19C, lưu lượng xe từ các tỉnh Đắk Nông, Đắk Lắk, Bình Định và các tỉnh khác qua Phú Yên trên tuyến đường này tăng đáng kể. Đường hẹp, cua nhiều, độ dốc cao, đặc biệt là từ Km63 thuộc huyện Đồng Xuân đến Km105 huyện Sơn Hòa.

Anh Nguyễn Văn Nam, một tài xế xe tải ở huyện Tây Hòa cho biết: Mỗi lần lái xe qua quốc lộ 19C, tôi lại nơm nớp lo sợ. Đường hẹp khiến tình trạng xe chạy sai làn, lấn tuyến thường xuyên xảy ra. Nguy hiểm nhất là các khúc cua “tử thần” liên tiếp xuống độ dốc cao qua khu dân cư trên đèo dốc Đứng, giáp ranh hai huyện Sơn Hòa và Đồng Xuân luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông. Mong sao đường sớm được nâng cấp mở rộng, hạ bớt độ dốc để việc đi lại được thuận lợi, an toàn hơn.

Từng bước đầu tư nâng cấp

Theo Sở GTVT, vừa qua, trên quốc lộ 29, đơn vị đã thi công mở rộng đoạn Km84-Km85 qua trung tâm thị trấn Hai Riêng từ nền đường rộng 7,5 m lên thành 30 m theo quy hoạch với kinh phí khoảng 12 tỉ đồng. Bên cạnh đó, tuyến đường cũng được xây dựng hệ thống rãnh thoát nước dọc và sửa chữa, tăng cường mặt đường đoạn từ Km85-Km88 với kinh phí gần 15 tỉ đồng.

Riêng đoạn quốc lộ 29 qua thị trấn Phú Thứ (huyện Tây Hòa), khoảng 1,2 km đường đang được mở rộng từ 5,5 m lên 10,5 m, mặt bê tông nhựa. Kinh phí đầu tư khoảng 8 tỉ đồng từ Quỹ Bảo trì đường bộ tỉnh và huyện Tây Hòa.

Ông Nguyễn Thành Trí, Giám đốc Sở GTVT cho biết: Trong giai đoạn 2010-2015, Bộ GTVT đã cấp kinh phí để nâng cấp 17,2 km quốc lộ 25 đoạn qua địa bàn huyện Sơn Hòa với quy mô mặt đường rộng từ 8-15 m (tùy từng đoạn), mặt đường bê tông nhựa, đến nay đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Gần 53 km đường còn lại vẫn chưa có kinh phí thực hiện.

Vừa qua, Chính phủ đã trình lên Ủy ban Thường vụ Quốc hội về phương án bố trí vốn cho các dự án đường sắt và các dự án đường bộ quan trọng, cấp bách. Trong đó, dự kiến Chính phủ sẽ bố trí 850 tỉ đồng để đầu tư các đoạn xung yếu trên quốc lộ 25 để đảm bảo an toàn giao thông, nhất là một số đoạn qua thành phố, thị trấn đông dân cư thuộc hai tỉnh Phú Yên và Gia Lai.

Tại Phú Yên, quốc lộ 25 sẽ được đầu tư các đoạn qua TP. Tuy Hòa, thị trấn Phú Hòa và thị trấn Củng Sơn. Sau khi được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua, Bộ GTVT sẽ hoàn tất các thủ tục liên quan để triển khai dự án.

Ông Trí cũng cho biết thêm, để đảm bảo giao thông trên quốc lộ 19C, thời gian qua, đơn vị đã không ngừng duy tu, sửa chữa. Riêng đoạn qua thị trấn La Hai dài khoảng 3 km, Sở GTVT đã đề nghị Bộ GTVT sớm đầu tư hoàn chỉnh đoạn tuyến tránh qua thị trấn này (trong đó có một cầu vượt qua đường sắt) để tuyến đường đồng bộ và đảm bảo giao thông, vệ sinh môi trường khu vực nội thị.

Tuy nhiên, do nguồn vốn còn khó khăn nên chưa triển khai được trong giai đoạn 2018-2020. Trước mắt, Bộ GTVT cho phép sử dụng nguồn vốn Quỹ Bảo trì đường bộ Trung ương để sửa chữa, đảm bảo an toàn giao thông. Trong năm 2018, Bộ GTVT đã bố trí khoảng 4 tỉ đồng để sửa chữa, tăng cường mặt đường đoạn qua thị trấn La Hai.

Tác giả bài viết: HỒ NHƯ / baophuyen.com.vn

Nguồn tin: phuyen.tintuc.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây