Khẩn cấp ứng phó bão số 9, "thủ phủ" tôm hùm nguy cơ cao

Thứ năm - 22/11/2018 23:55
Tại Phú Yên, các lực lượng chức năng đang được huy động sẵn sàng tham gia công tác ứng phó và tìm kiếm cứu nạn ngay khi có lệnh điều động, kiên quyết không để xảy ra nguy cơ rủi ro ảnh hưởng đến tính mạng người dân.
Lực lượng vũ trang Phú Yên giúp người dân gia cố nhà cửa trước bão số 9.
Lực lượng vũ trang Phú Yên giúp người dân gia cố nhà cửa trước bão số 9.

Ngày 23.11, Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn Phú Yên cho biết, bão số 9 đang diễn biến phức tạp, có khả năng lệch phía Bắc khi vào bờ gây ảnh hưởng trực tiếp trên địa bàn tỉnh, cộng thêm triều cường và gió mạnh. Mưa lớn bất thường với lưu lượng 300-500mm có thể xảy ra, trong đó có khu vực lượng mưa lên đến khoảng 600mm khiến khả năng ngập lụt lớn xảy ra trên diện rộng.

Các lực lượng phòng chống thiên tai của tỉnh đang trực 24/24h, triển khai các phương án phòng chống trên tinh thần chủ động nhất.

Cùng ngày, theo Trực ban Bộ đội Biên phòng Phú Yên, đơn vị đã trực tiếp thông tin đến 237 tàu thuyền của tỉnh đang đánh bắt trên biển tìm nơi neo đậu, tránh trú an toàn. Các tàu này phần lớn đã tìm được nơi neo đậu ổn định tại khu vực quần đảo Trường Sa (Khánh Hòa) và đảo Phú Quý (Bình Thuận). 

Ở vùng ven biển huyện Đông Hòa, các lực lượng chức năng đang ráo riết hướng dẫn tàu thuyền vào khu neo đậu tránh trú bão như Bãi Chính, Bãi Chùa, Cảng cá Phú Lạc, Âu thuyền Phú Thọ 3, lạch sông Ngọn,...

Tại khu vực nuôi thủy sản Vũng Rô, huyện đã cử lực lượng cùng các chủ bè gia cố, chằng chống, hạ lồng nuôi để tránh sóng gió, bên cạnh đó, kiên quyết di dời người nuôi thủy sản lên bờ trước khi bão đổ bộ.

bao95 1542944105 width448height312

Người nuôi tôm hùm tại thị xã Sông Cầu (Phú Yên) giằng néo lồng bè trước bão số 9.

Một trong những khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng cao là “thủ phủ” tôm hùm TX.Sông Cầu. Tại đây, theo chính quyền địa phương, đang có trên 4.000 hộ nuôi thủy sản trên biển với hơn 25.700 lồng nuôi ươm giống tôm hùm và 55.315 lồng nuôi tôm hùm thương phẩm.

Theo ông Lương Công Tuấn - Phó Chủ tịch UBND TX.Sông Cầu, nghề nuôi tôm hùm nơi đây vừa bị “gục ngã” trong cơn bão số 12 xảy ra vào tháng 11.2017. Hàng ngàn lồng tôm hùm đã bị đánh vỡ tan hoang, thiệt hại hàng trăm tỷ đồng khiến hầu hết người nuôi lâm cảnh trắng tay, kiệt quệ. Bởi thế, cùng sự vào cuộc của chính quyền, hầu hết người nuôi thủy sản lồng bè đã chủ động triển khai các giải pháp đối phó với nguy cơ từ bão số 9.

bao92 1542944277 width536height377

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Phạm Đại Dương (trái) đang kiểm tra việc ứng phó bão số 9 tại biển Vũng Rô.

Trực tiếp kiểm tra tại nhiều địa điểm, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Phạm Đại Dương đánh giá cao tinh thần trách nhiệm trong phòng chống bão số 9 của cán bộ, nhân dân các địa phương.

“Công tác truyền thông, phân nhiệm các lực lượng ứng phó đang được dốc lực triển khai tại các vùng xung yếu. Điều quan trọng là làm cho từng nhà, từng người dân phải nắm bắt đầy đủ thông tin về cơn bão số 9 để chủ động phòng tránh, không được phép chủ quan. Các lực lượng chức năng của tỉnh đang sẵn sàng huy động các phương tiện, trang thiết bị tham gia công tác ứng phó và tìm kiếm cứu nạn, ngay khi có lệnh điều động. Kiên quyết không để xảy ra nguy cơ rủi ro, ảnh hưởng đến tính mạng người dân”, ông Dương nhấn mạnh.

Nguồn tin: danviet.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây