Khuyến khích sử dụng vật liệu xây không nung

Thứ hai - 06/08/2018 21:45
Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nguyễn Chí Hiến vừa ký, ban hành chỉ thị về sử dụng vật liệu xây không nung trong các công trình xây dựng và hạn chế sản xuất, sử dụng gạch, ngói đất sét nung trên địa bàn tỉnh.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo chỉ thị, vật liệu xây không nung bao gồm các loại: gạch bê tông, tấm panel từ bê tông khí chưng áp, bê tông khí không chưng áp, bê tông bọt; tấm tường thạch cao, 3D, panel bê tông, panel nhẹ; gạch khác được sản xuất từ chất thải xây dựng, chất thải công nghiệp... phù hợp với các tiêu chuẩn, quy chuẩn hiện hành.

Các công trình xây dựng được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách Nhà nước, vốn Nhà nước ngoài ngân sách, vốn vay của doanh nghiệp có vốn Nhà nước lớn hơn 30% bắt buộc phải sử dụng vật liệu xây không nung trong tổng số vật liệu xây với tỉ lệ: Tại các đô thị từ loại III trở lên phải sử dụng tối thiểu 70%, tại các khu vực còn lại phải sử dụng tối thiểu 50%.

Các công trình xây dựng từ 9 tầng trở lên phải sử dụng tối thiểu 80% vật liệu xây không nung trong tổng số vật liệu xây. Các công trình có yêu cầu đặc thù không sử dụng vật liệu xây không nung thì phải được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền xem xét, chấp thuận. Khuyến khích sử dụng vật liệu xây không nung vào các công trình xây dựng không phân biệt nguồn vốn, số tầng.

Chỉ thị cũng yêu cầu các tổ chức, cá nhân không được phép sản xuất gạch, ngói đất sét nung đối với các lò thủ công, lò thủ công cải tiến, lò đứng liên tục, lò vòng, lò vòng cải tiến sử dụng phế liệu của ngành nông nghiệp, lò vòng sử dụng nhiên liệu hóa thạch (than, dầu, khí). Không cấp chủ trương đầu tư mới, đầu tư mở rộng các cơ sở sản xuất gạch, ngói đất sét nung đối với các lò tuynel hay các lò sử dụng công nghệ tiên tiến khác để sản xuất gạch, ngói đất sét nung.

Tác giả bài viết: PV

Nguồn tin: www.baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây