Linh hoạt hỗ trợ ngư dân

Thứ năm - 07/06/2018 02:42
Sau hơn 3 năm thực hiện chính sách tín dụng theo Nghị định 67 về một số chính sách phát triển thủy sản, mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định 17/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 67, trong đó có những quy định mới về chính sách tín dụng cũng như chính sách hỗ trợ một lần sau đầu tư. Báo Phú Yên phỏng vấn ông Nguyễn Văn Hàn, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh Phú Yên, về vấn đề này.
Đến nay, nhiều ngư dân Phú Yên đã được vay vốn đóng tàu vỏ thép theo Nghị định 67 - Ảnh: NGỌC CHUNG
Đến nay, nhiều ngư dân Phú Yên đã được vay vốn đóng tàu vỏ thép theo Nghị định 67 - Ảnh: NGỌC CHUNG

Xin ông cho biết kết quả sau 3 năm thực hiện chính sách tín dụng theo Nghị định 67 trên địa bàn tỉnh?
 

ong Han

Ông Nguyễn Văn Hàn

 Đến nay, UBND tỉnh đã ban hành quyết định phê duyệt 15 đợt với 66 chủ tàu đủ điều kiện vay đóng mới, nâng cấp, cải hoán và vay vốn lưu động (gồm 25 tàu đóng mới, nâng cấp và 41 tàu vay vốn lưu động); ban hành quyết định loại bỏ 3 đợt (gồm 20 tàu đóng mới) vì các khách hàng này không còn nhu cầu vay vốn.

 

Tính đến tháng 5/2018, các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh đã ký kết hợp đồng tín dụng cho vay đóng mới 19 tàu (8 tàu vỏ thép, 4 tàu vỏ gỗ, 7 tàu vỏ composite) và nâng cấp 5 tàu với số tiền cam kết gần 281,7 tỉ đồng, đã giải ngân được gần 281 tỉ đồng, thu nợ hơn 7,5 tỉ đồng. Dư nợ hiện tại gần 273,4 tỉ đồng, chiếm 1,17% tổng dư nợ toàn địa bàn. Các ngân hàng cũng giải ngân hơn 7,9 tỉ đồng cho 38 lượt khách hàng vay vốn lưu động, đến thời điểm hiện tại không có khách hàng còn dư nợ.

 

* Được biết, hiện nay, tình hình thu hồi các khoản nợ vay theo Nghị định 67 gặp một số khó khăn?

 

- Bên cạnh những kết quả đạt được, trong thời gian qua, việc thực hiện Nghị định 67 trên thực tế gặp không ít khó khăn, vướng mắc. NHNN chi nhánh Phú Yên đã tổng hợp những khó khăn, vướng mắc này và tham mưu UBND tỉnh kiến nghị với các bộ, ngành liên quan. Hiện nay, số tàu cơ cấu lại kỳ hạn trả nợ là 3 tàu (dư nợ gần 32,3 tỉ đồng), phát sinh nợ xấu 1 tàu (dư nợ gần 13,8 tỉ đồng). Sau khi tàu hạ thủy khai thác, các chủ tàu đã chủ động trả nợ vay ngân hàng trong những kỳ đầu.

Tuy nhiên, hai năm trở lại đây, do tình hình thời tiết không thuận lợi, hoặc do các chủ tàu bị bệnh nan y, tai nạn lao động trên biển, không có người quản lý trực tiếp… nên các chuyến biển khai thác không hiệu quả, thu không đủ bù chi phí của chuyến biển, các chủ tàu thường xuyên báo lỗ. Vì vậy, khả năng trả nợ cho ngân hàng cũng suy giảm dần. Ngoài nguyên nhân khách quan, một số khách hàng còn tâm lý ỷ lại các chính sách hỗ trợ của Nhà nước nên không có thiện chí trong việc tìm cách sử dụng tàu hiệu quả nhất nhằm trả nợ vay ngân hàng đúng thời hạn.

 

Ban chỉ đạo thực hiện Nghị định 67 của tỉnh đã tổ chức các buổi họp xử lý những trường hợp khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện. Đối với trường hợp không đủ điều kiện kinh tế để khai thác con tàu, tàu neo đậu nằm bờ thời gian dài, có nguy cơ xuống cấp do thiếu duy tu, bảo dưỡng thường xuyên và gia đình không có khả năng trả nợ, ngân hàng sẽ xử lý tài sản đảm bảo theo quy định để thu hồi nợ.

 

* Hiện nay, Chính phủ đã ban hành Nghị định 17/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 67, trong đó có những quy định mới về chính sách tín dụng cũng như chính sách hỗ trợ một lần sau đầu tư. Xin ông cho biết những điểm mới này?

 

- Nghị định 17 có một số nội dung mới thông thoáng hơn, khắc phục những bất cập của Nghị định 67. Cụ thể, cho phép thực hiện cơ chế chuyển đổi chủ tàu trong trường hợp chủ tàu không còn khả năng tiếp tục triển khai dự án đóng mới, nâng cấp tàu hoặc chủ tàu đã hoàn thành đóng mới nhưng không đủ năng lực hoạt động khai thác hải sản.

 

Trường hợp này, chủ tàu mới tiếp tục được hưởng hỗ trợ lãi suất khi nhận bàn giao lại tàu và khoản nợ vay từ chủ tàu cũ. Bên cạnh đó, chính sách vay vốn lưu động cũng được sửa đổi về đối tượng vay vốn; việc cho vay vốn lưu động do tổ chức tín dụng và khách hàng thỏa thuận phù hợp với quy định hiện hành của pháp luật về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn.

 

Ngoài ra, Nghị định 17 còn bổ sung chính sách hỗ trợ một lần sau đầu tư, quy định cụ thể về đối tượng được hỗ trợ, điều kiện được hỗ trợ, mức hỗ trợ và trình tự thủ tục hỗ trợ đối với chính sách này. Theo đó, về mức hỗ trợ một lần sau đầu tư, đối với tàu khai thác, tàu dịch vụ hậu cần khai thác hải sản đóng mới vỏ thép (bao gồm cả các trang thiết bị mới), tàu cá có tổng công suất máy chính từ 800CV đến dưới 1.000CV, chủ tàu được hỗ trợ 35% giá trị đầu tư đóng mới nhưng không quá 6,7 tỉ đồng/tàu; tàu cá có tổng công suất máy chính từ 1.000CV trở lên, chủ tàu được hỗ trợ 35% giá trị đầu tư đóng mới nhưng không quá 8 tỉ đồng/tàu.

 

Đối với tàu khai thác, tàu dịch vụ hậu cần khai thác hải sản đóng mới vỏ composite có công suất từ 800CV trở lên (bao gồm các trang thiết bị mới) chủ tàu được hỗ trợ 35% giá trị đầu tư đóng mới nhưng không quá 6,7 tỉ đồng/tàu.

 

* Thời gian tới, ngành Ngân hàng Phú Yên sẽ triển khai Nghị định 17 trên địa bàn tỉnh như thế nào, thưa ông?

 

- Để thực hiện Nghị định 17 trên địa bàn, UBND tỉnh đã giao Sở NN-PTNT triển khai, hướng dẫn thực hiện chính sách hỗ trợ một lần sau đầu tư; đồng thời tiếp nhận hồ sơ, thẩm định và tham mưu UBND tỉnh phê duyệt. NHNN Việt Nam cũng ban hành thông tư hướng dẫn cụ thể việc bàn giao khoản nợ vay theo cơ chế chuyển đổi chủ tàu. Thời gian tới, NHNN chi nhánh Phú Yên sẽ tiếp tục theo dõi, giám sát việc thực hiện các nội dung mới được quy định tại Nghị định 17 và tham mưu đề xuất các biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện trình UBND tỉnh và NHNN Việt Nam nếu có phát sinh.

 

* Xin cảm ơn ông!

Tác giả bài viết: LÊ HẢO (thực hiện)

Nguồn tin: www.baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây